xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ดอีอีซีเร่งแผนพัฒนาห้องเย็น คาดเสร็จปีนี้หวังพร้อมรองรับผลผลิตทุเรียนปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บอร์ดอีอีซีรับทราบความคืบหน้าแผนพัฒนาห้องเย็นภายใต้โครงการ EFC คาด ปตท.พัฒนาแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3-4 ปีนี้ ยอมรับไม่ทันฤดูผลผลิตทุเรียนในปีนี้ แต่ระหว่างนี้เตรียมจัดทำระบบสมาชิก และพัฒนาบรรจุภัณฑ์ พร้อมสปีดในปีหน้า

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.)
เปิดเผยว่า การประชุม กพอ.ครั้งที่ 1/2564 ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้รับทราบความคืบหน้าโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก (EFC) ซึ่งเมื่อ 25 ม.ค. 64 ได้ลงนามระหว่างสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) บมจ.ปตท. และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เพื่อพัฒนาห้องเย็นทันสมัยในการยกระดับรายได้เกษตรกรไทยที่จะนำร่องในอีอีซีประเภทผลไม้ เช่น ทุเรียน อาหารทะเล โดย กนอ.ได้จัดหาพื้นที่ในนิคมฯ สมาร์ทพาร์ค มาบตาพุด 40 ไร่ ปตท.จะพัฒนาห้องเย็น Blast freezer & Cold storageขนาด 4,000 ตัน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3-4 ปีนี้ โดยมีอัตราค่าบริการที่ถูก

ทั้งนี้ ปตท.มีความพร้อมด้านห้องเย็น จะนำพลังงานความเย็นจากก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) มาใช้ประโยชน์ทางการเกษตร ให้บริการเก็บรักษา สินค้าคุณภาพดี สดใหม่ และรสชาติยังดีคงเดิม ตรงตามความต้องการของตลาด ซึ่งจะช่วยให้ชาวสวนไม่ต้องรีบเก็บ-รีบขาย-รีบส่ง ทำให้ไม่ได้ราคา เสียคุณภาพ และเสียชื่อเสียง โดยขณะนี้ สกพอ.ได้ร่วมกับ อบจ.ระยอง เตรียมจัดทำระบบสมาชิกเข้าร่วม โดยระยะแรกจะคัดเลือกจากกลุ่มชาวสวนทุเรียนที่ได้รับมาตรฐานสากลสำหรับส่งออก (GAP) ซึ่งขณะนี้มีอยู่ราว 2,197 รายเบื้องต้นโครงการ EFC ตั้งเป้าสร้างรายได้ให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ เพิ่มขึ้น 20-30% ขณะนี้มูลค่าทุเรียนที่ในอีอีซีจะมีอยู่ 50,000 ล้านบาท ก็คิดเป็นรายได้เพิ่มราว 10,000 ล้านบาท” นายคณิศกล่าว

อย่างไรก็ตาม โครงการอาจจะล่าช้าไปกว่าที่คาด จึงไม่ทันฤดูผลไม้ในปีนี้ที่จะออกมาช่วง เม.ย.-พ.ค. 64 ในการนำระบบห้องเย็นมาเก็บรักษาไว้ขายได้ตลอดปีตามเป้าหมาย แต่ปีนี้ สกพอ.จะวางระบบอื่นๆ ทั้งสมาชิก รวมไปถึงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ เมื่อพร้อมแล้วในปี 2565 ก็จะขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ที่ประชุมยังรับทราบความคืบหน้าโครงสร้างพื้นฐานในอีอีซี เช่น รถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินที่เร่งรัดส่งมอบ เปิดพื้นที่ก่อสร้างเสร็จตามแผน โดยการรื้อย้ายสาธารณูปโภคเพื่อเปิดพื้นที่ก่อสร้างพร้อมสามารถส่งมอบพื้นที่ส่วนใหญ่ได้ภายในเดือนมีนาคม 2564 และการส่งมอบพื้นที่เวนคืนอยู่ในขั้นตอนการทำสัญญาซื้อขายโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ซึ่งจะส่งมอบพื้นที่อย่างช้าภายในเดือนกันยายน 2564 เป็นต้น” นายคณิศกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...