xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” ถก ปตท.-กฟผ.เตรียมจัดหาแอลกอฮอล์ 70% แจกจ่ายชาวบ้านผ่าน รพ.สต.-อสม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิรัตน์” ถก ปตท.-กฟผ.เตรียมดึงงบ 120 ล้านบาทจัดหาแอลกฮอล์ 70% จากโรงงานเอทานอลที่มีศักยภาพการผลิตรวม 2.4 ล้านลิตรลุยแจกจ่ายประชาชนให้ทั่วถึง ผ่านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เน้นกลุ่มเสี่ยง คาดสรุปรายละเอียดทั้งหมดสัปดาห์หน้า มั่นใจช่วยรับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้เพิ่มขึ้น


นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วันนี้ (9 เม.ย.) ได้เรียกผู้บริหาร บมจ.ปตท.และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เข้าร่วมประชุม เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่พบว่าปริมาณแอลกอฮอล์ยังขาดตลาด และมีราคาสูงแม้ว่าก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงานจะร่วมกับกรมสรรพสามิตในการปลดล็อกให้นำเอทานอลจาก 26 โรงงานสำหรับเชื้อเพลิงมาเสริมความต้องการช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาดได้ ซึ่งเบื้องต้นได้ข้อสรุปร่วมกันว่าทั้ง ปตท.และ กฟผ.จะร่วมกันจัดหาและกระจายแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% จำนวนประมาณ 8 หมื่นลิตรต่อวันเพื่อแจกจ่ายเป็นเวลา 1 เดือนหรือรวม 2.4 ล้านลิตร ดำเนินการผ่านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นผู้มีข้อมูลด้านต่างๆ ทั่วถึง


“กฟผ.และ ปตท.จะร่วมกันจัดหาและกระจายแอลกอฮอล์ 70% ให้ทั่วถึงทั้งประเทศ โดยเน้นกลุ่มคนที่ความจำเป็นเร่งด่วนเฉพาะหน้า เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้มีความเสี่ยง กลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เนื่องจากกลุ่ม นี้มีความเสี่ยงสูง ซึ่งการจัดสรรได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการผ่านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั่วประเทศ” นายสนธิรัตน์กล่าว


สำหรับการจัดหานั้น กระทรวงพลังงานได้ประสานงานกับ 26 โรงงานเอทานอล โดยพบว่ามีบางโรงงาน สามารถผลิตแอลกอฮอล์ 70% ได้แล้ว กระทรวงพลังงาน โดย ปตท.-กฟผ.จะเข้าไปรับซื้อจากโรงงาน โดยใช้งบประมาณของทั้งสองหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคม หรือ CSR คาดว่าจะใช้งบประมาณ 120 ล้านบาท และร่วมกระจายไปยัง รพ.สต.และ อสม. คาดว่ารายละเอียดจะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า


"ท่านนายกรัฐมนตรีเป็นห่วง และทราบว่าประชาชนต้องการแอลกอฮอล์เป็นอย่างมาก จึงได้กำชับกระทรวงพลังงานให้หาวิธีการกระจายแอลกอฮอล์ถึงประชาชนให้มากที่สุด โดยแนวทางล่าสุดที่ให้ ปตท.-กฟผ.ร่วมจัดหาแอลกอฮอล์ครั้งนี้ก็จะเข้าไปถึงทุกหมู่บ้าน และกลุ่มคนที่มีความจำเป็นเร่งด่วนเฉพาะหน้า เชื่อมั่นว่าจะเป็นส่วนช่วยชาวบ้านและให้เข้าถึงแอลกอฮอล์ 70% ที่เป็นส่วนสำคัญในการป้องกันและต่อสู้โรคโควิด-19" นายสนธิรัตน์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...