xs
xsm
sm
md
lg

แก้แบบแล้ว! ถนนพังงา “ตะกั่วป่า-ท้ายเหมือง” ลดเดือดร้อน ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กรมทางหลวง” ยอมปรับระดับถนนเพชรเกษม ช่วง อ.ตะกั่วป่า-อ.ท้ายเหมือง หลังชาวบ้านร้องเรียน พร้อมเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย ไฟฟ้าส่องสว่างในจุดเสี่ยงอันตราย

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า จากที่มีข่าวผ่านสื่อต่างๆ กรณีผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และคณะลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการก่อสร้างและตำหนิการทำงานของกรมทางหลวง หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่า การออกแบบถนนไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัย เป็นเหตุทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ในการใช้ชีวิตประจำวันนั้น กรมทางหลวงขอชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว ดังนี้

พื้นที่บริเวณดังกล่าวอยู่ใน ระหว่างการก่อสร้างโครงการก่อสร้างขยายทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) สาย อ.ตะกั่วป่า-อ.ท้ายเหมือง ตอน บ.บางสัก-บ.เขาหลัก จังหวัดพังงา ระหว่าง กม.776+700 - 797+062 ระยะทาง 20 กิโลเมตร โดยจุดที่เป็นปัญหาอยู่ที่กม. 777+300 - 777+600 (300 เมตร) ซึ่งได้มีการยกระดับคันทางสูงกว่าระดับถนนเดิมช่วงท้องโค้ง (sag) ประมาณ 1 เมตร เนื่องจากสภาพพื้นที่ในปัจจุบันเป็นลูกเนินขนาดเล็กต่อเนื่อง จึงมีความจำเป็นในการปรับค่าระดับบริเวณช่วงดังกล่าวให้มีความต่อเนื่อง เพื่อให้มีระยะมองเห็นที่มีความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ทางโดยรวม สอดรับกับการขยายถนนเป็น 4 ช่องจราจร

นายสราวุธกล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่จากสำนักสำรวจและออกแบบลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที ให้พิจารณาทบทวนรูปแบบเน้นเรื่องความปลอดภัยทางด้านวิศวกรรม และความสะดวกของประชาชนเป็นสำคัญควบคู่กันไป

โดยได้ข้อสรุปว่า กรมทางหลวงจะปรับระดับช่วง กม.777+300 - 777+600 ที่เป็นประเด็นปัญหาร้องเรียน ให้มีระดับใกล้เคียงผิวจราจรเดิม เพื่อลดผลกระทบกับพื้นที่ข้างเคียง โดยจะต้องเป็นไปตามหลักทางด้านวิศวกรรมความปลอดภัย และให้สำรวจตรวจสอบอย่างละเอียด และปรับปรุงแก้ไขในทุกพื้นที่ตลอดทั้งโครงการ นอกจากนี้จะเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย เพิ่มไฟฟ้าส่องสว่างในจุดเสี่ยงอันตราย เพื่อความปลอดภัยในเวลากลางคืนด้วย

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการร้องทุกข์ หรือข้อเสนอแนะ สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวงในพื้นที่ทั่วประเทศ หรือสายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทร.ฟรี 24 ชม.)


กำลังโหลดความคิดเห็น