xs
xsm
sm
md
lg

DITP เป็นปลื้ม นำผู้ประกอบการเข้าร่วมงาน Foodex ที่ญี่ปุ่น ยอดขายปังกว่า 81 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เป็นปลื้ม ผลนำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงานแสดงสินค้า Foodex 2021 ที่ญี่ปุ่นในรูปแบบ Mirror Mirror ประสบความสำเร็จเกินคาด ผู้ซื้อ ผู้นำเข้าแห่ชมสินค้าไทยและเจรจาธุรกิจผ่านออนไลน์ เผยผลไม้ น้ำผึ้ง อาหารมังสวิรัติ และอาหารแปรรูปสุดฮอต คาดมียอดสั่งซื้อกว่า 81 ล้านบาท

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ กรุงโตเกียว นำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ญี่ปุ่น หรืองาน Foodex Japan 2021 ระหว่างวันที่ 9-12 มี.ค. 2564 ในรูปแบบ Mirror Mirror โดยที่ผู้ประกอบการไทยไม่ต้องเดินทางไปจัดงาน แค่ส่งสินค้าตัวอย่างไปจัดแสดง และมีทูตพาณิชย์หรือเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่เซลส์แมนประเทศช่วยขายสินค้า ตามนโยบาย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และหากผู้ซื้อ ผู้นำเข้าสนใจก็จะจัดให้มีการเจรจาธุรกิจผ่านทางออนไลน์ ซึ่งประสบความสำเร็จเกิดคาด มีผู้ซื้อ ผู้นำเข้ามาร่วมชมสินค้าไทยเป็นจำนวนมาก และมีการเจรจาธุรกิจออนไลน์ คาดว่าจะมีมูลค่าการสั่งซื้อกว่า 81 ล้านบาท

สำหรับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมจัดงานแสดงสินค้าในครั้งนี้มีจำนวน 6 บริษัท มีสินค้าที่นำมาจัดแสดง ได้แก่ ผลไม้สด ขนมขบเคี้ยว ซอสปรุงรส เส้นพาสตาที่ทำจากข้าวไทย อาหารมังสวิรัติพร้อมรับประทาน ไอศกรีม และน้ำผึ้ง โดยสินค้าที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ได้แก่ ผลไม้สด น้ำผึ้ง ผลิตภัณฑ์อาหารมังสวิรัติที่กำลังเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์อาหารไทยพร้อมรับประทานจากทูน่า เช่น แกงเขียวหวานทูน่า เป็นต้น

“การจัดงานครั้งนี้ผู้ประกอบการไทยยังเดินทางไปไม่ได้ กรมฯ เลยใช้รูปแบบการจัดงานแบบ Mirror Mirror ให้นำสินค้าไปจัดแสดง และให้ทูตพาณิชย์จัดระบบการเจรจาการค้าออนไลน์ พร้อมจัดเตรียมล่ามมาคอยช่วยเพื่ออำนวยความสะดวกในการเจรจาการค้าตลอดทั้ง 4 วัน ซึ่งผลการจัดงานถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย” นายสมเด็จกล่าว

นายสมเด็จกล่าวว่า ในช่วงการจัดงานทูตพาณิชย์ยังได้จัดกิจกรรมสาธิตการทำงานเพื่อสร้างสีสันให้แก่คูหาประเทศไทย และยังได้เปิดตัวการ์ตูนคาแรกเตอร์ผลไม้ไทย ที่ออกแบบโดยนักออกแบบการ์ตูนคาแรกเตอร์ชาวไทยที่มีชื่อเสียงมากในญี่ปุ่น คือ นายวิศุทธิ์ พรนิมิตร (Mamuang Thank) โดยนำ Mascot ผลไม้ไทย (มะม่วง มังคุด ทุเรียน) และข้าว มาสร้างสีสันและเชิญชวนผู้นำเข้าให้เยี่ยมชมคูหาไทย รวมทั้งสร้างภาพลักษณ์ผลไม้ไทยให้เป็นที่จดจำในกลุ่มผู้บริโภคชาวญี่ปุ่น

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วมงาน โดยได้แสดงความขอบคุณ และระบุว่า ในช่วงเวลาโควิด-19 ทำให้ผู้ประกอบการส่งออกไม่สามารถหาตลาดใหม่ๆ ได้ การจัด Business Matching และ Virtual Exhibition ของ DITP จึงมีความสำคัญมาก การจัดงาน Foodex ครั้งนี้เป็นรูปแบบที่ดีที่สุดที่จะทำได้ ณ ขณะนี้ จึงขอขอบคุณ DITP ที่ยังยืนหยัดจัดงาน ซึ่งผู้ประกอบการรับรู้ถึงการช่วยเหลือและประสานงานทุกอย่างอย่างเต็มที่ของ DITP

งาน Foodex 2021 มีผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าประมาณ 510 บริษัท และมีประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วมในลักษณะ Country Pavilion ประมาณ 30 ประเทศ โดยให้ Agent เป็นผู้มาออกงาน คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานเข้าร่วมงานประมาณ 20,000 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น