xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” ปลื้ม คนแห่ขอสิทธิ์คืนเงินประกันการใช้ไฟทะลุ 2 ล้านราย เร่งคุมคนสวมสิทธิ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิรัตน์” เผย 2 วันแรกยอดผู้ขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่าน 2 การไฟฟ้ารวมแล้วทะลุ 1.6 ล้านราย สั่ง “กกพ.” คุมเข้มประเด็นการสวมสิทธิ์หลังพบยื่นรับเงินไม่ตรงกับชื่อสูง ขณะที่ 2 การไฟฟ้าเผยล่าสุดประชาชนยังทยอยขอยื่นสิทธิ์ทะลุ 2 ล้านรายแล้ว

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงการยื่นสิทธิ์ขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า เพื่อช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายของประชาชนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า นับตั้งแต่เปิดให้ผู้มีสิทธิ์ลงทะเบียนผ่านการไฟฟ้าจำหน่ายเมื่อ 25 มี.ค. ประชาชนได้เข้าสู่ระบบออนไลน์ยื่นเรื่องขอคืนเงินประกันค่าใช้ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องเบื้องต้นรวม 2 วันมากกว่า 1.6 ล้านคนแล้ว คิดเป็นวงเงินกว่า 3.2 พันล้านบาท และคาดว่าประชาชนยังจะลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องเพิ่มเติมอีก

“ปัญหาเรื่องระบบและการประสานงานได้รับการแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็ได้รับรายงานประเด็นปัญหาการสวมสิทธิ์ ซึ่งตนได้โทรศัพท์ถึงเลขาธิการคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพื่อหารือถึงการกำกับการแก้ไขปัญที่เกิดขึ้น โดยพบว่าเป็นการยื่นชื่อเพื่อขอรับเงินไม่ตรงกับตนเอง จึงต้องเร่งการสื่อสารทำความเข้าใจให้มากยิ่งขึ้นเพื่อผลประโยชน์ของคนไทยทุกคน” นายสนธิรัตน์กล่าว

รายงานข่าวจากการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) หรือ MEA แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 ที่เปิดให้มีการลงทะเบียนตรวจสอบสิทธิ์ขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าจนถึงวันที่ 27 มีนาคม 2563 ในช่วงเช้ามีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 1 ล้านราย เป็นปริมาณเดียวกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือ PEA โดยลูกค้า MEA ที่จะได้สิทธิ์การคืนเงินมีประมาณ 3.85 ล้านราย เป็นเงินประมาณ 13,500 ล้านบาท ส่วนลูกค้า PEA มี 18.3.ล้านราย วงเงิน 19,699 ล้านบาท

ทั้งนี้ การลงทะเบียนออนไลน์ลงได้ตลอด ไม่มีการกำหนดวันปิดลงทะเบียนแต่อย่างใด และจะได้รับเงินคืนวันแรก 31 มีนาคมนี้ โดยขอความร่วมมือให้ผู้ใช้ไฟฟ้าลงทะเบียนตรวจสอบสิทธิ์คืนเงินประกันการใช้ไฟผ่านช่องทางออนไลน์ งดเดินทางมาที่สำนักงานการไฟฟ้า เพื่อลดการแพร่ระบาดและป้องกันการแพร่เชื้อ COVID-19 ตามมาตรการของรัฐบาล “อยู่บ้าน ลดเชื้อ เพื่อชาติ”

นายจาตุรงค์ สุขะเสน รองผู้ว่าการ PEA กล่าวว่า ในส่วนของ PEA มีผู้ใช้ไฟฟ้าตรวจสอบข้อมูลผ่านเว็บไซต์ 5.8 ล้านครั้ง และลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้มากกว่า 1 ล้านราย คิดเป็นจำนวนเงินที่จะต้องคืนประชาชนมากกว่า 1,700 ล้านบาท และมีการระบุขอรับเงินผ่านบัญชีธนาคารมากที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น