xs
xsm
sm
md
lg

ทล.ชวนเยือนถนนสีชมพูรับไอหนาว ชมดอกซากุระบานที่ดอยอ่างขาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมทางหลวงชวนเยือน “เส้นทางสายสีชมพู” ชมดงดอกนางพญาเสือโคร่ง บน ทล.1249 และ ทล.1178 ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้ปรับปรุงเส้นทางและบริการจุดกางเต็นท์ฟรีแก่ประชาชน

กรมทางหลวง โดยแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 3 ได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมเส้นทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยม ตามที่นโยบายของรัฐบาลได้กระตุ้นให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 กรมทางหลวงขอแนะนำเส้นทางชมดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 1249 (ตอนแม่งอน-ดอยอ่างขาง) บริเวณ กม.15-25 อยู่ในพื้นที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ทางหลวงในพระราชดำริ และทางหลวงหมายเลข 1178 (ตอน บ.อรุโณทัย-ดอยอ่างขาง) บริเวณ กม.ที่ 52-58 อยู่ในพื้นที่ตำบลหนองบัว อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่

ในทุกๆ ปีเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทยในภาคเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เบ่งบานเรียงรายประดับสองข้างทางบนทางหลวงหมายเลข 1249 ซึ่งจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งจะอยู่บริเวณ กม.ที่ 15-25 ส่วนทางหลวงหมายเลข 1178 จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งจะอยู่บริเวณ กม.ที่ 52-58 โดยกรมทางหลวงมีการรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล ดังนี้

ให้บริการจุดกางเต็นท์ฟรีภายในหมวดทางหลวงไชยปราการ พร้อมให้บริการแนะนำเส้นทางแก่นักท่องเที่ยว อีกทั้งดูแลเส้นทางให้พร้อมใช้งาน มีการติดตั้งหลักนำทางยางพารา, ปุ่มสะท้อนแสง ในระยะความถี่ที่หมอกลงจัด, ติดตั้งป้ายเตือน, ป้ายระวัง และราวกันอันตราย 2 ชั้น ช่วงเหวและทางโค้ง เพื่ออำนวยความปลอดภัย ปรับปรุงภูมิทัศน์สองข้างทางเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวมี 2 เส้นทางด้วยกัน คือ เดินทางจากอำเภอฝาง หรืออำเภอไชยปราการ สามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 1249 เส้นทาง แม่งอน-หนองเต่า หรือจากจังหวัดเชียงใหม่โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 107 จนถึงอำเภอเชียงดาว จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่แยกเมืองงายเชื่อมกับทางหลวงหมายเลข 1178 ขึ้นดอยอ่างขาง  ตลอดสายทางมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายแห่ง เช่น สถานีเกษตรหลวงอ่างขางที่ปลูกต้นซากุระสายพันธุ์แท้จากญี่ปุ่น, ไร่สตรอว์เบอร์รีบ้านนอแล, จุดชมวิวม่อนสน, ฐานปฎิบัติการนอแล ,ฯลฯ       

ทั้งนี้ กรมทางหลวงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวเดินทางอย่างปลอดภัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่งเกิดความเสียหาย โปรดขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง และปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุขภายใต้วิถีชีวิตรูปแบบใหม่ “ท่องเที่ยวสุขใจ ห่างไกลโควิด-19” สวมหน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง ลงทะเบียน ‘ไทยชนะ’ เข้าออก หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทร.ฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง)
         


กำลังโหลดความคิดเห็น...