xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” ปลื้มวันแรกประชาชนแห่ขอคืนเงินประกันการใช้ไฟกว่า 5.2 แสนราย ย้ำไม่ต้องรีบเปิดไม่มีกำหนดปิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิรัตน์” สุดปลื้มประชาชนแห่ยื่นลงทะเบียนขอสิทธิ์คืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าวันแรกคึกคักทะลุกว่า 5.2 แสนรายวงเงินกว่า 1.1 พันล้านบาท และยังคงทยอยพุ่งต่อเนื่อง วอนประชาชนไม่ต้องรีบร้อนหลังระบบล่มเป็นระยะๆ เหตุคนมาพร้อมกัน ยันเปิดลงทะเบียนไม่มีกำหนดปิด

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงการที่รัฐเปิดให้มีการลงทะเบียนเพื่อให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์ยื่นขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าเพื่อบรรเทาผลกระทบช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยให้มีการเปิดให้ลงทะเบียนวันแรกเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ว่า การลงทะเบียนคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่านระบบออนไลน์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) วันแรกทั้ง 2 หน่วยงานได้รายงานพบว่าประชาชนเข้าลงทะเบียนเป็นจำนวนมากจนระบบขัดข้องเป็นช่วงๆ และก่อนเวลา 20.00 น.วานนี้มีประชาชนมายื่นเรื่องกว่า 520,000 ราย คิดเป็นวงเงินที่คืนให้ประชาชนแล้วกว่า 1,100 ล้านบาท จากผู้มีสิทธิ์ 21.5 ล้านรายทั่วประเทศ คิดเป็นวงเงินรวมประมาณกว่า 3 หมื่นล้านบาท

“นับว่ามาตรการดังกล่าวได้รับความสนใจจากประชาชนพอสมควร ซึ่งอยากจะเรียนบอกพี่น้องประชาชนว่าระบบการลงทะเบียนนั้นไม่มีสิ้นสุดจนกว่าจะคืนเงินครบ สิทธิ์นั้นยังคงเป็นของประชาชนไม่หายไปไหน จึงขอให้ทยอยกันลงทะเบียน ซึ่งมาตรการนี้ถือเป็นเงินที่จะช่วยบรรเทาภาระที่ประชาชนต้องแบกรับในช่วงเวลาที่ยากลำบากได้เป็นอย่างดี” นายสนธิรัตน์กล่าว

ส่วนปัญหาความเข้าใจผิดจากการสื่อสารในส่วนของการขอเงินประกันคืนจะทำให้เสียสิทธิ์ต่างๆ นั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้วว่าไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด และจะประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการรับมือทั้งด้านระบบออนไลน์ที่บางช่วงติดขัด เนื่องจากมีประชาชนเข้ามาพร้อมกันจำนวนมาก และการสื่อสารให้รอบด้าน การรับเงินผ่านช่องทาง พร้อมเพย์ บัญชีธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิส เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลอย่างแท้จริงต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ยังมีผู้ยื่นลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง เมื่อเวลา 04.00 น. โดยในส่วนของ กฟภ.มียื่นอีกกว่า 100,000 ราย และมีผู้ค้นหาข้อมูลรวมกว่า 4.7 ล้านครั้ง โดยสองการไฟฟ้าสรุปปัญหาอุปสรรคที่สำคัญ ได้แก่ ปัญหาระบบอินเทอร์เน็ต เพราะมีผู้ใช้บริการพร้อมกันจำนวนมาก, บางส่วนประชาชนไม่รู้ว่าตนเองต้องยื่นขอเงินคืนจากหน่วยงานใด จาก กฟน. หรือ กฟภ. และได้ข้อมูลข่าวสารผิดพลาดจากสื่อหลากหลายช่องทาง
กำลังโหลดความคิดเห็น