xs
xsm
sm
md
lg

“โรบอท เมคเกอร์” สู่เทคคอมปะนี ดัน “ออโต้บอท” ทรานส์ฟอร์ม AIOT

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - โรบอท เมคเกอร์อัปเกรดสู่เทคคอมปะนี ดันแบรนด์ “ออโต้บอท” สู่ AIOT สมบูรณ์แบบ ขยายไลน์สินค้ากลุ่มใหม่จากเดิมโฟกัสแค่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 100% สู่ 500 ล้านบาท

นายธรรมสร มีรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท โรบอท เมคเกอร์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทมีเป้าหมายที่จะพัฒนาบริษัทให้เป็นเทคคอมปะนี (Tech Company) ที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งในตลาดส่วนใหญ่แล้วจะมีแต่เพียงผู้ให้บริการแบบ IOT เท่านั้น โดยวางงบประมาณและลงทุนในส่วนของการพัฒนาและวิจัยซอฟต์แวร์เพื่อก้าวเป็นบริษัทเทคโนโลยีอย่างเต็มตัว สร้างความสะดวกสบายให้ผู้บริโภคด้วยการเพิ่มสินค้าให้มีความหลากหลาย และสามารถเชื่อมต่อกลุ่มสินค้าทุกเซกเมนต์ของบริษัทได้ง่ายเพียงปลายนิ้วด้วย AIoT ไม่ว่าจะเป็น Smart Watch, Digital Door Lock, เครื่องฟอกอากาศ เป็นต้น ซึ่งทุกๆ สินค้าของออโต้บอทสามารถควบคุมได้ในแอปพลิเคชันเดียว

“ความหมายของเอไอโอที AI = Artificial Intelligence / IOT = Internet of Things
คือ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่นำมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า สามารถเชื่อมต่อกับ AI บนคลาวด์และซิงค์กับชีวิตประจำวันได้อย่างง่ายดาย โดยมีการนำดาต้าหรือข้อมูลมาใช้ในการพัฒนาและวิเคราะห์ระบบด้วยเพื่อให้สอดคล้องกับผู้ใช้แต่ละกลุ่มและความต้องการ”


สำหรับปี 2563 บริษัทฯ มียอดขายรวมทั้งหมดประมาณ 200 ล้านบาท รายได้หลักมาจากกลุ่มหุุ่นยนต์ดูดฝุ่นมากถึง 70% และมียอดขายผ่านออนไลน์ 10% ยอดการรับโออีเอ็ม 10% และอื่นๆ ยอดขายรวมเติบโต 50% จากปีก่อนหน้า แม้จะเกิดสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักก็ตามแต่บริษัทฯ ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด 

ขณะที่ปี 2564 นี้ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 50-100% หรือมีรายได้รวมประมาณ 500 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนรายได้มาจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น 50% และสินค้าเอไอโอทีอื่นๆ อีก 50% ที่จะมีการขยายมากขึ้น โดยสินค้าทั้งหมดใช้ฐานการว่าจ้างผลิตในจีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน เป็นหลัก 

สาเหตุที่จะเติบโตจะมาจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ 1. การออกสินค้าใหม่ 2. การขยายช่องทางขายสู่ออนไลน์มากขึ้น โดยปีนี้จะมีการออกสินค้าใหม่ในทุกกลุ่มรวม 80 เอสเคยู จากเดิมที่มีเพียง 20 เอสเคยู โดยช่วงไตรมาสที่ 1 จะออกจำหน่าย 10 เอสเคยู สินค้าใหม่ เช่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT STORM 3, หุ่นยนต์ทำความสะอาดห้องน้ำอัตโนมัติ และอุปกรณ์เสริมภายในบ้านอื่นๆ เป็นต้น


ตลาดรวมเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท โดยมีรายใหญ่ประมาณ 5 ราย เช่น ออโต้บอท อีโคแวค เสี่ยวมี่ ไอโรบอท และมิสเตอร์โรบอท โดยออโต้บอททำตลาดมา 8 ปี ขณะนี้มีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 20% ซึ่งแบรนด์ออโต้บอทมีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นหลากหลายราคา ตั้งแต่ 3,000 บาท ถึง 30,000 บาท ในปีที่แล้ว มีปริมาณการขายหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเฉลี่ย 20,000 เครื่องต่อปี มีฐานลูกค้าประมาณ 40,000 ราย อายุเฉลี่ย 31-55 ปีบนแพลตฟอร์มไลน์ และออโต้บอทจะเป็นรายแรกที่สามารถสั่งการทำงานผ่านไลน์ได้ด้วย 

มีช่องทางจำหน่ายหลักผ่านทาง Shopee ซึ่งปีที่แล้วมียอดขายผ่าน Shopee เป็นอันดับ 1 ทั้ง 12 เดือน ชนะทุกแบรนด์ในตลาด แบ่งสัดส่วนเป็น 40% ของยอดขาย, 50% กระจายในแพลตฟอร์มอื่น เช่น เฟซบุ๊ก เว็บไซต์ อีคอมเมิร์ซค่ายต่างๆ เช่น ลาซาด้า, เจดี เซ็นทรัล, คิงเพาเวอร์ และอีก 10% คือลูกค้า OEM (Original Equipment Manufacturer) โดยมีพันธมิตรคือ ดีเอชแอล กับเบสท์เอ็กซ์เพรสในการบริการรับสินค้าจากลูกค้ามาส่งที่ศูนย์บริการซึ่งมี 4 สาขา และเตรียมที่จะขยายช่องทางออฟไลน์ โดยจะเปิดรับแฟรนไชส์ศูนย์บริการและศูนย์จำหน่ายด้วย ขณะที่ปัจจุบันมีหน้าร้านที่เป็นออฟไลน์รวม 5 สาขา เช่น สามย่าน, เซ็นทรัลพระรามเก้า, เซ็นทรัลหาดใหญ่, เซ็นทรัลเวิลด์ และจะขยายฐานลูกค้าต่างจังหวัดมากขึ้นด้วย

ล่าสุดร่วมมือกับ SHOPEE ส่ง 2 แคมเปญฉลองเปิดตัว “AUTOBOT STORM 3” ในวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา แคมเปญที่ 1 : “เก่าแลกใหม่” เพียงนำหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นใด หรือยี่ห้อใดก็ได้มาแลกรับส่วนลดซื้อเครื่องใหม่ “AUTOBOT STORM 3” รับส่วนลดสูงสุดถึง 4,000 บาท แคมเปญที่ 2 : AUTOBOT X SHOPEE ซื้อ 1 แถม 2 เมื่อซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT STORM 3 รับของแถม ต่อที่ 1: หุ่นยนต์ถูพื้น Everybot Mocha Edition มูลค่า 9,900 บาท ต่อที่ 2: หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT รุ่นทอมสัน มินิ มูลค่า 3,900 บาท รวมมูลค่า 13,800 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น