xs
xsm
sm
md
lg

อัปเดตล่าสุด! ภารกิจ “กลุ่มซีพี” สร้างโรงงานหน้ากากแจกฟรีเพื่อคนไทย สัปดาห์ที่ 1/5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผ่านไป 1 สัปดาห์ หลังจากที่ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ คุณธนินท์ เจียรวนนท์ ประกาศลงทุน 100 ล้านบาท พร้อมขอเวลา 5 สัปดาห์สร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย “แจกฟรี” โดยเมื่อสถานการณ์ Covid-19 จบสิ้นลงจะยกรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายให้ รพ.จุฬาฯ ทำให้ภารกิจการสร้างโรงงานครั้งนี้ต้องรวมหัวกะทิในเครือซีพีมาเร่งสร้าง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เร็วแต่มีคุณภาพ” ตามค่านิยมองค์กรของซีพี โดยเป็น การออกแบบและก่อสร้างในมาตรฐานห้องคลีนรูม หรือห้องปลอดฝุ่น


เรื่องพื้นฐานคือสิ่งสำคัญ

การติดตามภารกิจก่อสร้าง “โรงงานผลิตหน้ากากอนามัย” ทำให้รู้ว่าการก่อสร้างมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย การก่อสร้างครั้งนี้ได้ใช้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด ในกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2508 รวมระยะเวลามากกว่า 50 ปี ผ่านประสบการณ์การสร้างโรงงานมาแล้วกว่า 140 โรงงาน ครอบคลุม 14 ประเทศ โดยครั้งนี้ได้รับภารกิจมาเป็นผู้ออกแบบและก่อสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยแจกฟรี และยังได้ผนึกกำลังเรียนรู้ไปพร้อมกับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่เมื่อทราบว่าซีพีจะทำโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะโรงงานที่ออกแบบต้องสะอาด มาตรฐานสากล และที่สำคัญต้องผลิตให้ได้ใน 5 สัปดาห์ องค์ความรู้ที่หลากหลายต่างเทมาสู่ทีมงานวิศวกรรม ทำให้ทุกคนปลาบปลื้มในการช่วยเหลือที่หลั่งไหลเข้ามา


ซีพีได้วิศวกรมากประสบการณ์ในการออกแบบก่อสร้างโรงงานมาหลายสิบปี อย่าง คุณศักดิ์ชัย บัวมูล มาเป็นหัวหน้าส่วนงานออกแบบก่อสร้างโรงงานซีพีผลิตหน้ากากฟรีเพื่อคนไทย

“ทีมงานทุกคนมีความภาคภูมิใจมากที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำภารกิจเพื่อชาติ ท่านประธานธนินท์เน้นย้ำเสมอว่า ทำเร็วและต้องมีคุณภาพ พวกเราจึงต้องใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน โดยได้เริ่มต้นการออกแบบทันทีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องทำงานควบคู่กันหลายอย่างในเวลาจำกัด ทั้งช่วงเช้าและค่ำ ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะต้องใช้สรรพกำลังในการเคลียร์สถานที่ให้พร้อมสำหรับการก่อสร้าง หลังจากนั้นต้องเตรียมติดตั้งลิฟต์โดยสาร และลิฟต์ขนของให้เสร็จ ซึ่งใช้เวลาสัปดาห์ที่ผ่านมาในการปรับปรุงช่องติดตั้งลิฟต์ ปรับอาคารด้านหน้า ปรับปรุงหลังคาเหล็ก และติดตั้งระบบไฟทั้งหมด ที่สำคัญสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้ออกแบบห้องคลีนรูมเสร็จสิ้น และเริ่มสั่งของแล้ว และกำลังเร่งก่อสร้างห้องคลีนรูมให้เสร็จในสัปดาห์นี้” คุณศักดิ์ชัยกล่าว


ด้าน คุณภูมิชัย ตรัยดลานนท์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด ได้กล่าวถึงขั้นตอนการเทพื้นใหม่เพื่อให้เป็นลักษณะปลอดฝุ่นซึ่งมี 5 ขั้นตอนว่า ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ตั้งแต่ขั้นตอนแรก คือ 1. การเตรียมผิว 2. ขั้นตอนการทาสีรองพื้นอีพ็อกซี (Epoxy primer) 3. ขั้นตอนการทาสีชั้นกลาง (Midden Coat) 4. ขั้นตอนการเก็บละเอียดผิวก่อนลงสีอีพ็อกซีชั้นทับหน้า (Epoxy Putty) 5. ขั้นตอนการลงสีทับหน้าชั้นสุดท้าย (Top Coat)


เครื่องจักร คือหัวใจสำคัญ

การดำเนินงานครั้งนี้ “ซีพี” ใช้เครือข่ายจากหลายประเทศในการหาเครื่องจักรมาใช้ในการผลิต ซึ่งเครื่องจักรขนาดใหญ่เหล่านี้ต้องใช้เวลาในการผลิตอย่างน้อย 5 สัปดาห์ แต่ด้วยความเป็นซีพีทำให้เร่งกระบวนการผลิตเครื่องจักรให้เสร็จได้ใน 4 สัปดาห์ และต้องใช้ความสามารถในกระบวนการนำเข้าทันเวลา การเตรียมเอกสารทั้งหมดคือความท้าทายของทีมงานด้านพิธีการเอกสารต่างๆ ในการนำเข้าเครื่องจักรที่ต้องทำควบคู่กัน ในขณะที่วัตถุดิบที่หายากอย่างฟิลเตอร์ ก็ต้องประสานงานไปยังหลายประเทศเพื่อนำเข้า เป็นความท้าทายอย่างมากในเวลาที่จำกัด


สำหรับในสัปดาห์ต่อไปจะเป็นเรื่องของการประกอบห้องต่างๆ ตามที่ได้ออกแบบไว้แล้ว รวมถึงเตรียมการด้านระบบสื่อสาร เนื่องจากซีพีไม่เคยผลิตหน้ากากอนามัยมาก่อน ทำให้ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกมาให้คำแนะนำผ่านระบบ Teleconference ประชุมทางไกล รวมถึงเครื่องจักรที่นำเข้าจะเป็นแบบออโตเมติก ที่จะเชื่อมโยงแบบ IOT ทำให้กลุ่มทรูเริ่มเข้ามาวางระบบสื่อสาร ทั้งแบบมีสายและไร้สาย ซึ่งจะทำให้ทราบความเคลื่อนไหวของเครื่องจักรทั้งหมดผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์


นอกจากนี้ ทีมงาน พนักงาน วิศวกรทั้งหมดที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำยังได้อาหารแช่แข็งจากซีพีเอฟ และซีพีแรมมาให้บริการเติมพลังในการก่อสร้างตลอด เรียกว่าเป็นการขนทัพของเครือซีพีมาร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อให้งานก่อสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อคนไทยฝ่าวิกฤตโควิด-19 สำเร็จตามเป้าประสงค์


ตอนนี้เราทุกคนก็ต้องมาร่วมลุ้นให้กำลังใจทีมงานทำภารกิจสำคัญเพื่อชาติ ว่าจะเสร็จได้ทัน 5 สัปดาห์หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ทุกคนที่เข้ามาทำเต็มร้อยด้วยรอยยิ้มและความทุ่มเท เพราะรู้ดีว่าหน้ากากทุกชิ้นจากโรงงานจะถึงมือคนไทยฟรี ทำให้บรรเทาความทุกข์คนไทยจากภัยโควิด-19 ได้ไม่มากก็น้อย


กำลังโหลดความคิดเห็น