xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เตรียม ก็ตาย! ซีพีออลล์ลั่น “อาหารไม่ขาด” คนไทยเข้าถึงได้ในทุกระดับวิกฤต ย้ำคือหน้าที่ เตรียมแล้ว ต้องทำทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ภาครัฐเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉิน สิ่งที่ประเทศไทยต่างจากประเทศอื่นๆ คือ เราเป็นครัวของโลก มีอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ เมื่อคนไทย 70 ล้านคนต้องอยู่บ้านเพื่อชาติ จึงเป็นหน้าที่ของซีพีออลล์และแม็คโครที่จะต้องเดินหน้าภารกิจ “คนไทยต้องอิ่มท้อง” ในช่วงวิกฤต และพร้อมต่อการยกระดับมาตรการของรัฐ ทำให้บริษัทต้องวางแผนและทำทันที เพราะเมื่อประเมินแล้วสงครามนี้อาจมาราธอน ในฐานะเป็นบริษัทไทยผู้กระจายสินค้าอาหารที่เข้าถึงคนไทย ซีพีออลล์จึงประกาศชัดว่า ต้องพร้อม ต้องเริ่มที่ตัวเราว่า เราช่วยชาติอะไรได้บ้าง แล้วเราทำทันที

นายธานินทร์ บูรณมานิต กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ได้ออกสารปลุกใจพนักงานให้ทำงานอย่างเต็มที่และพร้อมดูแลสุขภาพตัวเอง ผ่านเว็บไซต์ wearecp เพื่อเป็นกำลังใจให้เพื่อนพนักงานและผู้บริหารผ่านพ้นวิกฤตไวรัสโควิด-19 ไปด้วยกันอย่างราบรื่นทุกคน

สำหรับบทบาทของภาคเอกชนนั้น จะเห็นได้ว่ากลุ่มซีพีออกมาขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ทุ่มงบ 100 ล้านบาทสร้างโรงงานหน้ากากอนามัยแจกฟรีแก่คนไทย คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ บมจ.ทรูคอร์ปอเรชั่น ออกมาประกาศความพร้อมกลุ่มทรูเปิดระบบทำงานที่บ้านผ่าน True Virtual World ในขณะที่ซีพีเอฟ หรือ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ออกมาแจกจ่ายอาหารให้ผู้ถูกกักตัว ภายใต้นโยบายที่เจ้าสัวธนินท์เน้นย้ำเสมอว่า ต้องกตัญญูต่อแผ่นดิน ซึ่งในวิกฤตประเทศชาติ เครือฯ ต้องทำเพื่อประเทศชาติ ประชาชน และต้องทำเร็ว วางแผนทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ทำให้คนไทยยังคงเข้าถึงอาหาร นักเรียนยังคงเข้าถึงความรู้ เป็นโจทย์ส่งต่อให้ผู้บริหารกลุ่มซีพีไปขับเคลื่อนต่อ

สำหรับการประกาศรับพนักงานเพิ่ม 20,000 คนของซีพีออลล์ แม้ว่าอาจจะดูสวนกระแสของการลดคนงานในช่วงวิกฤต จะทำให้คนออกมาวิจารณ์ว่าเป็นการรับพนักงานเพิ่มช่วงสั้นๆ เฉพาะในวิกฤตหรือไม่ แต่เมื่อวิเคราะห์ตามจำนวนประชากรแล้ว หากซีพีออลล์จะส่งอาหารให้ได้ 20 ล้านครัวเรือนจะต้องมีคนอย่างน้อย 20,000 คนเพิ่มเข้าไปในระบบ และลดปัญหาการว่างงานในช่วงวิกฤต โดยจำนวนคนไทยที่ปัจจุบันขาดรายได้ทันทีหลังวิกฤตโรคระบาด และการทำงานที่บ้าน การปิดร้านอาหาร สถานบันเทิง ผับ บาร์ ทำให้ประเทศไทยเสี่ยงต่อภาวะว่างงาน และกระทบลูกจ้างรายวัน การที่ซีพีออลล์ประกาศรับคนเพิ่ม 20,000 คน จึงถือว่าเป็นการช่วยบรรเทาปัญหาการว่างงานไปได้มาก ซึ่งถ้าบริษัทใหญ่ๆ ออกมาทำเช่นนี้กันมากขึ้นก็จะช่วยแก้ปัญหาคนตกงานได้มาก เพราะในยามมีพายุใหญ่ เรือเล็กต้านแรงลมไม่ไหว เรือใหญ่ต้องรับคนลงเรือ นั่นคือภารกิจเพื่อคนไทย

โจทย์ที่สำคัญที่รัฐสื่อสารไปยังเอกชนทุกภาคส่วน “ไม่ไล่คนออกได้มั้ย?” การให้พนักงานทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home ความพร้อมของบริษัทเล็ก กลาง ใหญ่ สตาร์ทอัพ จะเตรียมได้ดีแค่ไหน จะจ่ายเงินเดือนได้กี่เดือน ทุกคนต้องสำรวจ เตรียมตัว และทำทันที

มาตรการ “Lock Down” ปิดประเทศ “ยอมเจ็บ เพื่อจบ” แต่ต้องเจ็บแล้วไม่ตาย เรากำลังอยู่ในสงครามกับโรคระบาด ความพร้อมและการเตรียมตัวเท่านั้นที่จะทำให้เราผ่านวิกฤตไปด้วยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น