xs
xsm
sm
md
lg

เผยเทรนด์ผู้บริโภคแดรี่โปรดักต์ปี 2021

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด” ผู้นำเข้านมผงคุณภาพพรีเมียม และแดรี่โปรดักต์ (Dairy Products) สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เผยรายงานเทรนด์ผู้บริโภคด้านแดรี่โปรดักต์ประจำปี 2021 เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ เสริมศักยภาพภาคอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของไทย ยังเติบโตได้ภายใต้ภาวะวิกฤตโควิด-19 ที่งาน THAIFEX - ANUGA ASIA 2020

กมลรัตน์ แพเพชรทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด จำกัด ผู้นำเข้านมผงคุณภาพพรีเมียม และแดรี่โปรดักต์ (Dairy Products) สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เผยว่า “แม้ที่ผ่านมาวิกฤตโควิด-19 ส่งผลโดยตรงต่ออุตสาหกรรมนี้จนทำให้ผู้ประกอบการต่างต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์รับสถานการณ์ 

คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด ในฐานะที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพระดับพรีเมียมสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจากทั่วทุกมุมโลก ได้ศึกษาและรวบรวมเทรนด์ผู้บริโภคด้านแดรี่โปรดักต์ประจำปี 2021 ซึ่งคาดว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดทิศทางการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารปรับใช้เป็นกลยุทธ์เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และพัฒนาสินค้าแดรี่โปรดักต์ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคยิ่งขึ้น
 


สำหรับเทรนด์ผู้บริโภคแดรี่โปรดักต์ประจำปี 2021 มีดังนี้ 1. วัตถุดิบบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ จากการสำรวจกลุ่มผู้บริโภคทั่วโลกพบว่ากว่า 56% ยอมรับว่าเรื่องราวแหล่งที่มาของวัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็นสินค้าของแบรนด์มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อ พิจารณาในรายละเอียดของวัตถุดิบ และเรียนรู้ว่าถึงแม้จะเป็นวัตถุดิบชนิดเดียวกัน แต่ต่างแหล่งที่มา หรือมีต้นกำเนิดที่แตกต่างกันย่อมมีคุณค่าสารอาหาร รวมถึงรสชาติที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเล่าเรื่องกระบวนการผลิตและแหล่งวัตถุดิบของสินค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ และสะท้อนถึงคุณค่าของตัวแบรนด์

ต่อมาคือ 2. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน สนับสนุนวิถีท้องถิ่น และเชื่อมโยงในทุกมิติ แน่นอนว่าเทรนด์รักษ์โลกและสิ่งแวดล้อมเป็นที่นิยมมาหลายปีแล้ว แต่ผู้บริโภคในปัจจุบันตอบรับอีโคไลฟ์สไตล์ (ECO Lifestyle) มากขึ้น จึงมองหาสินค้าที่มีส่วนช่วยแก้ปัญหาและเชื่อมโยงปัญหาสิ่งแวดล้อมในทุกมิติ แดรี่โปรดักต์ในปัจจุบันจึงไม่ใช่แค่ผลิตจากวัตถุดิบที่ออร์แกนิก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดสารเคมี แต่ต้องช่วยสนับสนุนวิถีชุมชน ส่งเสริมสวัสดิภาพของสัตว์ในฟาร์มปศุสัตว์ บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายตามธรรมชาติได้ 100% รวมถึงใช้วัตถุดิบได้อย่างคุ้มค่า ไม่มีส่วนสร้างขยะอาหาร (Food Waste) จากนั้น


3. เพื่อสุขภาพ และโภชนาการเฉพาะไลฟ์สไตล์ ที่ยังคงรสชาติ เทรนด์รักสุขภาพไม่มีทางตกกระแส แต่ปัจจุบันผู้บริโภคมีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น แดรี่โปรดักต์ที่พัฒนาเพื่อสุขภาพ ไม่ได้ว่าจะเป็นสูตรลดน้ำตาล หวานน้อย ปราศจากไขมัน มีใยอาหาร ฯลฯ อาจจะยังไม่ตอบโจทย์พอ

ปัจจุบันผู้บริโภคมองหาสินค้าที่อิงกับไลฟ์สไตล์และความต้องการเฉพาะตัว เช่น นมที่ดื่มก่อนนอนเพื่อช่วยให้นอนหลับสบาย, เครื่องดื่มที่ผสมวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสำหรับผู้หญิง, นมที่มีสารอาหารสูงแต่ย่อยและดูดซึมง่ายสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย โดยที่มีรสชาติอร่อย ถัดมาคือ


4. วัตถุดิบผสมผสาน และเฉพาะฤดูกาล (Hybrids and Limited) ความแปลกใหม่ยังเป็นสิ่งที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ และความต้องการของผู้บริโภคได้ทุกยุค แต่ความแปลกใหม่สำหรับแดรี่โปรดักต์ยังอยู่บนพื้นฐานเพื่อคุณค่าสารอาหารที่ดีที่สุด และคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้น อาหารหรือเครื่องดื่มสูตรที่มีส่วนผสมหรือสารสกัดจากวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ หรือวัตถุดิบหายาก และสินค้าที่จะผลิตจำหน่ายได้เฉพาะตามช่วงฤดูกาล จึงยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และ 5. มีส่วนช่วยสร้างประสบการณ์ เพิ่มวัตถุที่เสริมสร้างประสบการณ์ในการรับประทานอาหารให้แก่ผู้บริโภค เช่น การใช้รสสัมผัสของวัตถุดิบ (Texture) นำมาผสมในสินค้า อย่างความหนึบของครีมชีส, ความคงตัวของกรีกโยเกิร์ต และความกรอบของบิสกิต มาใช้เป็นวัตถุดิบประกอบ หรือการผลิตสินค้าที่พร้อมรับประทานแบบแยกส่วน เพื่อให้ผู้บริโภคต้องนำไปผสม หรือมีการทำด้วยตัวเองก่อนรับประทาน หรือ DIY ทั้งหมดนี้เป็นเทรนด์การบริโภคแดรี่โปรดักต์ประจำปี 2021 จากทั่วโลกที่เราได้ศึกษาข้อมูลมา 

คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด นำมาเป็นข้อมูลภายในงาน THAIFEX - ANUGA ASIA 2020 เพื่อพร้อมสนับสนุนพาร์ตเนอร์คู่ค้าแบบซัปพลายเชน (Supply chain) ให้แก่คู่ค้า ซึ่งจุดเด่นของเราอยู่ที่การดูแลและให้บริการพาร์ตเนอร์อย่างดีที่สุด ซึ่งไม่ใช่แค่จัดหาสินค้าแต่ยังช่วยเป็นคู่คิดทางธุรกิจ ตั้งแต่คัดสรรแหล่งวัตถุดิบที่ดีที่สุด จัดซื้อ นำเข้าจากต่างประเทศ ดำเนินงานภาษี ติดต่อเพื่อออกเอกสารการรับรองคุณภาพจากหน่วยงานที่กำกับดูแล ไปตลอดจนการจัดเก็บ บริหารสต๊อกสินค้าและขนส่งไปถึงโรงงานผลิต

นอกจากนี้ คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด ยังยึดหลักการดำเนินธุรกิจเพื่อสังคมอย่างยั่งยืน โดยได้ร่วมกับ สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น จำกัด ผลิตและจัดจำหน่าย นมอัดเม็ด Q-LIFE by สหกรณ์โคนมวังเย็น เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม และช่วยแก้ปัญหาน้ำนมดิบล้นตลาดในประเทศ โดยได้นำมาจัดจำหน่ายภายในงานนี้อีกด้วย 

“เราเล็งเห็นว่าเทรนด์ของผู้บริโภคแดรี่โปรดักต์เชื่อมโยงถึงภาคอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มทั้งหมด และความเชื่อมโยงระหว่างเทรนด์เหล่านี้ยังสามารถเติบโตและเกิดเป็นโอกาสใหม่ๆ ในตลาดอาหารทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเราคาดหวังว่าจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน และผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม และเป็นส่วนช่วยในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ” กมลรัตน์ แพเพชรทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท คชเชอร์ โกลบอล ฟู้ด จำกัด กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...