xs
xsm
sm
md
lg

ธพ.จ่อดัน E20 น้ำมันพื้นฐาน ส.ค. 64 ยกเลิกจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมธุรกิจพลังงานเร่งจัดทำสเปกน้ำมันเบนซินพื้นฐานใหม่ โรงกลั่นผ่านฉลุย รอค่ายรถยนต์เห็นชอบ เตรียมปูทางประกาศให้แก๊สโซฮอล์ E20 เป็นน้ำมันเกรดพื้นฐานของประเทศประมาณ ก.ค.-ส.ค. 2564 พร้อมกับการยกเลิกการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 กลางปี 

นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.)
เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมฯ ได้จัดทำหลักเกณฑ์การกำหนดลักษณะคุณภาพนํ้ามันเบนซินพื้นฐาน (Gasoline Base หรือ G-Base) หรือสเปกใหม่เพื่อนำไปสู่การกำหนดให้แก๊สโซฮอล์ E20 (เบนซินผสมเอทานอล 20%) เป็นน้ำมันเกรดพื้นฐานกลุ่มเบนซินตามนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมเชื้อเพลิงชีวภาพจากเอทานอล ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้เร็วสุดช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2564 และจะดำเนินการควบคู่ไปกับการยกเลิกการจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ได้ภายในกลางปี 2564

“ขณะนี้โรงกลั่นน้ำมันเห็นด้วยกับสเปกใหม่ดังกล่าวแล้ว สิ่งสำคัญคือกรมฯ จะต้องหารือกับผู้ผลิตรถยนต์ให้ยอมรับ ซึ่งหากทุกฝ่ายเห็นด้วยจะสามารถออกประกาศร่างกำหนดลักษณะคุณภาพน้ำมัน G-Base ใหม่ประมาณ เม.ย. 2564 ให้โรงกลั่นเตรียมพร้อมปรับ G-Base ประมาณ 3 เดือน จากนั้นคาดว่าจะประกาศให้ทุกปั๊มทั่วประเทศต้องจำหน่าย E20 เป็นน้ำมันพื้นฐานฯ ได้” อธิบดี ธพ.กล่าว

สำหรับสาเหตุที่ต้องจัดทำกำหนดลักษณะคุณภาพ G-Base ใหม่นั้น เนื่องจากส่วนผสมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 จะต้องใช้เบนซิน 95 เป็นหลัก แต่โรงกลั่นปัจจุบันผลิต G-base 1 หรือน้ำมันพื้นฐานสำหรับผลิตแก๊สโซฮอล์ 91 เป็นส่วนใหญ่ หากกำหนดให้แก๊สโซฮอล์ E20 เป็นน้ำมันเกรดพื้นฐานกลุ่มเบนซิน จะต้องใช้เบนซิน 95 ในสัดส่วนที่สูงขึ้นและต้องนำเข้ามากขึ้น และต้องหันไปส่งออกเบนซิน 91 ที่มีมูลค่าน้อยกว่าแทน ทำให้เกิดการเสียเปรียบจากการนำเข้าของแพงแล้วส่งออกของถูก เนื่องจากปัจจุบันโรงกลั่นฯ ไม่สามารถผลิตเบนซิน 95 ได้เพียงพอ ดังนั้น ที่ผ่านมากรมฯ ได้มอบโจทย์ให้โรงกลั่นฯ ไปปรับปรุงการกลั่นเพื่อให้เกิดสมดุลมากขึ้น ซึ่งการปรับสเปกดังกล่าวก็มีต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่จะมากหรือน้อยคงต้องหารือในรายละเอียดกันอีกครั้ง

ทั้งนี้ การผลักดันให้แก๊สโซฮอล์ E20 เป็นเกรดพื้นฐานของกลุ่มเบนซินจะดำเนินการควบคู่ไปกับการยกเลิกการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 ตามแผนเพื่อลดจำนวนหัวจ่ายลงเพื่อลดภาระการลงทุนสำหรับผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันและลดความสับสนให้แก่ผู้บริโภคเนื่องจากไทยมีจำนวนหัวจ่ายที่สูงมาก โดย ธพ.จะส่งเสริมให้ผู้ใช้รถหันมาเติมน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 มากขึ้นด้วยจะเร่งสื่อสารสร้างความเข้าใจให้ผู้ใช้น้ำมันเกิดความเชื่อมั่นในการเติมเนื่องจากปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ใช้ E20 ได้ทั้งหมดแต่ยังพบว่าผู้บริโภคยังเติมน้อย คาดว่าจะสามารถประกาศยกเลิกจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91ได้ประมาณกลางปี 2564

“การใช้น้ำมันในอนาคต 5-10 ปีข้างหน้ายอมรับว่าจะลดลงตามทิศทางการมาของยานยนต์ไฟฟ้า และระบบดิจิทัลที่จะใช้ไฟมากขึ้น ซึ่งระหว่างนี้เราคงต้องติดตามการจัดทำแผนบูรณาการพลังงานระยะยาว หรือ TIEB ที่จะรวม 5 แผนมาไว้ในแผนเดียวที่จะรองรับเทรนด์ต่างๆ ที่จะเปลี่ยนไป โดยในส่วนของการจัดทำร่างแผนบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิงปี 2561-2580 (Oil Plan 2018) กรมฯ ได้ยุติการจัดทำแผนดังกล่าวแล้วหลังจากที่กระทรวงพลังงานได้ทำเพราะจะต้องจัดทำแผนน้ำมันฯ ใหม่ให้สอดรับ” น.ส.นันธิกากล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...