xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กอีเวนต์เลื่อนหนีพิษโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 360 - ผลกระทบโควิด-19 ยังพ่นพิษใส่ไม่เลิก ทำเอางานอีเวนต์ กิจกรรมใหญ่ มหกรรมต่างๆ ทยอยเลื่อนการจัดงานออกไป

จากกรณีที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนักทั่วโลกในขณะนี้ รวมถึงในไทยก็ยังมีการพบผู้ติดเชื้ออีกด้วย ส่งผลกระทบต่อการจัดงานหรือกิจกรรม อีเวนต์ต่างๆ ในไทยต่างประกาศงดจัดงานหรือไม่ก็เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาหากมีการจัดงานเหมือนเดิม เพื่อไม่ให้มีการรวมตัวกันของกลุ่มคนจำนวนมาก ซึ่งอาจจะสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อก็เป็นได้

ตัวเลขล่าสุดเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รายงานว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 14 ราย รักษาหายแล้ว 28 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 42 ราย โดยเป็นผู้ป่วยที่มาจากการเฝ้าระวัง 28 ราย เป็นคนจีน 16 ราย คนไทย 12 ราย และเป็นผู้ป่วยที่มาจากการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย 14 ราย คือ เป็นคนจีน 9 ราย คนไทย 5 ราย ส่งผลให้ขณะนี้ไทยมีรายงานผู้ป่วยอยู่ในอันดับที่ 13 ของโลก

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่ามีงานใหญ่ๆ ประกาศงดจัดหรือไม่ก็ประกาศเลื่อนการจัดงานออกไปก่อนหลายงานแล้ว

LINE ประเทศไทย และ TGIF Market ได้ประกาศปรับรูปแบบงาน LINE MARKET FEST จากเดิมที่จะจัดขึ้น ณ ลาน B หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.-1 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา สู่การเป็นกิจกรรมชอปปิ้งออนไลน์ผ่าน LINE ตามวันเวลาเดิม เพื่อเป็นการลดและป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม งานดังกล่าวได้ผ่านพ้นจบแล้วเมื่อวันที่ 1 ที่ผ่านมาในรูปแบบออนไลน์เท่านั้น พบว่าก็ยังมีการดำเนินไปด้วยดีในรูปแบบออนไลน์ ส่วนการจัดงานในโมเดลแบบออฟไลน์ต้องพิจารณาจากสถานการณ์อีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่ นางสาวโชนรังสี เฉลิมชัยกิจ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ โดยมีใจความส่วนหนึ่งระบุว่า “เหตุการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีแนวโน้มกว้างขวางและยกระดับขึ้นเรื่อยๆ ด้วยงานหนังสือทุกครั้งเป็นที่รวมตัวของคนจำนวนมาก จึงปรับรูปแบบการจัดงานมหกรรมสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ในพื้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ไปสู่การทำกิจกรรมและการขายผ่านช่องทางดิจิทัล “งานหนังสือดิ้นไปออนไลน์เต็มตัว” ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม-5 เมษายน 2563 บนเว็บของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ด้วยความร่วมมือกับหลากหลายพันธมิตรดิจิทัล และจะมีการคืนเงินค่าเช่าบูท 100% ให้แก่ผู้เช่าบูทด้วย”

อีกงานใหญ่ที่ต้องเลื่อนกาจัดงานออกไปอีก คือ งานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 42 โดย 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร สมาคมอาคารชุดไทย และสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ประกาศเลื่อนการจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโดครั้งที่ 42 ระหว่างวันที่ 19-22 มีนาคม 2563 ออกไปก่อน ด้วยปัจจัยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ ซึ่งอาจเกิดผลกระทบต่อความปลอดภัยในสุขภาพของผู้เข้าชมงาน ผู้ประกอบการ และประชาชน


นายเกรียงกานต์ กาญจนโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากปัญหาโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาพรวมตลาดอีเวนต์โดยรวม มีกิจกรรม อีเวนต์ คอนเสิร์ต ที่เดิมจะจัดในไตรมาส 1 นี้เลื่อนออกไปจัดในไตรมาสที่ 2 หรือ 3 ทำให้ตลาดรวมอีเวนต์มูลค่ากว่า 13,000 ล้านบาทในปีนี้อาจจะติดลบถึง 15%

ขณะที่งานของอินเด็กซ์ ขณะนี้พบว่ามีประมาณ 6 งานใหญ่ที่ต้องเลื่อนการจัดงานออกไปก่อน จากเดิมจะจัดในช่วงไตรมาส 2 และไตรมาส 3 ส่วนใหญ่เป็นงานประชุมสัมมนา เช่น งานเทรดโชว์ซึ่งเดิมจะจัดที่เซี่ยงไฮ้ ก็เลื่อนไปจัดใหม่เดือนสิงหาคมแทน รวมถึงงานประชุมของการท่าเรือประเทศไทย ที่ต้องเลื่อนออกไปนานพอสมควร

.


กำลังโหลดความคิดเห็น...