xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”ส่งเจลล้างมือธงฟ้า เป้า 1 ล้านหลอดขายผู้บริโภค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พาณิชย์”ส่งเจลล้างมือธงฟ้าล็อตแรก 1 ล้านหลอด จำหน่ายให้ผู้บริโภคผ่านร้านธงฟ้า รถธงฟ้า และแพลตฟอร์มออนไลน์ ช้อปปี้ ดีเดย์สัปดาห์นี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงอุปกรณ์ป้องกันไวรัสโควิด-19 แก้ปัญหาการขาดแคลนและฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา “จุรินทร์”มั่นใจเจลและแอลกอฮอล์ทะลักแน่ หลังสรรพสามิตปลดล็อก ทำให้ผู้ผลิตเร่งผลิตกันเต็มที่ ย้ำหากประชาชนพบเห็นการกักตุน โก่งราคา ให้ร้องเรียนทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ประสานผู้ผลิตให้ผลิตเจลล้างมือออกมาจำหน่ายในราคาถูก หรือเจลล้างมือธงฟ้า ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้เร่งรัดให้เพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนให้สามารถหาซื้อเจลล้างมือได้ง่ายขึ้น และราคาถูกลง เพื่อใช้ในการป้องกันตัวเองในสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 และยังจะช่วยให้กลไกตลาดกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ราคาขายปลีกปรับตัวสูงขึ้นตามความต้องการของประชาชนที่มีมากขึ้น และยังมีการกักตุน เก็งกำไร จนทำให้ผู้บริโภคเดือนร้อน

สำหรับปริมาณการผลิตล็อตแรก ตั้งเป้าไว้ที่ 1 ล้านหลอด และราคารจำหน่ายจะถูกกว่าท้องตลาด เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค แต่ไม่ใช่การขายต่ำกว่าทุน เป็นการดำเนินการเพื่อทำให้กลไกราคากลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยหลังจากที่เปิดจำหน่ายแล้ว หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็จะเร่งผลิตออกมาจำหน่ายเพิ่มอีก

“กำหนดไว้ว่าจะจำหน่ายผ่านร้านธงฟ้า รถธงฟ้า ที่ขณะนี้มีออกวิ่งตะเวนขายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวันกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑลรวม 265 คัน และเรือธงฟ้า ที่วิ่งขายตามบ้านเรือนที่อยู่ริมน้ำ และยังจะจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งเบื้องต้นได้รับความร่วมมือจาก Shopee ที่จะเข้ามาร่วม และคาดว่าจะเริ่มจำหน่ายได้ในสัปดาห์นี้เป็นต้นไป”

นายจุรินทร์กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์มั่นใจว่าเจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ จะมีปริมาณเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น หลังจากได้มีการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคไปหมดแล้ว ทั้งกรมสรรพสามิตปลดล็อกนำเอาแอลกอฮอล์ มาผสมกับกลีเซอรีน เพื่อทำเจลล้างมือ เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2563 ที่ผ่านมา และขณะนี้ผู้ผลิตกำลังเร่งการผลิต คาดว่าจากนี้ไป จะมีสินค้าเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น รวมถึงสินค้าที่เดิมเคยติดปัญหาไม่ผ่านมาตรฐาน อย. เพราะกำหนดไว้ต้องมีแอลกอฮอล์เกิน 70% และถูกห้ามจำหน่าย ทางผู้ผลิต ก็จะมีการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน และกำลังจะเข้าสู่ตลาดเช่นเดียวกัน

นางลลิดา จิวะนันทประวัติ รองโฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับผู้ผลิตทำเจลล้างมือ ขนาด 30 มิลลิกรัม ออกจำหน่ายผ่านรถธงฟ้าและเรือธงฟ้า ในราคาหลอดละ 25 บาท เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่หาซื้อสินค้าได้ยาก ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และเมื่อมีการผลิตเจลธงฟ้าล็อตใหญ่ออกมา ก็จะช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนที่จะหาซื้อเจลล้างมือได้ง่ายขึ้น และราคาถูกลง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์จะมีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยเฉพาะสินค้าที่ประชาชนมีความต้องการมาก เช่น ไข่ไก่ หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอล์ หากพบการกักตุน การฉวยโอกาส และค้ากำไรเกินควร ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที โดยผู้บริโภคที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1569 และในต่างจังหวัดร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดและศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด


กำลังโหลดความคิดเห็น...