xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจรจาฯ ชี้ช่องสินค้าชุมชนในอุดรธานี ใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอทำตลาดส่งออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จับมือสภาเกษตรกรแห่งชาติ ลงพื้นที่แนะนำผู้ประกอบการชุมชนสินค้าน้ำหมักเอนไซม์เพื่อสุขภาพและผ้าทอโบราณบ้านโนนกอก เร่งพัฒนาคุณภาพสินค้า และใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอขยายตลาดส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านและอาเซียน พร้อมจัดสัมมนาชี้ช่องรวยจากเอฟทีเอให้กับเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน มีผู้สนใจเข้าร่วมเพียบ
น.ส.บุณิกา แจ่มใส รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ให้นำคณะลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุดรธานี และสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดอุดรธานี ระหว่างวันที่ 7-9 ธ.ค. 2563 เพื่อหารือกับเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ โดยได้ไปเยี่ยมชมการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนเกษตรน้ำหมักเอนไซม์สมุนไพรเพื่อสุขภาพบ้านหนองเป็ด อำเภอเมืองอุดรธานี ที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีผลิตสินค้าเกษตรเพื่อสุขภาพ Pro Biotic สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สมุนไพร พืชเศรษฐกิจของจังหวัด โดยใช้วัตถุดิบจากเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกสมุนไพรในพื้นที่มาต่อยอดพัฒนาสินค้าเพื่อสุขภาพให้มีความหลากหลาย ทั้งเครื่องสำอางและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด โดยเฉพาะตลาดเพื่อสุขภาพที่มีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้น
ขณะเดียวกัน ได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมกลุ่มทอผ้าโบราณบ้านโนนกอก อำเภอเมืองอุดรธานี ซึ่งผลิตสินค้าผ้าทอที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ใช้ดอกบัวแดงที่มีจำนวนมากในพื้นที่มาเป็นวัตถุดิบย้อมผ้า มีจุดเด่นสีสวยคงทนสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าได้ โดยถือเป็นตัวอย่างของการพัฒนาสินค้าท้องถิ่นที่ประสบความสำเร็จ และสามารถส่งออกได้ในตลาดการค้าเสรี เช่น สปป.ลาว และอาเซียน

“ได้ใช้โอกาสนี้แนะนำให้เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ พัฒนาคุณภาพมาตรฐานสินค้าให้ตรงตามความต้องการของตลาด และให้พิจารณาใช้ช่องทางการจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ เพื่อให้ขายสินค้าได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งให้ศึกษาการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ทำการส่งออก โดยเฉพาะการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และตลาดอาเซียน ที่มีโอกาสสำหรับสินค้าชุมชนของไทย” น.ส.บุณิกากล่าว

น.ส.บุณิกากล่าวว่า กรมฯ ยังได้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “ช่องทางรวยของสินค้าเกษตรจากเอฟทีเอ” และ “ทำอย่างไรให้สินค้าเกษตรสู่ตลาดต่างประเทศ” เพื่อให้ความรู้เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการ จากจังหวัด อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย เลย และบึงกาฬ โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 120 คน และยังได้เปิดให้มีการนำสินค้าเด่นที่มีคุณภาพมาตรฐานในพื้นที่มาร่วมจัดแสดง เช่น ผลิตภัณฑ์จากน้ำหมักเอนไซม์ สบู่ทองกวาว น้ำยาปรับผ้านุ่นจากขนุน และแชมพู รวมทั้งสินค้าคุณภาพส่งออก เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้ กล้วยหอมทอง หมอนขิดสมุนไพร ผลิตภัณฑ์ยางพารา และตะกร้าสานไม่ไผ่ เป็นต้น ซึ่งวิทยากรได้ให้คำแนะนำเพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาต่อยอดให้มีคุณภาพและมาตรฐานมากขึ้น และแนะนำการใช้เอฟทีเอเพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายไปตลาดต่างประเทศด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น