xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”ยันแมสก์ไม่ขาดแคลน เตรียมลุยจับพวกขายโก่งราคา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการค้าภายในเชิญผู้ผลิตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเมินสถานการณ์หน้ากากอนามัย เผยล่าสุดมี 30 โรงงาน ผลิตได้วันละ 5 ล้านชิ้น เพียงพอต่อความต้องการ ขอผู้ผลิตเพิ่มกำลังผลิตให้เต็ม 100% ยันราคาจำหน่ายต้อง 2.50 บาท หน้ากากนำเข้า ตั้งราคาได้ตามสูตรที่กำหนด ย้ำ “ช้อปปี้-ลาซาด้า”สอดส่องการขายออนไลน์ อย่าให้เจอโก่งราคา เล็งลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่าย หากพบผิดฟันไม่ยั้ง

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค องค์การเภสัชกรรม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา องค์การเภสัชกรรม ผู้ประกอบการผลิตหน้ากากอนามัยโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย แพลตฟอร์มออนไลน์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือถึงสถานการณ์สินค้าหน้ากากอนามัยภายหลังเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร ว่า ปัจจุบันมีโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยรวม 30 โรง และสามารถผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ได้ 5 ล้านชิ้นต่อวัน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศ ทั้งการจัดสรรให้กับหน่วยงานทางการแพทย์ หน่วยงานราชการ และจำหน่ายให้กับประชาชน และยังได้ขอความร่วมมือให้โรงงานเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 100% ด้วย

“ขณะนี้เริ่มพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศในพื้นที่ต่างๆ มากขึ้น เกรงว่าประชาชนจะกังวล และหาซื้อหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จนทำให้ปริมาณการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการ จนเกิดการขาดแคลนเหมือนช่วงต้นปีที่ผ่านมา จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ซื้อแต่เพียงพอใช้ อย่ากักตุน และสามารถใช้หน้ากากทางเลือก เช่น หน้ากากผ้า หรือหน้ากากนำเข้าทดแทนได้”

สำหรับราคาขายปลีกหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่ผลิตในประเทศ กำหนดให้ขายในราคาไม่เกินชิ้นละ 2.50 บาท หน้ากากอนามัยนำเข้า ราคาจำหน่ายต้องเป็นไปตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) กำหนด ส่วนการจำหน่ายหน้ากากอนามัยในแพลตฟอร์มออนไลน์ ได้ขอความร่วมมือช้อปปี้ และลาซาด้า ให้เข้มงวดตรวจสอบราคาจำหน่ายในแพลตฟอร์มของตนเอง ต้องเป็นราคาที่กรมฯ กำหนดไว้เท่านั้น

ทั้งนี้ ล่าสุดกรมฯ ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมแผนที่จะออกตรวจสอบแหล่งจำหน่ายหน้ากากอนามัย และตรวจสอบการจำหน่ายตามที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน โดยกรมฯ ขอความร่วมมือประชาชน หากเห็นพฤติกรรมการเอารัดเอาเปรียบ ขอให้ช่วยถ่ายภาพเก็บไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งสถานที่จำหน่ายให้ชัดเจนผ่านสายด่วน 1569 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และเอาผิดร้านค้าเอาเปรียบได้

โดยโทษกรณีจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคาควบคุม มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีกักตุน โก่งราคา มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


กำลังโหลดความคิดเห็น