xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ดันร้านอาหาร-เครื่องดื่มทำธุรกิจฟูดทรักเพิ่มโอกาสเติบโต-เข้าถึงแหล่งเงินทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พาณิชย์” ผลักดันผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่มเข้าสู่ธุรกิจ “ฟูดทรัก” หวังช่วยเพิ่มโอกาสการทำธุรกิจและเข้าถึงแหล่งเงินทุน เหตุมีการเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดมีจำนวนสูงถึง 2,800 คันทั่วประเทศ มูลค่าตลาดแตะ 3,000 ล้านบาท เผยหากโควิด-19 คลี่คลายเตรียมจัด “ฟูดทรัก มาร์ท ออนทัวร์” สร้างการรับรู้และโชว์ศักยภาพธุรกิจทันที

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเร่งผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าสู่ธุรกิจฟูดทรักมากขึ้นเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เนื่องจากธุรกิจฟูดทรักสามารถนำมาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจประเภทกิจการได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการฟูดทรักที่ต้องการขยายธุรกิจหรือต้องการเงินลงทุนสามารถเข้าถึงแหล่งทุนจากสถาบันการเงินได้สะดวกและง่ายมากขึ้น และยังให้หารือกับผู้ประกอบการแฟรนไชส์ประเภทอาหารและเครื่องดื่มให้เข้าสู่ธุรกิจฟูดทรักด้วย เพราะส่วนใหญ่จะประกอบธุรกิจแบบหน้าร้านพร้อมนั่งรับประทานอาหารในร้านเป็นหลัก แต่เมื่อเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ธุรกิจร้านอาหารได้รับผลกระทบทันที ถึงแม้ว่าจะมีการเพิ่มช่องทางการให้บริการจัดส่งอาหารแบบดีลิเวอรีเพิ่มขึ้นก็ตาม แต่ยอดขายก็ยังไม่เติบโตเท่าที่ควร รวมทั้งไม่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายที่มีอย่างหลากหลาย ดังนั้น การลงทุนขยายธุรกิจสู่รถอาหารเคลื่อนที่หรือฟูดทรักจะเป็นการเพิ่มอัตราส่วนของรายได้และฐานลูกค้ามากขึ้น ทำให้เข้าถึงโอกาสที่จะได้รับผลกำไรที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน


“การเข้าสู่ธุรกิจฟูดทรักไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีความรู้ขั้นพื้นฐานก่อนเข้าสู่ธุรกิจและมองเห็นลู่ทางของการเติบโต จึงมอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตรที่เกี่ยวข้องและสถาบันการเงินให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการที่ต้องการเข้าสู่ธุรกิจฟูดทรัก ตลอดจนให้คำปรึกษาและเพิ่มพูนความรู้ที่จำเป็นเพื่อเพิ่มขีดความสามารถและสร้างจุดแข็งในการประกอบธุรกิจ”

นอกจากนี้ เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มเบาบางลง จะมีการจัดงานคาราวาน ฟูดทรัก มาร์ท ออนทัวร์ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ประกอบการฟูดทรักที่เพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่ธุรกิจ และขยายฐานลูกค้าแก่ผู้ประกอบการที่ประกอบธุรกิจอยู่แล้ว รวมทั้งเป็นการสร้างการรับรู้ให้แก่ผู้บริโภคในภูมิภาคต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจ และพร้อมใช้บริการรถอาหารเคลื่อนที่ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ และสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยให้มีความเข้มแข็ง

นายญาณเดช ศิรินุกูลชร ประธานและผู้ก่อตั้ง TBIC Food Truck Thailand กล่าวว่า ช่วงต้นปี 2563 การออกรถฟูดทรักคันใหม่เพื่อประกอบธุรกิจหยุดชะงักไปบ้าง แต่ในช่วงไตรมาสที่ 3-4 กลับมีการสั่งซื้อและผลิตรถฟูดทรักทั้งในรูปแบบของรถกระบะและเทรลเลอร์มากขึ้น ทำให้ปลายปี 2563 รถฟูดทรักเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 2,800 คันทั่วประเทศ จากช่วงต้นปี 2563 ที่มีรถฟูดทรักจำนวน 2,500 คันทั่วประเทศ เพิ่มขึ้น 12% ส่วนมูลค่าการตลาดของธุรกิจฟูดทรักในปี 2562 อยู่ที่ 2,640 ล้านบาท และปี 2563 อยู่ที่ 2,956 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 316 ล้านบาท หรือ 11.97% และยังพบว่ามีผู้ประกอบการร้านอาหารรายใหญ่ระดับประเทศกระโดดเข้ามาร่วมแชร์ส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...