xs
xsm
sm
md
lg

ผุดช่องทางเบสิกสู้ COVID-19 “รถเร่-เวนดิ้ง-ป็อปอัพ-ตู้คอนเทนเนอร์” ตะลุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การตลาด - ค้าปลีก-เทรดดิ้งรายใหญ่ปรับกลยุทธ์รับศึกโควิด-19 ผุดไอเดียเข้าถึงผู้บริโภครับนโยบาย “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ค่ายใหญ่ระดมทัพเปิดกลยุทธ์แบบบ้านๆ ชู “รถเร่-ตู้กดสินค้า-ร้านป็อปอัพ-ร้านตู้คอนเทนเนอร์” ลุยเจาะถึงหน้าบ้าน

ท่ามกลางข้อจำกัดในการทำธุรกิจในยุคที่ไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ระบาดทั่วประเทศ และทั่วโลก แต่ธุรกิจและชีวิตก็ย่อมต้องดำเนินต่อไป ภายใต้การปรับตัวในรูปแบบต่างๆ ที่พึงกระทำได้

ธุรกิจค้าปลีกก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีการปรับรูปแบบการทำมาค้าขายเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากที่สุด ทั้งการใช้เทคโนโลยีผ่านออนไลน์ต่างๆ การบริการจัดส่งดีลิเวอรี เป็นต้น

ทว่า รูปแบบการบริการแบบเดิมๆ หรือแบบบ้านๆ ก็ยังเป็นอีกช่องทางที่มีให้เห็น เพราะกลุ่มที่เราเรียกง่ายๆว่าชาวบ้านย่านชุมชนหรือระดับรากหญ้าก็เป็นกลุ่มใหญ่ที่บางครั้งอาจไม่สะดวกกับโมเดลออนไลน์ ดังนั้น การเข้าถึงใกล้ที่สุดด้วยรูปแบบออฟไลน์จึงจำเป็น

ช่วงนี้จึงเห็นผู้ประกอบการค้าปลีกแบรนด์ใหญ่ต่างงัดกลยุทธ์ที่ว่านี้เข้ามาใช้กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบรถเร่หรือรถพุ่มพวง ร้านตู้คอนเทนเนอร์ที่เปิดได้รวดเร็ว หรือช่องทางแบบตู้กดหยอดเหรียญ

เพราะในวิกฤต ก็ยังมีโอกาส


*** ท็อปส์ลุยเวนดิ้งแมชชีน-แฟมิลี่มาร์ทเปิดร้านคอนเทนเนอร์
นายสเตฟาน คูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป ผู้บริหารแฟมิลี่มาร์ท และท็อปส์เดลี่ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า ร้านสะดวกซื้อจำเป็นต้องมีการปรับตัวอยู่เสมอ ในวิกฤตยังมีโอกาสมากมาย โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โจทย์สำคัญคือ จะเสริมรูปแบบการให้บริการอย่างไรเพื่อให้บริการลูกค้าได้ใช้บริการอย่างปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว จึงตัดสินใจเปิดตัว “แฟมิลี่มาร์ทคอนเทนเนอร์” ร้านสะดวกซื้อในรูปแบบตู้คอนเทนเนอร์รายแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็วในการให้บริการลูกค้า ตัดปัญหาข้อจำกัดด้านพื้นที่ที่ยากต่อการเปิดร้านแฟมิลี่มาร์ทในรูปแบบปกติและต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง

โลเกชันหลักคือ หน้าศูนย์การค้า คอนโดมิเนียม มหาวิทยาลัย ชุมชน โรงงาน ดีไซน์โดดเด่นด้วยแนว Graffiti & Street Art ออกแบบด้านหน้าคอนเทนเนอร์ให้เป็นกระจกใสเพื่อเปิดให้เห็นสินค้า เน้นที่ขนม เครื่องดื่ม และอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน ด้านราคาและโปรโมชันต่างๆ เหมือนกับร้านแฟมิลี่มาร์ทเดิม

แฟมิลี่มาร์ท คอนเทนเนอร์ ประเดิมเปิดแล้วที่หน้าศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ สาขาศรีสมาน และสาขาสระบุรี วันที่ 10 เม.ย. 63 และโรบินสัน สาขาบางรัก ในวันที่ 22 เม.ย. 63 เวลาเปิดให้บริการ 07.00-21.00 น. และหลังจบสถานการณ์โควิด-19 มีแผนจะขยายเวลาเปิดให้บริการ จำกัดลูกค้าเข้าใช้บริการครั้งละไม่เกิน 5 คน


อีกรูปแบบขยายช่องทางบริการลูกค้า แฟมิลี่มาร์ท และท็อปส์ เดลี่ ได้เปิดตัว “ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ กดสะดวกทุกเวลา” (Vending Machine) จำหน่ายสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม สอดรับกับปัจจุบันที่ร้านสะดวกซื้อไม่สามาถเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงตามประกาศเคอร์ฟิว

ทั้งนี้ แฟมิลี่มาร์ท และท็อปส์ เดลี่ แต่ละสาขาจะมีตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ 2 ตู้ ได้แก่ ตู้จำหน่ายขนมขบเคี้ยวและอาหารพร้อมรับประทานแช่เย็น (Snack and Chilled food) และตู้จำหน่ายเครื่องดื่มเย็นฉ่ำ (Cold Beverages) จะมีสินค้าตามฐานข้อมูลลูกค้าในแต่ละพื้นที่ ในระยะแรกรับเฉพาะเงินสดเท่านั้น

ในระยะแรกจะวางด้านหน้าร้านแฟมิลี่มาร์ท สาขาเมืองทอง ป็อปปูลาร์ 3, มหาวิทยาลัยรังสิต , ประชาราษฎร์บำเพ็ญ 11, ซอยรามอินทรา 34, บางบอน 5 ซอย 8 และท็อปส์ เดลี่ สาขามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งเริ่มเปิดให้ใช้บริการแล้ว


*** “ล็อกซเล่ย์” ผุดรถเร่เจาะชุมชน
นายสุรช ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีแนวโน้มยืดเยื้อยาวนาน ประกอบกับมาตรการของรัฐที่รณรงค์ให้ทุกคนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำให้เกิดความไม่สะดวกในการออกมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าจำเป็นต่างๆ โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

กลยุทธ์ของล็อกซเล่ย์ เทรดดิ้ง ซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค จึงได้นำรถขนส่งสินค้าซึ่งเป็นรถบรรทุก 6 ล้อ มาดัดแปลงเป็นรถขายสินค้าอุปโภคบริโภคเคลื่อนที่ จัดสินค้าเต็มคันรถ ออกวิ่งจำหน่ายให้ลูกค้าตามชุมชนใหญ่ๆ ตามเขตต่างๆ ใน กทม. เช่น ชุมชนคลองเตย แฟลตดินแดง ชุมชนมักกะสัน ชุมชนพระโขนง ฯลฯ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า และบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ทุกคนที่ประสบปัญหาอันสืบเนื่องมาจากการระบาดของไวรัสดังกล่าว


ทั้งนี้ นายสุรชย้ำว่า ช่องทางนี้ไม่ได้หวังว่าจะสร้างยอดขายหรือผลกำไรมากมาย แต่เพื่อการบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างความสะดวกให้ผู้บริโภคมากกว่า

“บริษัทฯ ไม่ได้เน้นเรื่องยอดขายหรือผลกำไร แต่ทำเพื่อตอบแทนสังคมในช่วงเวลาที่ทุกฝ่ายต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ดังนั้นสินค้าที่นำไปจำหน่ายจะมีราคาถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 20% เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้าจำเป็นได้อย่างเพียงพอ ในราคาประหยัด โดยรถจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่คันนี้เริ่มวิ่งออกจำหน่ายสินค้าแล้วตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และจะออกจำหน่ายสินค้าไปเรื่อยๆ จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ”

สำหรับสินค้าจะเน้นอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ได้แก่ น้ำมันพืชกุ๊ก ผงปรุงรสทิพรส กะปิและน้ำปลา ตราชั่ง ข้าวสารพนมรุ้ง นมโยเกิร์ตพร้อมดื่มเอบีเวีย ปลากระป๋องตราซูมาโก ผ้าอนามัยแบบเย็นยี่ห้อ บีซี แปรงสีฟันและยาสีฟันจอร์แดน เป็นต้น


*** “ตลาดไท” ดึงรถเร่ร่วมโครงการ
ก่อนหน้านี้ไม่นาน ทางตลาดไท ตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหารครบวงจรที่สำคัญของประเทศ ก็เปิดตัวโครงกร “ตลาดไทช่วยไทย สู้ภัย COVID-19” ซึ่งร่วมมือกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และหนึ่งในหลายส่วนของโครงการคือ การเปิดตัวรถเร่หรือรถพุ่มพวงนั่นเอง

นายโชคชัย คลศรีชัย รองประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด (ตลาดไท) กล่าวว่า “ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยและประชาชนคนไทยทั้งประเทศกำลังเผชิญความท้าทายครั้งใหญ่จากการระบาดของ COVID-19 ตลาดไทจะใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของตลาดไทในฐานะตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหารครบวงจรที่สำคัญของประเทศ ต่อยอดระบบนิเวศทางการค้าที่เอื้อโอกาสและอำนวยความสะดวกตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อช่วยเหลือทั้งเกษตรกรผู้ผลิต พ่อค้าแม่ค้า และผู้บริโภค

เขากล่าวว่า ปกติแล้วในตลาดไทจะมีผู้ประกอบการรถเร่ที่หมุนเวียนเข้ามาซื้อสิค้าในนี้ทั้งผัก ผลไม้ และอาหารสด จำนวนประมาณ 500 คันต่อวัน เพื่อนำออกไปวิ่งรถขายให้ประชาชนตามที่ต่างๆ ซึ่งในช่วงสถานการณ์นี้จะเน้นกระจายและจัดจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด อาหารสดอาหารแห้งที่หลากหลาย รวมถึงมีสินค้าที่จำเป็นสำหรับสถานการณ์แบบนี้ประเภทอื่นๆ เช่น เจลล้างมือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ต้องการสินค้า แต่ไม่สามารถหรือไม่ต้องการเดินทางออกจากที่พัก

นอกจากนั้น ตลาดไทยังได้ขยายเครือข่ายผู้ประกอบการรถเร่หรือรถพุ่มพวง ขายอาหารสด อาหารแห้ง และสินค้าอื่นๆ โดยผู้ที่สนใจที่มีรถกระบะและสนใจหารายได้หรืออาชีพเสริม เข้าร่วมโครงการ “ตลาดไทช่วยไทย สู้ภัย COVID-19” โดยตลาดไทได้จัดเตรียมพื้นที่จอดรถซึ่งสามารถรองรับรถเร่หรือรถพุ่มพวงได้อย่างเพียงพอ ซึ่งสามารถติดต่อได้ทางโทรศัพท์ 0-2264-6264 หรือแอดไลน์ (LINE) พิมพ์ @talaadthai


*** “ตลาดสี่มุมเมือง” จัดโครงการ “รวมพิกัดเครือข่ายรถเร่สี่มุมเมือง”
นางสาวปณาลี ภัทรประสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัด ตลาดค้าส่งผักผลไม้รายใหญ่ของไทย เปิดเผยว่า ตลาดสี่มุมเมืองเล็งเห็นถึงความยากลำบากของพี่น้องเกษตรกรไทยและพ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายรายวันที่ประสบปัญหาจากวิกฤตเศรษฐกิจจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 (Covid-19) จึงได้ออกโครงการ “รวมพิกัดเครือข่ายรถเร่สี่มุมเมือง” เพื่อให้ประชาชนชาวไทยที่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑลสามารถเข้าถึงรถเร่ได้อย่างทั่วถึง

ตลาดสี่มุมเมืองจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางรวบรวมข้อมูลรถเร่ในเครือข่ายกว่า 800 คัน ซึ่งเป็นลูกค้าของตลาดที่มาซื้ออาหารสด ผัก ผลไม้ ด้วยการปักหมุดบอกเส้นทางของรถเร่ให้ประชาชนได้ทราบ และสามารถติดต่อกันได้โดยตรง ซึ่งโครงการดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมพ่อค้าแม่ค้าให้เข้าถึงผู้ซื้อได้มากขึ้น


“ในฐานะศูนย์กลางผู้จำหน่ายอาหารสด ผักผลไม้ ที่เชื่อมโยงเกษตรกร ผู้ขายและผู้ซื้อไว้ด้วยกัน ตลาดสี่มุมเมืองพร้อมสนับสนุนให้เกษตรกรไทย รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าให้มีรายได้ ช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงอาหารสดได้สะดวก การที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงผู้ค้ารถเร่ได้โดยตรงยังช่วยให้ผู้ค้ารถเร่สามารถรู้ความต้องการล่วงหน้าและบริหารจัดการสต๊อกและการซื้อของจากตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพตามความต้องการของผู้ซื้อ และช่วยเกษตรกรไทยให้ได้ขายผลผลิตทางการเกษตรถึงมือประชาชน ทั้งยังช่วยลดปริมาณการออกจากบ้านของประชาชนได้อย่างเป็นรูปธรรม เพราะรถเร่สามารถเข้าถึงได้ในระดับหมู่บ้านและมีเส้นทางประจำทุกวัน ประชาชนไม่จำเป็นต้องเดินทาง ลดโอกาสในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19” นางสาวปณาลีกล่าว

โครงการ “รวมพิกัดเครือข่ายรถเร่สี่มุมเมือง” ได้เริ่มดำเนินการแล้ว โดยมีการรวบรวมข้อมูลเส้นทางเดินรถของรถเร่ที่เป็นลูกค้าของตลาด เวลาเดินรถ หมายเลขทะเบียน พร้อมระบุเบอร์และไลน์ที่ใช้ในการติดต่อ เพื่อให้ประชาชนได้ทราบข้อมูลที่ชัดเจนและเข้าถึงรถเร่ได้โดยตรง ซึ่งเครือข่ายรถเร่ที่รวบรวมไว้มีเส้นทางเดินรถครอบคลุมทั่วทั้งกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ในปริมณฑล


ทั้งนี้ สามารถค้นหาข้อมูลรวมพิกัดเครือข่ายรถเร่สี่มุมเมือง ซึ่งมีทั้งรถกับข้าว และรถเร่จำหน่ายผักผลไม้สด ได้ผ่าน http://tiny.cc/smmmobiletrucks หรือในเพจ Facebook: ตลาดสี่มุมเมือง https://www.facebook.com/taladsimummuang/ และสำหรับผู้ค้ารถเร่ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ “รวมพิกัดเครือข่ายรถเร่สี่มุมเมือง” สามารถติดต่อ 09-7059-3277


*** “ออลล์ดี” ผุดป็อปอัพ เจาะลูกบ้านพร็อพเพอร์ตี้เพอร์เฟค
นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รัฐบาลขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่ในบ้านเพื่อลดการแพร่กระจายของโรค “เพอร์เฟค แฟมิลี่ คลับ” อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกบ้านในโครงการของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงโครงการ

โดยจัดสรรพื้นที่ภายในอาคารสโมสรและพื้นที่ส่วนกลางใน 20 โครงการเป็นจุดจำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่ (ป็อปอัพสโตร์) และจุดรับสินค้าสั่งซื้อล่วงหน้าเพื่ออำนวยความสะดวกในการเลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ลดความหนาแน่นในการไปจับจ่ายในห้างสรรพสินค้า และแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายด้วยสินค้าราคาพิเศษ ดำเนินการโดย “ออลล์ดี” ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกราคาประหยัด

ทั้งนี้ “ออลล์ดี” ได้คัดสินค้าคุณภาพในกลุ่มสินค้าที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ข้าวสาร น้ำดื่ม อาหารสำเร็จรูปและเครื่องปรุงอาหาร ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์ซักผ้า สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม อุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 เช่น เจลล้างมือ และสินค้าอื่นๆ รวมกว่า 100 รายการ มาจำหน่ายในราคาพิเศษ โดยมีจำนวนจำกัดต่อวัน และยังมีสินค้ามาสลับสับเปลี่ยนให้ตรงตามความต้องการของผู้ซื้อ

นอกเหนือจากร้านค้าเคลื่อนที่ใน 20 โครงการแล้ว ยังจะเพิ่มจุดรับสินค้าในโครงการอื่นๆ โดยให้สามารถสั่งซื้อออนไลน์แล้วเลือกรับสินค้าที่จุดรับสินค้าในโครงการต่างๆ ใกล้บ้านได้โดยไม่มีค่าจัดส่ง ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดร้านค้าและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ www.alldshop.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...