xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ใหม่ 2 รายการ “ลูกหยียะรัง-ข้าวหอมมะลิพะเยา”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมทรัพย์สินทางปัญญา ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) รายการใหม่อีก 2 สินค้า “ลูกหยียะรัง” และ “ข้าวหอมมะลิพะเยา” เผยจะช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก
นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เพิ่มอีก 2 รายการ คือ ลูกหยียะรังของจังหวัดปัตตานี และข้าวหอมมะลิพะเยาของจังหวัดพะเยา โดยมั่นใจว่าการขึ้นทะเบียน GI จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สามารถผลิตได้ในท้องถิ่น ช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ผลิต และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับฐานราก ทำให้ปัจจุบันมีการประกาศขึ้นทะเบียนสินค้า GI ไทยไปแล้วทั้งสิ้น 130 รายการ
สำหรับลูกหยียะรัง ได้มีการขึ้นทะเบียน GI ทั้งแบบผลและแบบแปรรูป โดยลูกหยียะรัง มี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ ลูกหยีพันธุ์ทวย หรือทวยงาช้าง และพันธุ์หยีธรรมดา หรือหยีบ้าน มีผลใหญ่ ผิวเปลือกบางสีดำ เนื้อในหนายุ่ย สีแดงหรือแสด รสชาติเปรี้ยวอมหวานหรือเปรี้ยวอมฝาด ปลูกในเขตพื้นที่จังหวัดปัตตานี มากกว่า 100 ปี ประกอบกับภูมิปัญญาชาวบ้านในการเก็บรักษาผลลูกหยี และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ลูกหยีทรงเครื่อง ลูกหยีฉาบ ลูกหยีกวน ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์อันเป็นสูตรดั้งเดิมที่คนในพื้นที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมา

ส่วนข้าวหอมมะลิพะเยา ขึ้นทะเบียน GI ครอบคลุมทั้งข้าวเปลือก ข้าวกล้อง และข้าวขาว ที่แปรรูปมาจากข้าวหอมมะลิพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และ กข 15 เมล็ดข้าวสารมีรูปร่างเรียว ยาว เมล็ดใส เมื่อหุงแล้วนุ่ม มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย แม้ทิ้งไว้นานก็ยังคงกลิ่นหอม ปลูกในพื้นที่ลุ่มล้อมรอบด้วยเทือกเขาหรือแอ่งที่ทับถมด้วยตะกอนแม่น้ำทำให้ดินมีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ โดยจังหวัดพะเยานับเป็นหนึ่งในแหล่งเพาะปลูกข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของไทยมาอย่างช้านาน

“กระทรวงพาณิชย์จะเดินหน้าผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียน GI และส่งเสริมความรู้เรื่องการใช้ประโยชน์จากตราสัญลักษณ์ GI ในเชิงพาณิชย์ การคุ้มครองและควบคุมคุณภาพ และจะช่วยสนับสนุนช่องทางการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้า GI ต่อไป โดยล่าสุดมีกำหนดจัดกิจกรรมตลาด GI ในวันที่ 15-18 ก.ย. 2563 ณ ศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ จึงขอเชิญชวนให้ร่วมสนับสนุนสินค้า GI ซึ่งเป็นสินค้าคุณภาพจากชุมชนท้องถิ่น โดยนอกจากจะได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นแล้วยังจะได้รับสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพตามมาตรฐาน GI กลับไปด้วย” นายวีรศักดิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...