xs
xsm
sm
md
lg

ยุบ 2 ช่องการ์ตูนเป็น “ตูนนี่การ์ตูนคลับ” ช่องเดียวในโลกรวมตะวันออก-ตะวันตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - ยุบช่องการ์ตูนคลับรวมกับช่องตูนนี่ เป็นช่อง "ตูนนี่การ์ตูนคลับ" ครั้งแรกในโลกที่มีคอนเทนต์การ์ตูนตะวันออกและตะวันตกอยู่ในช่องเดียว กลยุทธ์ใหม่นี้หวังครองบัลลังก์ช่อง no.1 ในทีวีดาวเทียม มั่นใจสิ้นปีกวาดรายได้ 180-200 ล้านบาท

นายจตุพล สุธีสถาพร กรรมการบริหาร ช่อง TOONEE บริษัท มีเดียเพล็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2563 นี้บริษัทได้จับมือกับทางการ์ตูนคลับมีเดีย ทุ่มงบ 200 ล้านบาทนำเข้าการ์ตูนจากสตูดิโอชั้นนำทั้งจากฝั่งตะวันตกและตะวันออก เพื่อถือลิขสิทธิ์การ์ตูนที่เด็กๆ ชื่นชอบ และเป็นตัวแทนดูแลลิขสิทธิ์ ในการทำกิจกรรมส่งเสริมการขายกับพาร์ตเนอร์ในรูปแบบต่างๆ เช่น เสื้อผ้า ขวดน้ำ รองเท้า เป็นต้น

ที่สำคัญคือเพื่อต้องการขยายฐานผู้ชม และมุ่งหวังเป็นผู้นำตลาดแอนิเมชันครบวงจร พร้อมขึ้นช่องการ์ตูนเป็นอันดับ 1 ของเมืองไทย และผู้ถือสิทธิ์การเผยแพร่จัดจำหน่ายคาแรกเตอร์ มั่นใจว่าจะทำให้ปี 2563 นี้มีรายได้ถึง 180-200 ล้านบาท แบ่งเป็น ไลเซนส์ 100 ล้านบาท และการออกอากาศอีก 70-80 ล้านบาท


นายธนัท ตันอนุชิตติกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท การ์ตูนคลับมีเดีย จำกัด กล่าวเสริมว่า การจับมือกันครั้งนี้ หมายถึงการรวมช่องกันเป็น "ช่องตูนนี่การ์ตูนคลับ" ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่มีช่องการ์ตูนที่รวมเอาการ์ตูนฝั่งตะวันออกและตะวันตกมาอยู่ในช่องเดียว โดยการจับมือกันในครั้งนี้ได้เริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 63 ที่ผ่านมา สำหรับช่วงเวลาคอนเทนต์จาก Cartoon Club ที่จะออกอากาศทางช่องตูนนี่การ์ตูนคลับ คือ 06.00-07.00 น. และ 16.00-18.00 น. รวม 3 ชม.ต่อวัน

ผู้ชมสามารถรับชมช่องตูนนี่การ์ตูนคลับได้ผ่านกล่อง PSI, GMMZ, เจริญเคเบิล, AIS PLAYBOX, TOT iptv รวมทั้งแอปพลิเคชัน AUD PLAY, TrueID, LOOX TV, HOOQ และรับชมย้อนหลังได้ทาง DOONEE, 3Plus และ Line TV

"ทางการ์ตูนคลับจะยกตัวเองสู่แพลตฟอร์ม IPTV รวมถึงส่งคอนเทนต์ไปทางช่องดิจิทัลทีวี อย่าง ช่อง 9 โมเดิร์นไนน์, GMM25 และทรู 4U และจะหันมาโฟกัสในทีวีดาวเทียมเป็นหลัก ด้วยการรวมช่องกับช่องตูนนี่ เป็นช่องตูนนี่การ์ตูนคลับ สู่เป้าหมายขึ้นเป็นช่องอันดับ 1 ของทางทีวีดาวเทียม จากที่ผ่านมาช่องตูนนี่ และช่องการ์ตูนคลับติดท็อป 5 ในทีวีดาวเทียมอยู่แล้ว จากฐานผู้ชมในกลุ่มเด็ก และครอบครัวเป็นหลัก"


นายธนัทกล่าวต่อว่า การร่วมมือครั้งนี้จะช่วยในเรื่องของการทำตลาดได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในแง่หลังบ้านไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ดีลนี้เป็นความร่วมมือในรูปแบบจอยต์เวนเจอร์ แต่จะมีการทำตลาดร่วมกัน ซึ่งพบว่าเอเยนซีให้การตอบรับดี แม้จะมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจและไวรัสโควิด-19 เห็นได้จากยอดขายสปอนเซอร์ช่วงเดือน มี.ค. ยังเป็นไปตามแผน ทั้งนี้มองว่าสถานการณ์น่าจะกลับมาดีขึ้นในครึ่งปีหลัง

อย่างไรก็ตาม ตลาดแอนิเมชันมีมูลค่า 31,000 ล้านบาท แต่ละปีเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก คือ เกม 40% แอนิเมชันการ์ตูน และไลเซนซี ในสัดส่วนใกล้เคียงกัน ซึ่งเกมเป็นกลุ่มที่มีอัตราเติบโตสูงสุด ขณะที่แอนิเมชันการ์ตูนในไทยมีเพียง 2 ช่องการ์ตูนในเวลานี้ คือ ช่องบูมเมอแรง และช่องตูนนี่การ์ตูนคลับ ซึ่งปีนี้มั่นใจว่าช่องตูนนี่การ์ตูนคลับจะขึ้นเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มช่องการ์ตูน จากเดิมอันดับ 1 คือ ช่องบูมเมอแรง รองลงมาคือ ช่องตูนนี่ และช่องการ์ตูนคลับ ตามลำดับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...