xs
xsm
sm
md
lg

คลัสเตอร์สุวรรณภูมิติดเชื้อพุ่ง 126 ราย ระดมฉีดวัคซีนผู้ทำงาน 5 หมื่นคนครบ มิ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยคลัสเตอร์สุวรรณภูมิล่าสุดติดเชื้อพุ่ง 126 ราย รอผลเสี่ยงสูงอีกเกือบ 200 ราย มั่นใจคุมอยู่ จัดกลุ่มแยกพื้นที่ทำงาน เร่งระดมฉีดวัคซีนผู้ปฏิบัติงานทุกส่วนเกือบ 5 หมื่นคนครบใน มิ.ย.นี้ โดยฉีดครบ 2 โดสแล้วกว่า 4,000 คน

วันนี้ (16 พ.ค.) ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้มีการแถลงข่าวของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ กรณีที่มีคลัสเตอร์การติดเชื้อของผู้ปฏิบัติงานภายในสนามบินสุวรรณภูมิ โดยมี พลเอก ปรีชา เบ็ญจขันธ์ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ด้านความมั่นคงประจำท่าอากาศยาน เป็นประธานการแถลงข่าว โดย นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตที่ 6 เปิดเผยว่า รายงานในพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิล่าสุดวันที่ 16 พ.ค.มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 126 ราย ผู้มีความเสี่ยงสูงอยู่ระหว่างรอผลจำนวน 191 ราย
ส่วนแผนฉีดวัคซีนนั้นจะดำเนินการ 4 ส่วน 1. กลุ่มเสี่ยงจากการปฏิบัติหน้าที่พบผู้คนมีประมาณ 4,000 คน ซึ่งขณะนี้ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว ส่วนที่เหลือจะเร่งฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. คือ
2. กลุ่มรองที่เจอผู้คนน้อยลง และพนักงาน outsource 3. กลุ่มทำงานสำนักงาน 4. กลุ่มคาร์โก้

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ได้รับรายงานว่ามีผู้ปฏิบัติงานจากหน่วยงานภายในสนามบินสุวรรณภูมิติดเชื้อโควิด-19 จำนวนหลายราย มีพนักงานและลูกจ้างของฝ่ายขนส่งทางอากาศติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 34 คน ซึ่งได้กำชับให้ดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ ได้แก่

1. ให้ผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยและมีความเสี่ยงสูงได้เข้าทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทำการกักตัว 14 วัน โดยได้จัดให้พนักงานฝ่ายอื่นมาปฏิบัติงานเเทนซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการใดๆ

2. ดำเนินการทำความสะอาดโดยการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค และทำความสะอาดแบบ Deep cleaning ในบริเวณพื้นที่ที่ผู้ป่วยและผู้มีความเสี่ยงสูงปฏิบัติงาน

3. ตรวจเชิงรุก (Active Case Finding) พนักงานที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด

4. ให้พนักงานและลูกจ้างฯ สวมใส่หน้ากากอนามัยและถุงมือในขณะปฏิบัติหน้าที่ และหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ รวมถึงการรักษาระยะห่าง

5. แบ่งพื้นที่ในการทำงานของแต่ละส่วนงานให้มีพื้นที่ปลอดภัย (Safe Zone) เป็นพื้นที่ทำงานชั่วคราวแทนได้ และจัดหาพื้นที่กักตัวสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง โดยให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) อย่างน้อย 80% ตั้งแต่ในช่วงกลางเดือนเมษายน 2564

ปัจจุบันมีการฉีดวัคซีนให้พนักงานและผู้ปฏิบัติงานที่สุวรรณภูมิไปแล้วกว่า 4,371 คน จากที่สำรวจพบว่ามีพนักงานทุกส่วนงานที่เกี่ยวข้องราว 5 หมื่นคน ซึ่งจะเร่งฉีดวัคซีนให้ผู้ปฏิบัติงานที่ให้บริการภาคพื้น รวมถึงพนักงานในเขตพื้นที่เขตปลอดอากรก่อนเป็นการเร่งด่วน และจะทยอยฉีดให้ผู้ปฏิบัติงานอื่นๆ จนครบทุกคนภายในเดือน มิ.ย. 2564

ด้านผู้แทนบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท Bangkok Flight Services (BFS) และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ยืนยันในด้านมาตรการสาธารณสุข ด้านสถานที่มีการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อตลอดเวลา ส่วนพนักงาน มีการตรวจเชื้อและคัดกรองป้องกันและเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัด ส่วนการให้บริการ ด้านสินค้าต่างๆ ผู้แทนไปรษณีย์ไทยยืนยันว่ามีการลดจำนวนคนที่เข้ามาติดต่อภายในสถานที่ และสิ่งของ พัสดุที่เข้ามาในพื้นที่จะพ่นฆ่าเชื้อทุกชิ้นเพื่อสร้างความมั่นใจว่าสิ่งของที่ส่งมาจากต่างประเทศ เมื่อผ่านระบบไปรษณีย์ไทยผ่านการฆ่าเชื้อทุกชิ้นแล้ว

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.

นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตที่ 6


กำลังโหลดความคิดเห็น...