xs
xsm
sm
md
lg

ยอดประมูลกาแฟกว่า 3 ล้านบาท สูงเป็นประวัติการณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาคมกาแฟพิเศษไทย เผยยอดประมูลกาแฟกว่า 3 ล้านบาท สูงเป็นประวัติการณ์

นับเป็นปรากฏการณ์หน้าใหม่ให้กับวงการกาแฟไทยอีกครั้ง เมื่อสมาคมกาแฟพิเศษไทย (SCATH) และบริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด จัดการประมูล สุดยอดเมล็ดกาแฟไทย ของรายการประกวด Thailand Specialty Coffee Awards 2020 ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของงาน Thailand Coffee Fest 2020 หลังจากเลื่อนการจัดงานออกไปด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การประมูลเกิดขึ้นในรูปแบบออนไลน์เป็นครั้งแรก และสร้างความสำเร็จที่เกินคาด 

โดยในส่วนของการจัดการประมูลสุดยอดเมล็ดกาแฟไทยในปีนี้เป็นไปอย่างดุเดือด และใช้เวลาไปกว่า 6 ชั่วโมง เนื่องจากมีผู้สนใจร่วมประมูลเป็นจำนวนมาก เมล็ดกาแฟที่มีมูลค่าการประมูลสูงสุดในปีนี้อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 27,210 บาท คิดรวมเป็นมูลค่า 1,006,770 บาท และยังมีรายการอื่นๆ อีก 29 สุดยอดเมล็ดกาแฟไทยที่ทำให้ยอดการประมูลในปีนี้มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 3,407,329 บาท ถือว่าสูงเป็นประวัติการณ์ของวงการกาแฟไทย สร้างความภาคภูมิใจให้แก่เกษตรกรชาวสวนกาแฟเป็นอย่างมาก


สำหรับการจัดประกวด สุดยอดเมล็ดกาแฟไทย 2020 (Thailand Specialty Coffee Awards 2020) โดยมีเมล็ดกาแฟส่งเข้าประกวดกว่า 190 ตัวอย่าง ผ่านกระบวนการตัดสินตามมาตรฐานระดับสากลและควบคุมกระบวนการโดยกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งในปีนี้เป็นครั้งแรกของการแยกให้คะแนนและการมอบรางวัลออกเป็น 3 โพรเซส ได้แก่ Washed(Wet) Process, Honey Process และ Natural(Dry) Process และนี่เป็นอีกก้าวสำคัญที่ช่วยยกระดับ ทั้งคุณภาพและมาตรฐานของวงการกาแฟไทยขึ้นไปอีกขั้น

ทั้งนี้ หลังจากได้ทราบผลการประมูลก็เกิดกระแสความสนใจในกาแฟไทยจากนักดื่มกาแฟทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น ทำให้การเติบโตของธุรกิจกาแฟแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมกับผลพลอยจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคกาแฟ ในช่วงเวิร์คฟอร์มโฮม ที่มีความสนใจและเรียนรู้ทักษะการชงกาแฟที่บ้าน (Home Brewing) จึงมองหาเครืองมือและอุปกรณ์สำหรับการชงกาแฟ ส่งผลให้ตลาดของธุรกิจกาแฟยังคงคึกคัก

คาดการณ์ว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีผู้เล่นในตลาดจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ผู้ที่สนใจอยากเริ่มทำความรู้จัก หรือเรียนรู้เรื่องราวของกาแฟ สามารถมาพบกันที่งาน Thailand Coffee Fest 2020 : Coffee Wisdom งานที่รวบรวมทุกองค์ประกอบของกาแฟอย่างครบวงจร ในวันที่1-4 ตุลาคม 2563 ณ IMPACT EXHIBITION CENTER HALL 6-7 เมืองทองธานี


กำลังโหลดความคิดเห็น