xs
xsm
sm
md
lg

ส่อเลื่อน! รถไฟฟ้า “ชมพู-เหลือง” โควิดกระทบนำเข้าระบบ-ขบวนรถดีเลย์ คาดขยับไปต้นปี 65

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โควิดกระทบรถไฟฟ้า “ชมพู-เหลือง” นำเข้าอุปกรณ์ระบบไฟฟ้าเครื่องกลสะดุด ส่งมอบขบวนรถดีเลย์ “รฟม.” ประเมิน ต.ค. 64 ยังเปิดไม่ได้ ส่วนสีชมพูต่อขยายเข้าเมืองทองฯ ส่งอัยการฯ ตรวจสัญญาแนบท้ายแล้ว คาดไม่เกิน 1 เดือนเสนอ ครม.

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กม. และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กม. ว่า ขณะนี้การก่อสร้างงานโยธายังเป็นไปตามแผนงาน ซึ่งการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ไม่ได้มีผลกระทบต่อแรงงาน เนื่องจากมีการเข้มงวดมาตรการป้องกันโควิดในแคมป์ก่อสร้าง โดยใช้แรงงานชุดเดิมสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำงาน ส่วนแรงงานใหม่จะยังไม่ให้รับเข้ามา

แต่ส่วนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเป็นเรื่องของอุปกรณ์ระบบไฟฟ้าเครื่องกลที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งยังมีการแพร่ระบาดของโควิดด้วยเช่นกัน โดยอุปกรณ์บางชนิดยังสามารถผลิตได้ แต่จะมีขั้นตอนในการส่งลงเรือ หรือขั้นตอนทางศุลกากรที่ต้องใช้เวลามากขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทำงานมากขึ้นด้วย ซึ่งทางบริษัทนอร์ทเทิร์น บางกอก โมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ และบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM) ผู้รับสัมปทาน โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองฯ ได้ปรับแผนการทำงานในส่วนที่ทำได้ไปก่อน

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าแผนการเปิดเดินรถสายสีชมพู และสีเหลือง แบบเป็นช่วงๆ (Partial) ในเดือนต.ค. 64 นั้น จะต้องมีการประเมินอีกครั้ง และอาจจะปรับออกไปเป็นต้นปี 65

สำหรับขบวนรถไฟฟ้า จากที่มีการรับ 2 ขบวนแรกเข้ามาเมื่อเดือน ต.ค. 63 นั้น เป็นขบวนรถที่เข้ามาทดสอบไดนามิก และประเมินในส่วนของระบบเพื่อทำการติดตั้งในขบวนรถที่จะผลิตเพิ่ม ซึ่งเดิมสีชมพูมีรวม 42 ขบวน และสีเหลือง จำนวน 30 ขบวน จะส่งมาครบภายในปี 2564 แต่ตอนนี้ต้องชะลอไปด้วย

@ ส่งอัยการฯ ตรวจสัญญาแนบท้าย “ชมพูต่อขยาย” แล้ว

นายภคพงศ์กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ว่า หลังจากมีประเด็นท้วงติงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในขั้นตอนการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเห็นชอบ ว่า รฟม.ยังดำเนินกระบวนการไม่ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด เหตุไม่ได้ส่งร่างสัญญาทั้งฉบับ (สัญญาหลักและเอกสารแนบท้าย) ให้อัยการสูงสุดตรวจสอบ ซึ่งเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 63 รฟม.ได้จัดส่งร่างเอกสารสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฉบับเต็มให้อัยการสูงสุดอีกครั้ง ซึ่งจากการประสานทราบว่าอัยการสูงสุดจะมีการเสนอผู้มีอำนาจในการลงนาม คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน1 เดือน จากนั้นจะนำเสนอ ครม.ต่อไป

“เรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิดของ รฟม.ที่ไม่ส่งสัญญาฉบับเต็มให้อัยการตรวจสอบ เพราะเห็นว่าโครงการที่ผ่านๆ มาทางอัยการฯ จะตอบว่าส่วนนี้จะไม่ตรวจเพราะเอกสารแนบท้ายเป็นเรื่องทางเทคนิคไม่ใช่เนื้อหากฎหมาย รฟม.จึงไม่ส่งสัญญาแนบท้ายเพราะเข้าใจว่าอัยการจะตอบเหมือนเดิม”


กำลังโหลดความคิดเห็น...