xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ลุยตรวจสินค้า จับตาค่าบริการดีลิเวอรี ป้องกันการเอาเปรียบประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” ย้ำพาณิชย์มีแผนรับมือโควิด-19 ระบาดรอบ 3 สั่งติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา พร้อมจับตาค่าบริการดีลิเวอรีหลังคนอยู่บ้าน สั่งสินค้า สั่งอาหารกันมากขึ้น เผยการติดต่องานบริการไม่มีชะงัก สามารถทำได้ผ่านออนไลน์ถึง 85 บริการ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงมาตรการรับมือของกระทรวงพาณิชย์ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบ 3 ว่า ในการดูแลราคาสินค้าและบริการ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ออกตรวจตราราคาสินค้าที่จำหน่ายทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อป้องกันไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาเอาเปรียบผู้บริโภค กำชับให้มีการปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน และบางสินค้า ถ้าจะมีการขึ้นราคาก็ต้องขออนุญาต ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ยังไม่อนุญาตให้มีการปรับขึ้นราคาใดๆ ทั้งสิ้น

ในขณะนี้ได้ขอให้เน้นเป็นพิเศษในการติดตามอัตราค่าบริการ โดยตรวจสอบอัตราค่าบริการในส่วนของธุรกิจจัดส่งสินค้ามากขึ้น เพราะพี่น้องประชาชนทั่วประเทศได้หันมาใช้บริการสั่งสินค้า สั่งอาหารทางดีลิเวอรีกันมากขึ้น จึงต้องเข้าไปกำกับดูแลไม่ให้เป็นภาระแก่พี่น้องกับประชาชน เพราะต้องการสนับสนุนให้พี่น้องประชาชนทำงานที่บ้านและอยู่กับบ้านเป็นหลัก

ส่วนงานด้านการให้บริการประชาชนและผู้ประกอบการ ทั้งการจดทะเบียนนิติบุคคล การใช้บริการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์ ได้มีการปรับรูปแบบมาเป็นการให้บริการผ่านทางออนไลน์ในแบบ One Stop Service ให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว ในเวลารวดเร็ว โดยไม่ต้องเดินทางไปที่กระทรวงพาณิชย์ หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ซึ่งได้เปิดให้บริการไปแล้ว 85 บริการ และจะมีการเพิ่มการให้บริการมากขึ้นไปภายใน 1-2 เดือนนี้ เพื่อให้ผู้รับบริการได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น

สำหรับด้านการส่งเสริมและผลักดันการส่งออก ได้ปรับรูปแบบการจัดกิจกรรมแบบออฟไลน์มาเป็นแบบออนไลน์เป็นหลัก เพื่อเพิ่มยอดการส่งออกให้แก่ไทย และยังได้ร่วมมือกับภาคเอกชนในการทำงานอย่างใกล้ชิดผ่านเวที กรอ.พาณิชย์ ซึ่งเป็นเวทีสำคัญในการที่กระทรวงพาณิชย์ทุกหน่วยงานกับภาคเอกชน ทั้งสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สมาคมผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย และภาคส่วนอื่นๆ ที่จะมีการประชุมหารือร่วมกัน

ทางด้านการดูแลข้าราชการและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานของกระทรวงพาณิชย์ ในส่วนของสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ และกรมต่างๆ ได้มีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 และกำชับเจ้าหน้าที่ให้ระมัดระวัง จัดระบบให้เจ้าหน้าที่ทำงานที่บ้าน (Work from Home) แบ่งกะกัน โดยปลัดกระทรวงฯ ประชุมกับอธิบดี และมอบหมายให้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลไปก่อนหน้านี้หลายสัปดาห์แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น