xs
xsm
sm
md
lg

ก.อุตฯ ผนึก ธพว.ลุยพื้นที่สมุทรปราการเติมสินเชื่อให้เอสเอ็มอีฝ่าโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงอุตสาหกรรมผนึก ธพว.เร่งอัดสินเชื่อเติมสภาพคล่องให้เอสเอ็มอี "สุริยะ" ลงพื้นที่สมุทรปราการเร่งฟื้นฟูเอสเอ็มอีฝ่าวิกฤตโควิด-19 ภายใต้โครงการเติมพลัง SMEs ไทย ก้าวไปด้วยกัน ประเดิมอนุมัติสินเชื่อ 41 ราย

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดโครงการ “เติมพลัง SMEs ไทย ก้าวไปด้วยกัน” ณ เทศบาลตำบลแพรกษา จังหวัดสมุทรปราการ ว่า กระทรวงอุตสาหกรรมมอบให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ดำเนินโครงการ “เติมพลัง SMEs ไทย ก้าวไปด้วยกัน” ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจังหวัดสมุทรปราการและใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษจาก ธพว. และได้พักชำระหนี้เพื่อเสริมสภาพคล่องและฟื้นฟูธุรกิจเพื่อรักษาระดับจ้างงานในพื้นที่ให้มากที่สุด

"สมุทรปราการเป็นพื้นที่ที่มีโรงงานที่เป็นเอสเอ็มอีจำนวนมาก การมาเปิดโครงการก็จะทำให้ได้รับความสะดวกในการรับบริการในจุดเดียว ซึ่ง ธพว.ได้จัดเตรียมทีมงานให้คำแนะนำและช่วยบริการพาเข้าถึงสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษต่างๆ ได้ทันที เช่น สินเชื่อรายเล็ก Extra Cash เพื่อกลุ่มนิติบุคคลธุรกิจท่องเที่ยว วงเงินกู้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยเพียง 3% ต่อปี ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และสินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 2.875% ต่อปี ใน 3 ปีแรก เป็นต้น" นายสุริยะกล่าว

ทั้งนี้ ภายในงานได้มีพิธีมอบป้ายสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จ.สมุทรปราการ ที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อจาก ธพว.ในโครงการ “เติมพลัง SMEs ไทย ก้าวไปด้วยกัน” รวม 41 ราย วงเงิน 62,319,000 บาท โดยนับแต่ต้นปีที่ผ่านมา ธพว.สนับสนุนสินเชื่อให้แก่เอสเอ็มอีในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ จำนวน 431 ราย วงเงิน 565 ล้านบาท โดยเป็นการอนุมัติเพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 250 ราย วงเงิน 285 ล้านบาท

ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมมอบหมายให้ ธพว.ช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยดำเนินมาตรการพักชำระหนี้เงินต้นสูงสุด 12 เดือน ควบคู่กับเติมทุนใหม่เสริมสภาพคล่อง วงเงิน 1,700 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1% ต่อปี อายุสัญญา 5 ปี ให้แก่เอสเอ็มอีในโครงการสินเชื่อประชารัฐต่างๆ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและเป็นทุนหมุนเวียน โดย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2563 มีเอสเอ็มอีเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้เงินต้น รวม 3,123 ราย วงเงิน 6,230.27 ล้านบาท และได้รับอนุมัติสินเชื่อใหม่ 2,364 ราย วงเงิน 534.62 ล้านบาท


นางสาวนารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าวว่า จากที่กระทรวงอุตสาหกรรมมอบนโยบายให้ ธพว.ดำเนินโครงการ “เติมพลัง SMEs ไทย ก้าวไปด้วยกัน” นั้น ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2563 จัดกิจกรรม “SME D Services Extra Cash” หลายพื้นที่ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ระยอง น่าน และนครราชสีมา เป็นต้น สามารถสร้างประโยชน์ให้เอสเอ็มอี 276 ราย พาเข้าถึงแหล่งทุนแล้ววงเงินกว่า 326 ล้านบาท และจะดำเนินการจัดอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศต่อไป

สำหรับการลงพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ภาครัฐ และเอกชน ประกอบด้วย หอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ เทศบาลตำบลแพรกษา จังหวัดสมุทรปราการ และ ธพว. ภายในงานมีกิจกรรม “SME D Services Extra Cash” ซึ่งเป็นบริการ ONE Stop Services สนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนอัตราดอกเบี้ยพิเศษของ ธพว.ได้ครบถ้วนในจุดเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น...