xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ประกาศขึ้นทะเบียน GI ใหม่อีก 2 รายการ “หอมแดง-กระเทียม” จังหวัดศรีสะเกษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมทรัพย์สินทางปัญญาขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ใหม่อีก 2 รายการ “หอมแดง-กระเทียม” ของจังหวัดศรีสะเกษ ล่าสุดมีสินค้าที่ขึ้นทะเบียน GI แล้วรวม 126 รายการ จาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ เตรียมเดินหน้าทำระบบควบคุม เพิ่มมูลค่า และเพิ่มช่องทางการตลาด สร้างรายได้ให้แก่ชุมชนต่อไป

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) 2 รายการล่าสุด คือ หอมแดงศรีสะเกษ และกระเทียมศรีสะเกษ เพราะเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ด้วยสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศในท้องถิ่นที่มีความเหมาะสมต่อการปลูกพืชทั้ง 2 ชนิด ประกอบกับเทคนิคการเพาะปลูกของคนในท้องถิ่นที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จึงทำให้หอมแดงและกระเทียมของจังหวัดศรีสะเกษมีกลิ่นและรสชาติที่โดดเด่นแตกต่างจากสินค้าประเภทเดียวกันที่มาจากแหล่งอื่น และผลจากการประกาศขึ้นทะเบียนในครั้งนี้ทำให้ประเทศไทยมีสินค้า GI ที่ขึ้นทะเบียนแล้วทั้งสิ้น 126 รายการ จาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ

สำหรับลักษณะเด่นของสินค้า GI ทั้ง 2 รายการที่ได้รับการขึ้นทะเบียน คือ หอมแดงศรีสะเกษมีเปลือกแห้งมัน สีแดงเข้มปนม่วง หัวมีลักษณะกลม มีกลิ่นฉุน พื้นที่ในการปลูกหอมแดงของจังหวัดศรีสะเกษเป็นดินมูลทรายที่เป็นดินตะกอนลุ่มน้ำโบราณลำน้ำมูลและลำน้ำสาขามูลที่ทับถมมานาน ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์สูง ประกอบกับเมื่อผสมกับดินโพนหรือดินจอมปลวกตามภูมิปัญญาของปราชญ์ชาวบ้าน จึงทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ กลิ่นหอมอร่อยเป็นเอกลักษณ์

ส่วนกระเทียมศรีสะเกษ มีลักษณะเด่นที่สำคัญคือ เปลือกนอกสีขาวแกมม่วง เปลือกบาง หัวแน่น กลิ่นฉุน รสเผ็ดร้อน สามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ฝ่อ กระเทียมศรีสะเกษปลูกในดินมูลทรายเช่นเดียวกัน ผลผลิตจึงมีคุณภาพดี และสามารถจำหน่ายได้ราคาสูงกว่ากระเทียมจากแหล่งอื่น

“กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะเร่งส่งเสริมการจัดทำระบบการตรวจสอบควบคุมคุณภาพหอมแดงศรีสะเกษและกระเทียมศรีสะเกษ รวมทั้งช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า และสนับสนุนช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศ เพื่อผลักดันให้เกิดการสร้างรายได้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืนและครบวงจร ซึ่งที่ผ่านมาสินค้า GI สร้างมูลค่าทางการตลาดให้แก่ชุมชนท้องถิ่นไปแล้วกว่า 5,300 ล้านบาท” นายวีรศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมสนับสนุนสินค้า GI จากผู้ประกอบการโดยตรง ซึ่งนอกจากหอมแดงและกระเทียมศรีสะเกษแล้ว ยังมีสินค้าจากผู้ประกอบการรายอื่นๆ อีกกว่า 100 รายการ โดยสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและเลือกซื้อสินค้า GI ไทยกันได้ที่ Facebook Fanpage : GI Thailand เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ประกอบการ GI ให้ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 และช่วยกันผลักดันสินค้าท้องถิ่นที่มีคุณภาพไปสู่ตลาดทั้งใน และต่างประเทศต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...