xs
xsm
sm
md
lg

ชิ้นส่วนยานยนต์ไทยหวั่นถูกลอยแพ! ผู้ผลิตจ่อร้องรัฐหามาตรการรับมือ EV

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยเร่งศึกษามาตรการต่างๆ เพื่อยื่นข้อเสนอภาครัฐเร็วๆ นี้เพื่อรับมือแผนพัฒนา EV ของไทย หลังบอร์ด EV เคาะเป้าหมายให้รถจดทะเบียนใหม่เป็น ZEV 100% ในปี 2578 หวังให้มีมาตรการรับมือที่ชัดเจน หวั่นชิ้นส่วนไทยกว่า 50% อาจต้องปิดกิจการ

นายประสาทศิลป์ อ่อนอรรถ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย
เปิดเผยว่า จากกรณีที่ทั่วโลกประสบปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) และทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ในไทยต้องปรับแผนเลิกไลน์การผลิตรถยนต์บางรุ่นที่ใช้ชิปจำนวนมากลงส่งผลกระทบต่อการใช้ชิ้นส่วนอื่นๆ ในประเทศตามมาแต่ยังถือเป็นสัดส่วนที่ไม่มากนักคงต้องติดตามสถานการณ์ดังกล่าวใกล้ชิด อย่างไรก็ตามสิ่งที่กังวลขณะนี้คือการปรับตัวของกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศเพื่อรับมือกับแผนการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ของไทยที่จะกระทบต่อผู้ผลิตชิ้นส่วนในประเทศค่อนข้างมาก ซึ่งขณะนี้สมาคมฯ กำลังเร่งรวบรวมปัญหาทั้งหมดเพื่อนำเสนอต่อรัฐบาลในการแก้ไขในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ คณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ดอีวี) ได้มีการกำหนดเป้าหมายส่งเสริมการผลิตอีวี โดยระบุให้ปี ค.ศ. 2035 (พ.ศ. 2578) ให้ผู้ขับขี่รถจดทะเบียนยานยนต์ใหม่ได้เฉพาะยานยนต์ไร้มลพิษ ZEV 100% (Engine Ban) เท่านั้น โดยสมาคมฯ ไม่ได้คัดค้านถึงการมาของ EV แต่เห็นว่าเวลาดังกล่าวเร็วไป และภาครัฐยังไม่มีมาตรการรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์อย่างชัดเจนซึ่งล้วนเป็นคนไทยโดยเฉพาะสมาคมฯ ก็มีสมาชิกถึง 600 ราย ดังนั้น หากปรับตัวไม่ทันผู้ผลิตชิ้นส่วนที่เป็นรถยนต์สันดาป (ICE) มากกว่า 50% อาจถึงขั้นปิดกิจการได้

“เรากำลังรวบรวมรายละเอียดในทุกๆ ด้านให้เห็นถึงแนวโน้ม ผลกระทบ การปรับตัวอย่างไรให้เหมาะสม ยืนยันว่าไม่ได้ค้านการมาของ EV แต่ระหว่างนี้ยังไม่มาแทนที่รถยนต์สันดาปได้ทั้งหมด รัฐต้องชัดเจนในแผนที่จะค่อยปรับตัวและรัฐเองต้องเข้ามาช่วยด้วยเพราะอย่าลืมว่าเพื่อนบ้านยังใช้รถยนต์สันดาปอยู่หากเราบอกว่ารถยนต์สันดาปไม่ได้ห้ามผลิตก็เน้นส่งออกในแง่ของต้นทุนแล้วเขาย้ายฐานไปผลิตที่เพื่อนบ้านจะดีกว่าและเราจะสูญเสียฐานผลิตไปอีก ซึ่งญี่ปุ่นเองยังไม่บอกเลยว่าจะเป็น EV 100% แต่จะมีบางค่ายที่ออกมาประกาศรถรุ่นไหนที่จะเป็น EV ทั้งหมด ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าไทยประกาศจดทะเบียนเป็น EV ปี ค.ศ. 2035 เร็วไปควรเป็นปี 2040-45 แต่ก็คงจะต้องฟังความเห็นจากส่วนรวมก่อนเสนอรัฐอีกครั้ง” นายประสาทศิลป์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น