xs
xsm
sm
md
lg

โดนใจชาวบ้าน! แห่ขอคืนเงินประกันไฟฟ้า 5.4 แสนราย เงิน 1.1 พันล้านสะพัด ลดความเดือดร้อนประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการออนไลน์ - ชี้นโยบายคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าโดนใจชาวบ้าน เผยมียอดยื่นเรื่องผ่านการตรวจสอบแล้ว 5.4 แสนราย คิดเป็นเงินกว่า 1.1 พันล้านบาท จะหมุนกลับไปช่วยบรรเทาภาระประชาชนในช่วงยากลำบาก

นับตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม เจ้าของมิเตอร์ไฟฟ้าจะทยอยได้รับเงินประกันการใช้ไฟฟ้าคืนจากการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และกิจการไฟฟ้าสวัสดิการกองทัพเรือ (กฟส.) จนกว่าจะครบทั้งหมด จำนวน 23 ล้านราย รวมวงเงินกว่า 3.3 หมื่นล้านบาท เพื่อจะได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้

หลังจากเมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ประชาชนได้พากันตรวจสอบสิทธิและลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่านเว็บไซต์ของ กฟน. และ กฟภ. ไปแล้ว ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วประเทศจำนวนมาก กฟภ. ก็เช่นเดียวกันวันแรกที่เปิดระบบให้ลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าทางออนไลน์ได้มีประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดเข้ามาลงทะเบียนจำนวนมาก ทำให้เกิดระบบขัดข้องเหมือนกัน แต่เข้าสู่วันที่ 26 มีนาคม ระบบก็ยังมีขัดข้อง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน
เรื่องนี้ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ออกมาย้ำว่า วันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นแรกที่ กฟภ. และ กฟน.เปิดให้ประชาชนยื่นเรื่องขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าทางออนไลน์ ซึ่งได้รับรายงานว่ามีประชาชนให้ความสนใจตรวจสอบสิทธิการยื่นขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก ทำให้เว็บไซต์ของการไฟฟ้าที่เปิดให้บริการขัดข้องไปในบางช่วง จึงขอแจ้งให้ประชาชนทราบว่าไม่ต้องเร่งรีบการขอคืนเงินในวันแรก เพราะระบบได้เปิดให้ลงทะเบียนได้ทุกวัน และสามารถขอคืนเงินได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ผลสรุปจากการเปิดให้ประชาชนยื่นเรื่องขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าทางออนไลน์เป็นวันแรก พบว่า มีประชาชนมายื่นเรื่องกว่า 540,000 ราย คิดเป็นวงเงินที่คืนให้ประชาชนแล้วกว่า 1,100 ล้านบาท ตนคาดว่า เงินจำนวนนี้จะช่วยบรรเทาภาระที่ประชาชนต้องแบกรับในช่วงเวลาที่ยากลำบากได้เป็นอย่างดี ส่วนปัญหาความเข้าใจผิดจากการสื่อสารในส่วนของการขอเงินประกันคืนจะทำให้เสียสิทธิต่างๆ นั้น

ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้วว่า ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด และตนจะประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการรับมือทั้งด้านระบบออนไลน์ที่บางช่วงติดขัดเนื่องจากมีประชาชนเข้ามาพร้อมกันจำนวนมาก และการสื่อสารให้รอบด้าน การรับเงินผ่านช่องทางพร้อมเพย์ บัญชีธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิส เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลและเข้ามาลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งไม่มีกำหนดวันปิดรับกันอย่างทั่วถึงมากขึ้น

ทั้งนี้ นโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่มีมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเสนอ ครม. พิจารณาเห็นชอบนโยบายเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือประชาชนด้วยการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า กว่า 3.3 หมื่นล้านบาท เมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ถือว่าเป็นนโยบายที่ดีช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น