xs
xsm
sm
md
lg

“เมเจอร์” ไร้พนักงานขายตั๋ว 100% ลุย “cashless cinema” ทุกสาขาสิ้นปี 65

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - สิ้นปี 65 เมเจอร์ไร้พนักงานขายตั๋วหน้าเคาน์เตอร์ 100% จากปัจจุบันพนักงาน 4,200 คน เหลือ 3,500 คน ด้วยโมเดล “cashless clnema” ขายตั๋วระบบออนไลน์ไร้เงินสด แบบไม่ผ่านพนักงานแบบ 100% ตั้งเป้าเปิดให้บริการครบทุกสาขาทั่วไทยภายในสิ้นปี 65 นำร่องที่เอ็มควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ดีเดย์ 7 เม.ย นี้ จากปัจจุบันรายได้แบบเงินสดอยู่ที่ 7%

นายนรุตม์ เจียรสนอง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ก่อนสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 เมเจอร์กรุ๊ปมีพนักงานรวมกว่า 4,200 คน ซึ่งกว่า 50% เป็นพนักงานไม่ประจำ ปัจจุบันเหลือพนักงานรวมที่ 3,500 คน แบ่งออกเป็นพนักงานประจำ 2,200 คน และอีก 1,200 คนเป็นสตาฟแบบพาร์ตไทม์ที่โยกมาดูแลให้บริการดูแลลูกค้า ขายป็อปคอร์นและเครื่องดื่ม เป็นต้น


ส่วนสำคัญเกิดจากแผนการดำเนินงานของเมเจอร์ที่ต้องการทรานส์ฟอร์มเคาน์เตอร์ขายตั๋ว จากที่ให้บริการโดยพนักงาน เป็นการขายตั๋วผ่านตู้ทั้งหมด หรือลดพนักงานขายลงเป็นศูนย์ ซึ่งเมเจอร์ได้ดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว โดยการเปิดสาขาใหม่ในต่างจังหวัดจะเป็นการขายผ่านตู้ทั้งหมด ส่วนสาขาเก่ายังพอมีพนักงานขายประจำอยู่ที่เคาน์เตอร์เพียง 1-2 คนเท่านั้น เช่น ในสาขาใหญ่ๆ อย่างสยามพารากอน และรัชโยธิน ส่งผลให้เมเจอร์กรุ๊ปลดต้นทุนรวมได้ถึง 70%

ล่าสุดเมเจอร์พร้อมเปิดให้บริการ “โรงภาพยนตร์ไร้เงินสด cashless cinema” แห่งแรกของไทย ด้วยการบริการซื้อและรับชำระค่าตั๋วหนังแบบไร้เงินสดในคอนเซ็ปต์ สะดวก ปลอดภัย ลดการสัมผัส ให้ลูกค้าได้ใช้ชีวิตไลฟ์สไตล์บันเทิงยุคนิวนอร์มัลได้อย่างมั่นใจ เริ่มสาขาต้นแบบแห่งแรกที่โรงภาพยนตร์ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.นี้เป็นต้นไป


ทั้งนี้ โรงภาพยนตร์ไร้เงินสด cashless cinema จะเป็นการให้บริการซื้อตั๋วหนังแบบไร้เงินสดเต็มรูปแบบ ที่สำคัญจะไม่มีพนักงานขายตั๋วหนัง ไม่มีเคาน์เตอร์ box office จำหน่ายตั๋วหนัง แต่เป็นการซื้อตั๋วหนังแบบ self service ผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น เว็บไซต์ majorcineplex.com, แอปพลิเคชัน Major Cineplex, ซื้อผ่านตู้อัตโนมัติ E-Ticket แล้วเลือกชำระค่าตั๋วหนังผ่านระบบออนไลน์เพย์เมนต์ต่างๆ เช่น คิวอาร์โค้ด, อีวอลเล็ท, โมบายล์แบงกิ้ง, แอปพลิเคชันธนาคาร และพร้อมเพย์ ตลอดจนบัตรเครดิต, บัตรเดบิต, บัตร M Gen, บัตร M CASH

จากปัจจุบันเมเจอร์มีตู้คีออสก์ขายตั๋วหนังอยู่ 700 ตู้ และตู้ smart ticket 110 ตู้ ที่ใช้สำหรับสแกนคิวอาร์โค้ดเลขที่นั่งและโรงภาพยนตร์ก่อนเข้าโรงภาพยนตร์แทนตั๋วหนังกระดาษ ซึ่งมีครบทุกสาขาอยู่แล้ว แต่อาจจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยตามดีมานด์ ภายใต้จำนวนสาขาทั้งหมด 173 สาขาทั่วประเทศ หรือกว่า 800 โรง และปีนี้มีการขยายสาขาเพิ่มอีกต่อเนื่องทั้ง โลตัส บิ๊กซี และต่างประเทศในกัมพูชาอีก 2 สาขา

นายนรุตม์กล่าวต่อว่า เมเจอร์ได้วางแผนขยายสาขาโรงภาพยนตร์ไร้เงินสด cashless cinema ในกรุงเทพฯ เพิ่มอีก 9 สาขา ภายในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยที่สาขาควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.นี้จะมีสัดส่วนการรับชำระค่าสินค้าและบริการจากเงินสดเป็น 0% และชำระแบบไร้เงินสดเป็น 100% จากนั้น 10 สาขาในกรุงเทพฯ ภายในวันที่ 1 ก.ค.นี้จะมีสัดส่วนการชำระแบบไร้เงินสดเป็น 100% เช่นกัน จากนั้นจะเป็นสาขาในจังหวัดหลักๆ ของไทยในปลายปี 64 นี้ และเป็น 100% ทั่วประเทศภายในสิ้นปี 2565 จากปัจจุบันสัดส่วนรายได้จากเงินสดอยู่ที่ 7% และแบบชำระไร้เงินสด 93%
กำลังโหลดความคิดเห็น...