xs
xsm
sm
md
lg

“ถาวร” เร่งการบินไทยปรับตัวฟื้นรายได้ ดันแผนธุรกิจ “คาร์โก้-ครัวการบิน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ถาวร” สั่งการบินไทยทำแผนดันธุรกิจ “คาร์โก้” และ “ครัวการบินไทย” สร้างรายได้ช่วงวิกฤต พลิกฟื้นองค์กร เผยเที่ยวบินคาร์โก้ ยังเดินหน้าบริการลูกค้า 16 เที่ยวบิน/สัปดาห์ ครัวลุยขายออนไลน์ส่งดีลิเวอรี

วันนี้ (16 เม.ย.) นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงพื้นที่คลังสินค้าของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และครัวการบิน ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงานพร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และพนักงานในการปฏิบัติงาน และ ข้อเสนอแนะและแนวทางการแก้ไขปัญหา การกำหนดนโยบายในการเพิ่มรายได้ ฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ และฝ่ายครัวการบินในช่วงสถานการณ์โควิด-19

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายการทำงานด้านการขนส่งสินค้าและครัวการบิน ในสถานการณ์โควิด-19 ว่า การบินไทยจะต้องมีการปรับตัวให้สอดคล้องเหมาะสมและจะต้องบูรณาการความร่วมมือทั้งภายในและนอกองค์กรอย่างเข้มแข็ง โดยมอบหมายให้ผู้บริหาร THAI cargo จัดทำแผนการสร้างเครือข่ายการขนส่งสินค้าในเส้นทางประเทศคู่ค้าต่างๆ มากขึ้น

ทั้งนี้ การบินไทยมีบุคลากรที่มีศักยภาพในการแก้ปัญหาต่างๆ เช่น ช่องทางและระบบการจำหน่าย การวางแผนอัตรากำลัง การทำการตลาดด้วยเกณฑ์ราคาที่น่าสนใจ เพื่อให้สามารถเดินหน้าธุรกิจต่อไปได้ และขอให้ความสำคัญ ในการช่วยเหลือเกษตรกร การขนส่งสินค้าทางการเกษตร ละการอำนวยความสะดวกประชาชน การนำคนไทยต่างแดนเดินทางกลับประเทศไทย ในช่วงสถานการณ์”โควิด-19“

สำหรับฝ่ายครัวการบิน ได้เร่งรัดการดำเนินการจัดตั้งฝ่ายครัวการบินเป็นบริษัท เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินกิจการและตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะต้องควบคุมคุณภาพได้ในระดับเดิม และส่งเสริมการใช้วัตถุดิบภายในประเทศ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ตามฤดูกาล และสนับสนุนการใช้อุปกรณ์ที่ผลิตในประเทศด้วย

นายสุวรรธนะ สีบุญเรือง ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนการบริการธุรกิจการบิน รักษาการกรรมการผู้จัดการฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่า ในช่วงที่การบินไทยหยุดทำการบินเป็นการชั่วคราว ทำให้ไม่มีรายได้จากการขนส่งผู้โดยสารนั้น ฝ่ายการพาณิชย์สินค้าและไปรษณียภัณฑ์ ยังคงดำเนินกิจกรรมการให้บริการด้านการขนส่งสินค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมการส่งออกและนำเข้าสินค้า ตามนโยบายของภาครัฐ โดยได้ให้บริการแก่สายการบินลูกค้า กว่า 60 สายการบิน และให้บริการการบินไทยในรูปแบบเช่าเหมาลำ (Chartered Flights) ไปยังเมืองปลายทาง อาทิ ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น เฉิงตู และจุดหมายปลายทางอื่นๆ ตามความต้องการของลูกค้า เป็นจำนวน 16 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ เพื่อหารายได้ให้แก่บริษัทฯ ต่อไป

นางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่า ธุรกิจของฝ่ายครัวการบิน นอกจากจะผลิตอาหารสำหรับบริการผู้โดยสารบนเครื่องบินของการบินไทย และสายการบิน ลูกค้าแล้ว ยังมีธุรกิจเบเกอรี่และอาหารพร้อมรับประทาน ภายใต้แบรนด์ พัฟแอนด์พาย ซึ่งทำการผลิตและจัดบรรจุที่อาคารฝ่ายครัวการบิน ท่าอากาศยานดอนเมือง โดยในปัจจุบันมีทั้งหมด กว่า 40 สาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทั้งยังได้ขยายบริการในส่วนของเดลิเวอรี่ผ่านทางไลน์แมน และกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการเพิ่มช่องทางการจัดส่งผ่าน App Online เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกรับบริการได้สะดวกมากขึ้น

ทั้งนี้ ฝ่ายครัวการบินได้เพิ่มรายการอาหารพร้อมรับประทานและเบเกอรี่ให้หลากหลายขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่สนองนโยบายรัฐบาลในโครงการ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ พร้อมกับเพิ่มจุดจำหน่ายอาหารออนไลน์ เดลิเวอรี่ให้ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ อาทิ ร้านพัฟแอนด์พาย สาขาอาคารรักคุณเท่าฟ้า สาขาสำนักงานใหญ่ การบินไทย และสาขาอาคารโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เป็นต้น โดยสามารถติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นต่างๆ ได้ที่ Facebook Fanpage : Thai Catering
กำลังโหลดความคิดเห็น