xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” เดินหน้าสู้ค่าโง่โฮปเวลล์ ชงนายกฯ ตั้งคณะ กก.สอบสวนฟันคนทำผิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” ลุยคดีโฮปเวลล์ ชงนายกฯ ตั้งคณะกรรมการสอบหาคนผิด ต้นตอทำให้เกิดค่าโง่ ยังสู้ประเด็นจดทะเบียนบริษัทไม่ถูกต้อง ย้ำต้องเดินให้สุดทุกทาง พร้อมสั่งปลัดเร่งตั้งผู้บริหารแทนที่ว่างใน ต.ค.นี้ เร่งขับเคลื่อนงบปี 64

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงเรื่องโครงการโฮปเวลล์ว่า ขณะนี้ได้รายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการแต่งตั้งคณะกรรมการ 1 ชุด เพื่อสอบสวนหาบุคคลที่ทำให้เกิดปัญหาคดีโฮปเวลล์โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน และมีตนเป็นรองประธาน ส่วนคณะกรรมการจะมีผู้แทนจากสำนักงบประมาณ อัยการสูงสุด ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)

ส่วนกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งไม่คำร้องของกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่ขอให้พิจารณาคดีโฮปเวลล์ใหม่ซึ่งฝ่ายรัฐจะถือปฏิบัติตามคำสั่งศาลโดยเคร่งครัด แต่ยังคงแสวงหาข้อมูลใหม่เรื่องวัตถุประสงค์การจดทะเบียน และความไม่สมบูรณ์ของการจดทะเบียน บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) เพื่อดำเนินการอุทธรณ์ซึ่งยังมีขั้นตอนอีกมาก

นอกจากนี้ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้รับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษแล้ว และกระทรวงคมนาคม รฟท. ยังพิจารณาในการเสนอไปสู่องค์กรอื่นๆ อีก เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ศาลแพ่ง ผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา รวมถึงศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อดำเนินการในทุกช่องทางให้จบและครบถ้วน

“เรามีความเห็นว่าต้องยึดข้อเท็จจริงตามกฎหมาย อะไรผิดก็ต้องผิดอะไรถูกก็ต้องถูก เราจะไม่ทำผิดให้ถูก และไม่ทำถูกให้ผิด” นายศักดิ์สยามกล่าว

เร่งตั้งผู้บริหารแทนตำแหน่งเกษียณใน ต.ค.นี้

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ขณะนี้ได้เร่งให้ปลัดกระทรวงคมนาคมพิจารณาสรรหาแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงแทนผู้เกษียณอายุ คาดว่าจะเรียบร้อยในเดือน ต.ค.นี้ และจะมอบนโยบายในการขับเคลื่อนนโยบายในปี 2564

ขณะที่ได้เร่งให้ทุกหน่วยงาน เสนอกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ให้กระทรวงพิจารณาในเดือน ต.ค.นี้ โดยยึดหลักเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี, นโยบายรัฐบาล และเป็นโครงการที่มีความจำเป็น สามารถดำเนินการต่อเนื่อง รวมถึงต้องเป็นโครงการที่มีความพร้อมในการดำเนินงาน เพื่อนำมาจัดลำดับความสำคัญและสรุปนำเสนอตามขั้นตอนต่อไป

โดยปกติแต่ละปีจัดตั้งกรอบงบประมาณเสนอไป 100% จะได้รับประมาณ 40% ดังนั้น ทุกโครงการที่นำเสนอต้องพร้อมดำเนินการ หากไม่งบตามที่เสนอ โครงการมีความจำเป็นจะต้องปรับแผนทยอยการลงทุนเป็นตอนๆ และต้องกระจายงบประมาณการลงทุนไปทุกภาคทั่วประเทศ ไม่เกิดการลงทุนที่กระจุกตัว เราต้องสร้างความเป็นธรรมและลดความเหลื่อมล้ำของประชาชนทั่วประเทศ โดยในปี 2564 กระทรวงคมนาคมได้รับงบประมาณกว่า 3 แสนล้านบาท โดยเป็นงบลงทุนประมาณ 2 แสนล้านบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงคมนาคมที่ว่าง ได้แก่ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) อธิบดีกรมการขนส่งทางราง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ผู้ตรวจราชการอีกหลายตำแหน่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...