xs
xsm
sm
md
lg

เชฟรอน (ไทย) เชื่อมั่น ศก.ไทย เร่งขยายปั๊มคาลเท็กซ์ครบ 500 แห่งในปี 64

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชฟรอน (ไทย) ลั่นขยายการลงทุนในไทย ตั้งเป้าสิ้นปี 64 ขยายสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ครบ 500 แห่งทั่วประเทศ พร้อมเร่งปรับโฉมปั๊มเพิ่มปีละ 50 แห่ง หวังเพิ่มส่วนแบ่งตลาดและดันยอดขายน้ำมันในปีหน้าเติบโตเพิ่มขึ้นจากปีนี้เติบโตกว่า 1% หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19

นางอลิซ พอตเตอร์ ประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “คาลเท็กซ์” เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าขยายสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ในสิ้นปี 2564 ครบ 500 สถานีทั่วประเทศจากปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันรวม 400 กว่าแห่ง และปรับปรุงสถานีบริการน้ำมันเพิ่มอีกปีละ 50 แห่ง

การลงทุนดังกล่าวอยู่ภายใต้งบประมาณต่อเนื่องระหว่างปี 2561-2564 ที่ตั้งไว้ 200 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 6,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบการลงทุนสูงสุดในรอบ 10 ปีที่คาลเท็กซ์ลงทุนในธุรกิจค้าปลีกน้ำมันในไทย

“เรามั่นใจว่าในปีหน้าจะบริหารจัดการยอดขายให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าโควิด-19 จะทำให้คาดการณ์การเติบโตได้ยาก แต่จากปั๊มที่มีอยู่และจะขายเพิ่มขึ้นก็จะช่วยให้วอลุ่มและมาร์เกตแชร์โตขึ้นแน่”

ส่วนการแข่งขันในธุรกิจน้ำมันในปี 2564 ประเมินว่ายังมีการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น แต่บริษัทฯ เชื่อมั่นในคุณภาพน้ำมันที่ดีและรูปโฉมใหม่ของสถานีบริการจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจเข้ามาใช้บริการ โดยปัจจุบันบริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดรวมทั้งน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อการค้าปลีก การอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ อยู่ที่ประมาณ 6.1%

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับเรื่องของเทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) โดยได้ร่วมมือกับบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) ในปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์แล้ว 10 แห่ง และสิ้นปีนี้จะเพิ่มเป็น 20 แห่ง โดยจะประเมินความต้องการของตลาดก่อนพิจารณาขยายการลงทุนติดตั้งเพิ่มเติมในอนาคต

นางอลิซกล่าวว่า ผลประกอบการของบริษัทฯ ในปีนี้ คาดว่ายังเติบโตมากกว่า 1% ถือเป็นระดับที่น่าพอใจ เมื่อดูจากข้อมูลของกรมธุรกิจพลังงานในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ภาพรวมยอดการใช้น้ำมันของประเทศลดลงประมาณ 13% จากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยบริษัทได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เล็กน้อยเท่านั้น แต่ในส่วนของน้ำมันอากาศยาน (jet) พบว่าปริมาณการใช้น้ำมันอากาศยานลดลงมาก เชื่อว่าสถานการณ์จะกลับมาฟื้นตัวในครึ่งหลังปี 2564 หลังมีการค้นพบวัคซีนป้องกันโควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น