xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” จัดให้ จับมือห้างขายหมูเนื้อแดงกิโลละ 130 บาท ลดค่าครองชีพผู้บริโภค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” จัดให้ จับมือผู้เลี้ยง-โมเดิร์นเทรด-ตลาดสด ลดค่าครองชีพให้ผู้บริโภค เผยสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติรับขายหมูเป็นไม่ให้เกินกิโลฯ ละ 80 บาท แม็คโคร เทสโก้ โลตัส และท็อปส์ ขายหมูเนื้อแดงกิโลฯ ละ 130 บาท ตลาดสดขายไม่เกินกิโลฯ ละ 150 บาท ย้ำการส่งออกทำได้ เพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศ แต่ต้องไม่กระทบผู้บริโภค

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นห้างห้างแม็คโคร สาขานครอินทร์ เพื่อสำรวจราคาเนื้อหมู หลังจากที่ได้มีการหารือ 4 ฝ่ายแล้วมีความเห็นร่วมกันว่าควรจะจัดโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายเนื้อหมูราคาถูก เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้แก่พี่น้องประชาชนที่บริโภคเนื้อหมูทั่วทั้งประเทศ โดยสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติจะตรึงราคาหมูเป็นอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 80 บาท หรือไม่เกิน 80 บาท และจะดำเนินการให้สมาชิกของสมาคมฯ ปฏิบัติไปตามนี้ ถือว่าเป็นดำริของสมาคมฯ เพื่อที่จะไม่ทำให้ภาระค่าครองชีพของพี่น้องประชาชนสูงขึ้นโดยไม่จำเป็น

ส่วนห้างโมเดิร์นเทรด มีห้างที่เข้าร่วมโครงการ 3 ห้าง ได้แก่ 1. แม็คโคร 2. เทสโก้ โลตัส และ 3. ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ได้ให้คำยืนยันว่าจะจำหน่ายหมูเนื้อแดงมาตรฐาน คือ เนื้อสะโพกกับเนื้อไหล่ ราคา กก.ละไม่เกิน 130 บาท และสมาคมตลาดสดซึ่งมีสมาชิกอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะกำชับไปยังแผงขายเนื้อหมูต่างๆ ในตลาดที่เป็นสมาชิกให้ขายหมูเนื้อแดงที่ปลายทางที่สุดไม่เกินกิโลกรัมละ 150 บาท ส่วนกระทรวงพาณิชย์ โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศจะร่วมมือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติทำโครงการร่วมกันในการที่จะขายหมูเนื้อแดงในราคาพิเศษ คือ กก.ละไม่เกิน 130 บาท โดยจะจัดกระจายไปทุกจังหวัดทั่วทั้งประเทศ และได้เริ่มต้นโครงการไปแล้วใน 44 จังหวัด

สำหรับการส่งออกหมู เห็นว่าเป็นโอกาสทองของไทยเพื่อทำรายได้เข้าประเทศ เพราะมีความต้องการในตลาดต่างประเทศสูงมาก เช่น จีน เวียดนาม สิงคโปร์ และประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งผู้ส่งออกควรที่จะได้คืบคลานไปหาโอกาสในต่างประเทศ เพื่อส่งออกเนื้อหมู ถ้าเริ่มต้นได้ในขณะที่ตลาดต้องการก็อาจจะขยายตลาดเป็นการนำรายได้เข้าประเทศ แต่ในขณะเดียวกัน ในฐานะผู้บริหารประเทศก็ต้องดูให้เกิดความสมดุล ทั้งผู้เลี้ยงมีรายได้เพียงพอ โรงชำแหละ โรงฆ่า ทำธุรกิจก็ต้องมีกำไรตามสมควร ห้างค้าปลีกค้าส่ง เขียงหมูต่างๆ ควรจะมีรายได้มีผลกำไรที่จะทำให้อยู่ได้ ผู้ส่งออก ถ้าสามารถส่งออกนำรายได้เข้าประเทศ ก็ต้องเปิดโอกาส แต่ต้องไม่ทำให้ราคาหมูในประเทศสูงจนเป็นภาระของผู้บริโภค

“ต้องสร้างความสมดุล ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย การส่งออกเนื้อหมูนำรายได้เข้าประเทศทำได้ เราก็ควรจะทำ แต่ต้องไม่ก่อให้เกิดภาระ หรือทำให้หมูภายในประเทศราคาสูง จนเป็นภาระของผู้บริโภค โดยจะติดตามอย่างใกล้ชิดทุกวัน” นายจุรินทร์กล่าว

วันเดียวกันนี้ นายจุรินทร์ได้ประชุมหารือระหว่างกระทรวงพาณิชย์และผู้เกี่ยวข้อง เช่น นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ นายปริญญา ธรรมวัฒนะ นายกสมาคมตลาดสดไทย บมจ.สยามแม็คโคร บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม บมจ.บิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นเตอร์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล Fresh Delicatessen บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป เพื่อหารือมาตรการดูแลราคาเนื้อหมูให้มีเพียงพอ และราคาไม่แพงจนกระทบผู้บริโภค


กำลังโหลดความคิดเห็น...