xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” สั่งด่วน เจรจาเมียนมาหาทางแก้ปัญหา จ่อห้ามนำเข้าเครื่องดื่มผ่านด่านทางบก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” สั่งเจรจาด่วน หลังเมียนมาเตรียมออกประกาศห้ามนำเข้าสินค้าเครื่องดื่มผ่านด่านทางบก ให้นำเข้าผ่านด่านทางเรือแทน มีผล 1 พ.ค.นี้ ป้องกันผลกระทบต้นทุนผู้ส่งออกสูงขึ้น

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงแผนรับมือเมียนมางดการนำเข้าสินค้าเครื่องดื่มชั่วคราว ว่า ได้รับรายงานจากทูตพาณิชย์ประจำเมียนมาว่าในวันที่ 1 พ.ค. 2564 อาจจะมีคำสั่งเรื่องสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่ม ที่เมียนมาอาจระงับไม่ให้นำเข้าผ่านด่านทางบก แต่ให้ส่งออกผ่านด่านทางเรือ ซึ่งตนได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และกรมการค้าต่างประเทศเร่งดำเนินการเจรจา โดยจะมีการนัดหารือกับอธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศของเมียนมาเพื่อถามถึงสาเหตุและหนทางในการร่วมมือกันแก้ไขปัญหา และเมื่อได้หารือกันแล้วจะแจ้งข้อเท็จจริง รวมทั้งความคืบหน้าในการหาทางออกร่วมกันต่อไป

“การค้าชายแดนไทย-เมียนมายังเดินหน้าต่อไปได้ แต่เรื่องนี้เป็นกรณีเฉพาะสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่ม เช่น เครื่องดื่มบำรุงกำลัง น้ำอัดลม น้ำผลไม้ และนมเปรี้ยว เป็นต้น โดยไทยส่งออกไปยังเมียนมาปีละประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยหากเป็นไปตามที่เมียนมาจะดำเนินการจะกระทบทำให้ไทยต้องไปส่งทางเรือ มีต้นทุนการขนส่งมากขึ้นแทนที่ไปส่งทางบก ซึ่งที่ผ่านมาไทยส่งผ่านด่านใหญ่ 3 ด่าน คือ 1. แม่สอด 2. แม่สาย 3. ระนอง” นายจุรินทร์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง เมียนมา แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2564 เป็นต้นไป รัฐบาลเมียนมาประกาศห้ามนำเข้าสินค้า 5 รายการผ่านด่านการค้าชายแดนระหว่างประเทศทางบก โดยให้นำเข้าทางเรือแทน ได้แก่ เครื่องดื่มทุกประเภท เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง, เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาแฟ และชา, กาแฟสำเร็จรูป, นมข้นหวาน และนมข้นจืด จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

สำหรับสาเหตุที่จะมีการห้ามนำเข้า เพราะในช่วง 2 เดือนของปี 2564 (ม.ค.-ก.พ.) เมียนมานำเข้าสินค้าดังกล่าวจากไทยเพิ่มขึ้นอย่างมาก อีกทั้งยังขาดดุลการค้ากับไทยจำนวนมาก โดยนำเข้าเครื่องดื่มจากไทยมากถึง 2,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% ซึ่งน่าจะเป็นผลจากการที่ชาวเมียนมาต่อต้านสินค้าของบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกองทัพจึงหันมานำเข้าจากไทยแทน และปัจจุบันเมียนมายังมีปัญหาขาดดุลการค้ากับไทย รัฐบาลต้องการแก้ปัญหานี้ จึงได้ออกประกาศห้ามนำเข้าทางบก และให้นำเข้าทางเรือแทน

สำหรับเป้าหมายในการหารือกับเมียนมา ไทยจะขอให้เมียนมาทบทวนการออกประกาศดังกล่าว และย้ำให้เห็นว่าการขาดดุลการค้าไม่ได้มาจากเมียนมานำเข้าสินค้าจากไทยเพียงฝ่ายเดียว แต่ไทยก็นำเข้าสินค้าจากเมียนมาเป็นจำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาตัวเลขนำเข้าน้อยเพราะการขนส่งในเมียนมาไม่คล่องตัว จากเหตุการณ์ความไม่สงบจึงส่งออกมาไทยได้น้อย โดยหวังว่าเมียนมาจะเข้าใจเหตุผลของไทย และยอมทบทวนการออกประกาศดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น