xs
xsm
sm
md
lg

ส.อ.ท.ผนึกบริษัทรายใหญ่ลดเวลาเครดิตเทอมเหลือ 30 วันอุ้ม SMEs

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.อ.ท.ผนึกกำลังบริษัทเอกชนรายใหญ่ทั้งกลุ่มซีพี ปตท. ไทยเบฟ บางจาก เอสซีจี ฯลฯ อุ้มเอสเอ็มอีลดเวลาเครดิตเทอมเหลือ 30 วันเริ่ม 1 ต.ค. - 31 ธ.ค. เสริมสภาพคล่องแสนล้าน ส.อ.ท.ดันให้หน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจควรดำเนินการเช่นกัน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)
เปิดเผยว่า บริษัทเอกชนรายใหญ่และกลางกว่า 100 บริษัท ซึ่งมีมูลค่าตลาดรวมกันกว่า 3 ล้านล้านล้านบาท ได้เข้าร่วมโครงการ ส.อ.ท.ช่วยเศรษฐกิจไทยด้วยการชำระหนี้ค่าสินค้าหรือบริการแก่คู่ค้าที่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ได้ตรวจรับสินค้า หรือบริการครบถ้วนและได้รับเอกสารเรียบร้อยแล้ว เป็นระยะเวลา 3 เดือน จากเดิมประมาณ 60-120 วัน เริ่มตั้งแต่ 1 ต.ค. - 31 ธ.ค. 63 เพื่อเร่งเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 คาดว่าจะเป็นวงเงินไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ต้องการให้หน่วยงานรัฐ และรัฐวิสาหกิจ (รสก.) ทุกแห่ง ดำเนินการชำระให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภายใน 30 วันเช่นกันด้วย เพราะเอสเอ็มอีเป็นคู่ค้าของรัฐเป็นจำนวนมาก หากหน่วยงานไหนไม่ปฏิบัติตาม อยากให้มีบทลงโทษด้วย เพราะหน่วยงานรัฐมีงบประมาณซึ่งมาจากภาษีประชาชนรองรับไว้อยู่แล้ว ไม่ควรที่จะต้องดองเงินชำระล่าช้า อยากให้ประมาณเริ่มในปีงบประมาณ 2564 เลย

“หากเป็นไปได้ต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยืดการชำระเงินกู้อีก 2 ปี หรือปี 64-65 พักชำระเงินเงินต้นถึงเดือน ธ.ค. 65 ขอชำระดอกเบี้ย 6 เดือนแรก (พ.ย. 63 - เม.ย. 64) 10% ของดอกเบี้ยที่มีอยู่ ในอัตราดอกเบี้ยปกติ ไม่ใช่ดอกเบี้ยประเภทผิดชำระหนี้ เมื่อสภาพเศรษฐกิจและธุรกิจเริ่มฟื้นตัวก็สามารถพิจารณาเรื่องการชำระหนี้ส่วนที่เหลือได้ต่อไป ซึ่งตอนนี้เรื่องการชำระหนี้เหมือนระเบิดเวลา จึงอยากให้เร่งเข้ามาช่วยเหลือ” นายสุพันธุ์กล่าว

สำหรับบริษัทเอกชนที่เข้าร่วม เช่น บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร, ซีพี ออลล์, สยามแม็คโคร, ทรู คอร์ปอเรชั่น, ปูนซิเมนต์ไทย, สหพัฒนพิบูล, ไทยเบฟเวอเรจ, ปตท., บางจากคอร์ปอเรชั่น, ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์, เอฟเอ็น แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท, บางกอกคริสตัล, ซินเน็ค (ประเทศไทย), เกษตรไทย อินเตอร์เนชั่นแนล ชูการ์ คอร์ปอเรชั่น, บางกอกคริสตัล, บจ.แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ, ไทยซัมมิท ฮาร์เนส, พลังงานบริสุทธิ์, อมตะ, โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย, บีกริม, อุตสาหกรรมไทยบรรจุภัณฑ์, ซัมมิท ออโต้ บอดี้ อินดัสตรี
กำลังโหลดความคิดเห็น...