xs
xsm
sm
md
lg

อีอีซีเร่งเครื่อง 5G รับลงทุนอนาคต “คณิศ” แย้มข่าวดีจะมีการย้ายฐาน 5G มาไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บอร์ดอีอีซี" เร่งสปีดเดินหน้าพัฒนา 5G รับคลื่นลงทุนอุตสาหกรรมใหม่ นำร่องพื้นที่บ้านฉางสู่ Smart City “คณิศ” แย้มไม่เกินกลางปีจะมีเซอร์ไพรส์การย้ายฐาน 5G มาไทย รวมถึงประเภทแบตเตอรี่ มั่นใจลงทุนปี 64 บูมไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาทแน่นอน

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) เปิดเผยว่า การประชุม กพอ.ครั้งที่ 1/2564 ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้รับทราบความก้าวหน้าการพัฒนา 5G ในพื้นที่อีอีซีเพื่อก้าวสู่เศรษฐกิจสังคมดิจิทัลเต็มรูปแบบ 4 ด้าน ซึ่งอุตสาหกรรมนี้ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมใหม่ที่จะมุ่งเน้นโดยให้จับตาดูใกล้ชิด เพราะก่อนกลางปีนี้จะมีเซอร์ไพรส์เรื่องการย้ายฐาน 5G มายังประเทศไทย

“มีคนมา Commitment ที่จะย้ายฐาน 5G มาประเทศไทย และยังจะมีการลงทุนแบตเตอรี่ Data Storage ซึ่งขอเจรจาอีกสักพักหนึ่งจะมีข่าวดี ซึ่งที่ประชุมนายกฯ ได้ให้ช่วยบาลานซ์การลงทุนกระจายในหลายประเทศ อย่าผูกขาดกับประเทศใดประเทศหนึ่งซึ่งเราก็ทำอยู่ ซึ่ง 5G ขอให้จับตาดูนิดหนึ่งเพราะจะทำให้ปรับโครงสร้างการผลิตเราทั้งหมด หากไทยมี Data เราก็จะไปเร็ว และการที่เราลงทุนท่อ เสา สาย จะเกิดธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง 5 เท่าวันนี้เราลงทุนทั่วประเทศแล้ว 4 แสนล้านบาท” นายคณิศกล่าว

สำหรับความคืบหน้าการพัฒนา 5G ในพื้นที่อีอีซี 4 ด้าน ประกอบด้วย 1. ด้านโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งด้านสัญญาณ ได้มีการวางท่อ เสา สาย ซึ่งทางเอไอเอสได้มีการติดตั้งไปแล้ว 100% และทรู 82% ซึ่งถือว่าเร็วกว่าเป้าหมายไปมาก ขณะเดียวกันจะมีการใช้เสาอัจฉริยะ หรือ Smart pole ร่วมกันเพื่อราคาต่ำสะท้อนความสามารถการแข่งขันของธุรกิจ ด้านข้อมูลกลางอีอีซีจะสนับสนุนการจัดตั้งศูนย์ข้อมูล (Data Center) 2. ด้านการใช้ประโยชน์ เพิ่มผู้ใช้ 5G ผลักดันภาคธุรกิจ โรงงานในอีอีซี 10,000 แห่ง โรงแรม 300 แห่งหน่วยราชการ สถานศึกษา โรงพยาบาล กลุ่ม SMEs ให้มาใช้ 5G พร้อมเริ่มนำร่องใช้ 5G บริเวณสัตหีบ สนามบินอู่ตะเภา นิคมฯ มาบตาพุด และบ้านฉาง นำ 5G สร้างประโยชน์ชุมชน ให้ชุมชนใช้ประโยชน์ 5G สูงสุด ผลักดันให้บ้างฉางก้าวสู่ต้นแบบชุมชนอนาคต (Smart city) รวมถึงสร้างธุรกิจใหม่จาก 5G เป็นต้น


3. ด้านการพัฒนาบุคลากร เยาวชนไทย คือหัวใจ 5G ผลักดันเอกชน และสนับสนุนให้ทุกบริษัทที่จะมาลงทุนด้านดิจิทัล ให้เข้ามาร่วมลงทุนการพัฒนาคน โดยเน้นผลิตบุคลากรที่มีทักษะตามความต้องการของเอกชน (Up-Re-New Skill) ตั้งเป้าหมาย 3 ปี (2564-2566) รวม 115,282 คน ปัจจุบันดำเนินการแล้ว 8,392 คน มีแผนในปี 2564-2565 จำนวน 62,890 คน และประสานกับบริษัทชั้นนำ เช่น Huawai, HP ผลิตบุคลากรร่วมกันอย่างน้อย 44,000 คน และ 4. ด้านประชาสัมพันธ์ สร้างการมีส่วนร่วมให้แก่ทุกภาคส่วนให้เกิดการรับรู้การใช้ประโยชน์จาก 5G

อย่างไรก็ตาม การลงทุนอีอีซีภาพรวมในปี 2564 เชื่อมั่นว่าจะอยู่ระดับไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาท (ไม่รวมโครงสร้างพื้นฐาน 1 แสนล้านบาท) ซึ่งบอร์ดได้เร่งให้สร้างความเชื่อมั่นและการดึงดูดการลงทุนให้เพิ่มขึ้นเท่าตัวจากการลงทุนในอีอีซี ปี 2563 ที่มีมูลค่าลงทุน 2.08 แสนล้านบาท คิดเป็น 43% ของการขอรับส่งเสริมการลงทุนทั้งประเทศ โดยญี่ปุ่น จีน และเนเธอร์แลนด์ ถือเป็นนักลงทุนต่างชาติ 3 อันดับแรกที่เข้าลงทุนในอีอีซี
กำลังโหลดความคิดเห็น...