xs
xsm
sm
md
lg

ดอนเมืองเตรียมปิดรันเวย์ปรับปรุงใหญ่ ต.ค.นี้ เที่ยวบิน-ผู้โดยสารยังไม่ฟื้น เหลือใช้ 1 เส้นรองรับไหว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดอนเมืองเตรียมปิดรันเวย์ด้านตะวันตกปรับปรุง 90 วัน ชงบอร์ด ทอท.22 ก.ย.เคาะเซ็นรับเหมาเริ่มงานต.ค. มั่นใจเหลือรันเวย์เดียวรองรับไหว เหตุช่วงนี้เที่ยวบินยังมีน้อย ผู้โดยสารเฉลี่ยแค่ 4-6 พันคน/วัน 

ร.ท.สัมพันธ์ ขุทรานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า หลังจาก ศบค.ผ่อนผันให้มีการเดินทางออกจากพื้นที่สีแดงเข้ม และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) มีแนวปฏิบัติสำหรับสนามบินและสายการบินดำเนินการรองรับในรูปแบบระบบปิด ในการคัดกรองผู้โดยสาร ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2564 ทำให้สายการบินเริ่มกลับมาให้บริการที่สนามบินดอนเมือง โดยวันที่ 1 ก.ย.มี 2 สายการบิน คือ นกแอร์ และไทยไลอ้อนแอร์ ให้บริการรวม 30 เที่ยวบิน และวันที่ 3 ก.ย. แอร์เอเชียกลับมาให้บริการอีก 1 สายการบิน   

ปัจจุบันสนามบินดอนเมืองมีการให้บริการอยู่ที่ 60-70 เที่ยวบิน/วัน มีผู้โดยสารประมาณ 4,000 คนในวันธรรมดา และวันเสาร์-อาทิตย์มีประมาณ 5,000-6,000 คน ซึ่งจำนวนผู้โดยสารที่ยังไม่มากนักเนื่องจากมีหลายปัจจัย เช่น ต้องมีเอกสารรับรองตามประกาศ เช่น เอกสารยืนยันการได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือเอกสารแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธี RT-PCR หรือ Antigen Test Kit (ATK) รวมถึงจะต้องตรวจสอบเงื่อนไขมาตรการของจังหวัดปลายทางด้วย ซึ่งแต่ละจังหวัดอาจจะมีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน และอาจมีการปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา จึงต้องติดตามประกาศของแต่ละจังหวัดด้วย

“ช่วงแรก การเช็กอิน ตรวจสอบเอกสาร อาจจะต้องใช้เวลามากกว่าเดิม ทั้งเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบข้อมูล ส่วนผู้โดยสารจะต้องเตรียมเอกสารมาให้ครบถ้วน และแสดงตัวพร้อมเอกสาร ทำให้มีขั้นตอนตรวจสอบและใช้เวลามากขึ้นจากปกติประมาณ 30 นาที ซึ่งในแง่ของการให้บริการยังไม่มีปัญหาเพราะผู้โดยสารยังมีไม่มาก หรือมีประมาณ 10-12% เท่านั้นจากช่วงปกติที่มีผู้โดยสารในประเทศเฉลี่ย 50,000- 60,000 คน/วัน และมีกว่า 400 เที่ยวบิน/วัน อีกทั้งค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการที่ต้องตรวจเชื้อโควิดก่อน เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้การเดินทางยังไม่เพิ่มขึ้น”

ในขณะที่สายการบินเองยังไม่มีแผนการบินที่ชัดเจนมากนัก เนื่องจากยังไม่มั่นใจสถานการณ์ และอาจต้องรอประเมินทิศทางการเดินทางของผู้โดยสารรวมถึงเงื่อนไขในการเดินทางที่จะผ่อนคลายลงหรือไม่ ขณะที่ร้านค้าภายในสนามบินดอนเมืองกลับมาเปิดให้บริการประมาณ 30% เท่านั้นซึ่งเป็นไปตามปริมาณผู้โดยสาร 

@ ดอนเมืองเตรียมปิดรันเวย์ฝั่งตะวันตกซ่อมใหญ่ ชี้เหลือเส้นเดียวรับเที่ยวบินไม่มีปัญหา

ร.ท.สัมพันธ์กล่าวว่า ทอท.ได้เตรียมปรับปรุงพื้นผิวทางวิ่ง (รันเวย์) 21R/03L ด้านทิศตะวันตก ความยาว 3,700 เมตร ความกว้าง 60 เมตร ราคากลาง 417 ล้านบาท ซึ่งได้ประมูลคัดเลือกผู้รับจ้างแล้ว โดยเสนอต่ำกว่าราคากลาง ซึ่งเตรียมนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.ในวันที่ 22 ก.ย.นี้เพื่ออนุมัติลงนามสัญญา คาดว่าจะเริ่มงานก่อสร้างได้ในเดือน ต.ค. 2564 ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 270 วัน 

ตามแผนงานผู้รับเหมาจะเร่งสำรวจพื้นที่ เตรียมแผนก่อสร้าง ซึ่งจะมีการปิดรันเวย์ด้านตะวันตกบางส่วนเพื่อดำเนินการปรับปรุงประมาณ 30 วัน และจะมีการปิดรันเวย์ทั้งเส้นตลอด 24 ชม. ประมาณ 90 วัน ทำให้เหลือรันเวย์ทิศตะวันออก 21L/035 ใช้งานเพียง 1 เส้น ซึ่งประเมินว่าจะไม่กระทบต่อการให้บริการการบินแต่อย่างใดเนื่องจากช่วงนี้เที่ยวบินมีไม่มาก โดยรันเวย์ฝั่งตะวันออกสามารถรองรับได้กว่า 400 เที่ยวบิน/วัน ถือว่าเพียงพอ 

อย่างไรก็ตาม หากมีการคลายล็อกในการเดินทางและส่งผลให้สถานการณ์การบินมีการปรับเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด หรือมีเที่ยวบินเกินกว่า 400 เที่ยวบิน/วัน จะใช้แผนสำรองในการปรับปรุงรันเวย์ด้านตะวันตก โดยจะปิดรันเวย์เฉพาะเวลากลางคืนแทนการปิด 24 ชม. และไปเจรจาปรับขยายเวลาให้ผู้รับจ้างทดแทน ซึ่งเรื่องนี้ผู้รับจ้างรับทราบแล้ว

 

 


กำลังโหลดความคิดเห็น