xs
xsm
sm
md
lg

ขบ.เปิดใช้ศูนย์เปลี่ยนถ่ายสินค้า “เชียงของ” เฟสแรก-ปลายปี 64 เปิด PPP บูมฮับโลจิสติกส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขบ.เปิดใช้ศูนย์เปลี่ยนถ่ายสินค้าเชียงแสนเฟสแรก เม.ย.นี้ ให้สิทธิเช่าพื้นที่ชานชาลาและคลังสินค้าอัตราพิเศษ พร้อมเร่งเปิดประมูลดึงเอกชนเข้า PPP ได้ช่วงปลายปี 64 ลงนามปลายปี 65 สัญญา 30 ปีเล็งขยายเฟส 2 ก่อสร้างปี 66 เพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟทางคู่ “เด่นชัย-เชียงของ”

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ จังหวัดเชียงราย ว่า ปัจจุบันการก่อสร้างระยะที่ 1 เสร็จ 100% แล้ว โดย ขบ.ได้เชิญชวนผู้ประกอบการขนส่งสินค้าเข้าใช้พื้นที่ได้ตั้งแต่เดือน เม.ย. 2564 เป็นต้นไป และจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในเดือน ก.ค. 2564 หรือไตรมาส 3 ของปี 2564

ซึ่งในระยะแรกจะเป็นการให้เช่าใช้พื้นที่ในส่วนของชานชาลาขนถ่ายสินค้า (CFS) จำนวน 1 หลัง คลังสินค้าจำนวน 2 หลัง พื้นที่สำนักงานที่ชานชาลาขนถ่ายสินค้าจำนวน 2 ห้อง และพื้นที่สำนักงานที่คลังสินค้าจำนวน 2 ห้อง โดยมีอัตราค่าบริการต่อตารางเมตรขึ้นกับประเภทพื้นที่

สำหรับผู้ประกอบการขนส่งสินค้าที่แสดงความจำนงเข้าใช้พื้นที่ภายในเดือน เม.ย. 2564 จะได้รับสิทธิพิเศษในการเช่าใช้พื้นที่ในอัตราพิเศษ (Promotion) ได้รับสิทธิในการจอดรถบรรทุกภายในศูนย์ฯ ฟรี รวมถึงสิทธิประโยชน์ในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจให้เป็นที่รู้จักผ่านช่องทางต่างๆ โดยการสนับสนุนของกรมการขนส่งทางบกเชิญชวนผู้สนใจยื่นความประสงค์เข้าใช้พื้นที่ภายในศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ จังหวัดเชียงราย ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

นายจิรุตม์กล่าวว่า ตามแผนการพัฒนาสถานีขนส่งสินค้า โครงการศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของจังหวัดเชียงราย จะเปิดโอกาสให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP Net Cost โดยเอกชนจะเป็นผู้ลงทุนค่าเครื่องมืออุปกรณ์ยกขนและงานระบบบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ และรับผิดชอบในส่วนของการบริหารจัดการและบำรุงรักษา (O&M) ตลอดระยะเวลาร่วมลงทุน 15 ปี

คาดว่าจะสามารถออกประกาศเชิญชวนเอกชนที่สนใจเข้าร่วมลงทุนได้ในช่วงปลายปี 2564 และลงนามในสัญญาร่วมลงทุนกับเอกชนได้ในช่วงปลายปี 2565

ส่วนการก่อสร้างโครงการในระยะที่ 2 ซึ่งจะเป็นการพัฒนาพื้นที่ให้สามารถเชื่อมต่อและรองรับระบบรางนั้นจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2566 และเปิดให้บริการในปี 2568 เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาโครงการรถไฟทางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) รวมถึงสอดรับกับแผนการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ในช่วงเวลาที่พอดีกัน ซึ่งจะช่วยสร้างโครงข่ายคมนาคมที่มีการเชื่อมต่อระหว่างการขนส่งรูปแบบต่างๆ อย่างไร้รอยต่อ

โครงการศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ จังหวัดเชียงราย มีมูลค่ารวม 2,139 ล้านบาทแบ่งเป็นค่าก่อสร้าง 1,360 ล้านบาท และค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 779 ล้านบาท โดยเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งสินค้าทางถนนขนาดใหญ่ของกรมการขนส่งทางบก มีที่ตั้งประชิดด่านพรมแดนเชียงของเพื่อรองรับการขนส่งสินค้าบนเส้นทาง R3A เชื่อมต่อการขนส่งระหว่างไทย-สปป.ลาว-สาธารณรัฐประชาชนจีน ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (เชียงของ-ห้วยทราย) ช่วยลดต้นทุนการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ของประเทศ และยังรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษอย่างยั่งยืนนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) 
กำลังโหลดความคิดเห็น...