xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เคลียร์ปมหน้ากากขายใน 7-11 ยันไม่ใช่ใช้ทางการแพทย์ ไม่ถูกคุม 2.50 บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการค้าภายในสยบข่าวลือ เซเว่น อีเลฟเว่นขายหน้ากากอนามัยแพง ยันตรวจสอบแล้วพบเป็นหน้ากากใช้ป้องกันฝุ่น เกสร ไม่ใช่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ไม่อยู่ภายใต้ราคาควบคุมชิ้นละ 2.50 บาท แต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขบวกต้นทุนได้ไม่เกิน 60% เผยยังไม่ปักใจเชื่อ สั่งเรียกชี้แจงต้นทุน พร้อมหลักฐานวัตถุดิบ หากไม่ตรงความจริงเล่นงานแจ้งเท็จ และเอาผิดค้ากำไรเกินควร คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่ปรากฏข่าวร้านค้าปลีกและร้านสะดวกซื้อบางรายจำหน่ายหน้ากากอนามัยในราคาที่สูงกว่าที่รัฐบาลกำหนด ว่า กรมฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นหน้ากากที่ใช้สำหรับการป้องกันฝุ่นละออง เกสร ไม่ได้สำแดงเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ไม่ได้ขึ้นทะเบียนและไม่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้เป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์แต่อย่างใด จึงไม่อยู่ภายใต้ราคาควบคุมชิ้นละไม่เกิน 2.50 บาท แต่จะอยู่ภายใต้เงื่อนไขอีกเงื่อนไขหนึ่งที่ใช้สำหรับหน้ากากที่ไม่ใช่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และหน้ากากนำเข้า ซึ่งคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ได้กำหนดไม่เกินราคาต้นทุนหรือราคานำเข้า บวกด้วยร้อยละ 60 ของต้นทุนหรือราคานำเข้า

จากการตรวจสอบผู้ผลิตและผู้ขายสินค้าดังกล่าว ได้แจ้งให้กรมฯ ทราบและกำหนดราคาสูงสุดตามวิธีการคำนวณที่ กกร.กำหนดแล้ว และราคาที่ขายก็ไม่เกินกว่าราคาที่กำหนด แต่กรมฯ ไม่ได้ยุติที่จะตรวจสอบข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้นเพียงเท่านี้ โดยได้เรียกต้นทุนในการผลิตสินค้าดังกล่าว พร้อมหลักฐานของราคาวัตถุดิบมาตรวจสอบเพื่อหาข้อเท็จจริงว่าเป็นไปตามที่แจ้งหรือไม่ เนื่องจากมีวัตถุดิบหลายชนิดที่ราคาเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ทั้งนี้ หากปรากฏว่าต้นทุนที่แจ้งไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง กรมฯ จะดำเนินการตามกฎหมายอาญาในข้อหาแจ้งความเท็จ และอาจมีความผิดตามมาตรา 29 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ที่ทำให้เกิดความปั่นป่วนด้านราคาหรือจำหน่ายราคาสูงเกินสมควร ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ก่อนหน้านี้ มีการแชร์กันในโลกออนไลน์ว่าร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น ได้จำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินกว่าราคาควบคุมที่ชิ้นละ 2.50 บาท และส่งสัญญาณถึงกระทรวงพาณิชย์ว่าไม่สามารถควบคุมราคาหน้ากากอนามัยได้ ต่อมาทาง ซีพี ออลล์ ได้ออกมาชี้แจงว่าสินค้าดังกล่าวมีซัปพลายเออร์รายหนึ่งเป็นผู้นำมาจำหน่ายในช่องทางการจำหน่ายของบริษัท และสินค้านั้น อย.มีหนังสือแจ้งว่าไม่ใช่เครื่องมือแพทย์ มีวัตถุประสงค์ใช้ป้องกันฝุ่นละออง หมอกควัน และเกสร จึงไม่ใช่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และการจำหน่าย จึงไม่ใช่การจำหน่ายเกินกว่าราคาควบคุมแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...