xs
xsm
sm
md
lg

ครม.ไฟเขียวแก้ กม.ตั้ง ขสมก.ปลดล็อกทำธุรกิจ เล็งเปิดอู่ “มีนบุรี-บางเขน” ประมูลหารายได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ครม.ไฟเขียวแก้ไข พ.ร.ฎ.จัดตั้ง ขสมก.เปิดทางทำธุรกิจและออกพันธบัตรเงินกู้ เล็งเปิดอู่บางเขน, มีนบุรี มูลค่าเกือบ 1.5 พันล้าน ดึงเอกชนพัฒนาศูนย์การค้า-โรงแรม “ศักดิ์สยาม” พร้อมแจงแผนฟื้นฟู ล้างหนี้ ปรับโฉมบริการ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 8 ธ.ค. ได้มีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อให้ ขสมก.หารายได้จากการประกอบกิจการเชิงพาณิชย์ได้ โดยเป็นการดำเนินการตามแผนฟื้นฟูปี 2562

ทั้งนี้จะมีการแก้ไขถ้อยคำในมาตรา 6 ตามความเห็นกฤษฎีกา เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการทำงาน  โดย มาตรา 6 (1) ประกอบการขนส่งบุคคลในกรุงเทพมานคร ... โดย ตัด"บุคคล"ออก  และ มาตรา6 (2) ประกอบธุรกิจอื่นๆ นอกจาก(1) ที่เป็นประโยชน์ต่อองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ประโยชน์สาธารณะ โดยให้ตัด ”ประโยชน์สาธารณะ"  ออก   

สำหรับแผนฟื้นฟู ขสมก.นั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ทางเลขาฯ ครม.แจ้งว่าจะส่งความเห็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้กระทรวงคมนาคมชี้แจง ซึ่งตนขอให้อย่าทำคำถามแบบปลายเปิด เพราะอาจจะตอบชี้แจงแล้วไม่ตรงประเด็น ต้องเสียเวลาถามตอบกันหลายครั้ง จึงขอให้ทำเป็นคำถามปลายปิดเพื่อจะสามารถชี้แจงได้ตรงประเด็นเพื่อสรุปและนำเสนอ ครม.ได้ไม่ล่าช้า

ด้าน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.อนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมในเรื่องวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งและอำนาจการดำเนินกิจการของ ขสมก.ให้สามารถประกอบธุรกิจอื่นๆ ออกพันธบัตรเงินกู้หรือตราสารอื่นใด เพื่อการลงทุนหรือเพื่อประโยชน์แก่กิจการของ ขสมก.ได้ เพื่อให้เป็นไปตามแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก.

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมได้เสนอว่า ขสมก.ได้ดำเนินการศึกษาโครงการพัฒนาการใช้พื้นที่เชิงธุรกิจ อู่มีนบุรี และอู่บางเขน โดยพบว่าอู่มีนบุรีมีพื้นที่ 10 ไร่ มีราคาตลาดมูลค่า 347 ล้านบาท มีความเหมาะสมในการพัฒนาเป็นอพาร์ตเมนต์ และตลาด ลักษณะการให้สิทธิเอกชนเข้าพัฒนาพื้นที่ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ส่วนอู่บางเขนมีพื้นที่ 11 ไร่ 1 งาน 93 ตารางวา มีราคาตลาดมูลค่า 1,148.25 ล้านบาท มีความเหมาะสมในการพัฒนาโครงการประเภทศูนย์การค้า โรงแรม ลักษณะเปิดให้เอกชนประมูลเพื่อลงทุนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรม

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการบริหารกิจการ ขสมก.(บอร์ด ขสมก.) พิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้ ขสมก.เพิ่มรายได้ให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ ลดภาระกับภาครัฐ จำเป็นต้องพัฒนาพื้นที่ในเชิงธุรกิจตามแผนฟื้นฟูกิจการ จึงเห็นควรให้แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 6 แห่งพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ พ.ศ. 2519

นอกจากนี้ เพื่อการบริหารจัดการหนี้สินและเกิดประโยชน์ในการชำระหนี้ได้ในระยะยาว จำเป็นต้องออกพันธบัตรเงินกู้ จึงเห็นควรแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 7 (7) ในพระราชกฤษฎีกาฉบับเดียวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น