xs
xsm
sm
md
lg

จ่อเปิดวิ่งฟรี! มอเตอร์เวย์ "ปากช่อง-สีคิ้ว" หยุดยาว ”เข้าพรรษา” ทล.ชง ”ศักดิ์สยาม” เคาะ เล็งปีใหม่ 65 วิ่งทะลุเลี่ยงเมืองโคราช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทล.เตรียมเสนอ ”ศักดิ์สยาม” พิจารณาเปิดใช้ฟรีมอเตอร์เวย์ชั่วคราวจากปากช่อง-สีคิ้ว ช่วงวันหยุดยาว 5 วัน “เข้าพรรษา” ปลาย ก.ค.นี้ หลังใช้ฟรีสงกรานต์ตอบรับดี ขณะที่ลุ้นชง ครม.เคลียร์ปมปรับแบบและเพิ่มงบ 17 สัญญาใน มิ.ย.-ก.ค. เร่งเซ็นสัญญา O&M ลุยก่อสร้างขยายเปิดใช้ชั่วคราวอีก 3 ตอน ถึงเลี่ยงเมืองโคราช หยุดยาวปีใหม่ 65
 
นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่มีการเปิดใช้เส้นทางโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 6 (มอเตอร์เวย์ M6) สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ช่วงบริเวณลำตะคอง จากปากช่อง-สีคิ้ว ระยะทางประมาณ 36 กม. (ตอนที่ 24-ตอนที่ 37) ฟรีเป็นการชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา พบว่า ได้รับการตอบรับจากประชาชนดี และยังสามารถแบ่งเบาภาระของถนนมิตรภาพได้ประมาณ 20% โดยขณะนี้กรมทางหลวงได้เตรียมแผนงานเพื่อนำเสนอนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อพิจารณาความเป็นไปได้ในการเปิดใช้เส้นทางในรูปแบบเดิม ในช่วงวันหยุดยาวปลายเดือน ก.ค. นี้ ซึ่งมีวันสำคัญทางศาสนา ได้แก่ วันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา และวันสำคัญทางสถาบันฯ ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.-28 ก.ค. 2564 รวม 5 วันติดต่อกัน

ทั้งนี้ การพิจารณาเปิดใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์รองรับวันหยุดยาวนั้นจะต้องพิจารณาในหลายมิติประกอบกัน ทั้งเรื่องความปลอดภัย เรื่องสถานการณ์โควิด- 19 และนโยบายของรัฐบาล ประกอบด้วย ว่าจะให้มีการเดินทางอย่างไรในช่วงดังกล่าว ส่วนเส้นทางนั้นมีความพร้อมอยู่แล้ว

@คาดปีใหม่ 65 เปิดวิ่งยาวเป็น 70 กม. ทะลุถึงปลายทางเลี่ยงเมืองโคราช

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดในการขยายการเปิดใช้ชั่วคราวจากปากช่อง-สีคิ้ว ออกไปอีกจนถึงปลายเส้นทางมอเตอร์เวย์ที่บริเวณเลี่ยงเมืองโคราช ซึ่งจะต้องเร่งงานก่อสร้างตอนที่ 38-ตอนที่ 40 ระยะทางเกือบ 40 กม. ซึ่งการก่อสร้างงานโยธา 3 ตอนเสร็จแล้ว แต่เนื่องจากมีงานที่เป็นด่านเก็บค่าผ่านทาง 2 ด่าน คือ ด่านสีคิ้ว อยู่บริเวณปลายของตอนที่ 37 และด่านขามทะเลสอ ในตอนที่ 39 ซึ่งงานโยธาของด่าน รวมอยู่ในสัญญางานระบบบริหารและบำรุงรักษา (O & M) ที่มีการกันพื้นที่ไว้ให้ผู้รับสัญญา O&M เข้ามาก่อสร้าง ทำให้ยังไม่สามารถวิ่งทะลุ 3 ในตอนนี้ได้

ทั้งนี้ คาดว่าช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.นี้จะลงนามสัญญางาน O&M กับกลุ่ม BGSR (บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS / บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF / บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC และ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH ได้ โดย ทล.จะให้ ผู้รับจ้างเร่งทำงานโยธาในส่วนที่เชื่อมถนนจากตอนที่ 37 ไปยังตอนที่ 38-40 ก่อน ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการเสร็จภายในปีนี้ และจะทำให้สามารถเปิดให้ใช้เส้นทางฟรีแบบชั่วคราว ตั้งแต่ปากช่อง-สีคิ้ว-เลี่ยงเมืองโคราช หรือตั้งแต่ตอนที่ 24-ตอนที่ 40 ระยะทางรวมประมาณ 70 กม. ได้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 เพื่อเป็นของขวัญให้แก่ประชาชน

@ผลสอบปรับแบบ “บางปะอิน-โคราช” 17 สัญญาจำเป็น คาดชง ครม. มิ.ย.นี้ อนุมัติเพิ่มงบ

สำหรับงานโยธามอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา ระยะทาง 196 กิโลเมตร วงเงินลงทุนโครงการ 84,600 ล้านบาท (ค่าก่อสร้าง 77,970 ล้านบาท และค่าเวนคืน 6,630 ล้านบาท) แบ่งการก่อสร้างเป็น 40 สัญญา (ก่อสร้างแล้วเสร็จ 20 สัญญา และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง 20 สัญญา) ภาพรวมงานโยธาคืบหน้า 94% ถือว่าเป็นไปตามแผนงาน

แต่ทั้งนี้ มีประเด็น 17 สัญญาที่จะต้องปรับแก้แบบ โดยจากที่กระทรวงคมนาคมได้ให้ตรวจสอบรายละเอียดให้รอบคอบ ทั้งความถูกต้องตามระเบียบ มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการปรับแบบ และค่างานที่เพิ่มในแต่ละตอน โดยตั้งคณะกรรมการกลาง ซึ่งมีผู้แทนจากสถาบันการศึกษา 12 แห่ง และวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และสภาวิศวกร รวม 14 หน่วยงาน เมื่อ 25 พ.ย. 2563 มีการลงพื้นที่จริง ได้สรุปเสนอกระทรวงคมนาคมเมื่อปลายเดือน เม.ย. 2564 โดยมีการหารือกับสำนักงบประมาณและผู้เกี่ยวข้อง ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ารูปแบบที่ปรับเพิ่มงานที่มีความจำเป็นเป็นไปตามหลักวิศวกรรมงานทาง

ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นโครงการใหญ่ และงานซับซ้อน กระทรวงคมนาคมให้ ทล.หารือกรมบัญชีกลางเพื่อดูในเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งได้หารือไปแล้ว โดยหากกรมบัญชีกลางตอบกลับจะนำเสนอเรื่องต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติได้
ซึ่งหากได้รับอนุมัติวงเงินเพิ่ม 17 ตอน ใน มิ.ย.-ก.ค. 2564 จะมีการลงนามสัญญา O&M ได้ นอกจากนี้ จะปรับแผนก่อสร้างงานโยธาใหม่ โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในต้นปี 2566 และสามารถเปิดใช้ได้บางส่วนพร้อมการทดสอบระบบ O&M ไปพร้อมๆ กันด้วย และจะเปิดใช้งานได้เต็มรูปแบบภายในกลางปี 2566

สำหรับมอเตอร์เวย์ M81 บางใหญ่-กาญจนบุรี มีระยะทาง 96 กม. วงเงินลงทุน 55,927 ล้านบาท แยกเป็นค่าก่อสร้าง 38,475 ล้านบาท และค่าเวนคืน 17,452 ล้านบาท แบ่งการก่อสร้างเป็น 25 สัญญา ขณะนี้แล้วเสร็จ 4 สัญญา อยู่ระหว่างก่อสร้าง 21 สัญญา ปัจจุบันงานโยธาภาพรวมคืบหน้า 55.87% เร็วกว่าแผนงาน 6% ซึ่งแผนงานดังกล่าวเป็นแผนงานที่ได้ปรับเร่งรัดจากเดิม หลังจากจ่ายค่าเวนคืนที่ดินเมื่อปลายปี 2562 อยู่แล้ว แต่เมื่อก่อสร้างกลับทำได้เร็วกว่าแผนที่เร่งรัด ถือว่าจากเดิมที่โครงการจะล่าช้าไป 2 ปี กลับสร้างได้เร็วขึ้นกว่าแผน 1 ปี

โดยงานโยธาคาดว่าจะเสร็จในเดือน เม.ย. 2566 ซึ่งจะเปิดใช้ได้บางส่วนพร้อมการทดสอบระบบ O&M ไปด้วย และจะเปิดใช้เต็มรูปแบบในปลายปี 2566


กำลังโหลดความคิดเห็น...