xs
xsm
sm
md
lg

ค้าปลีกฮึดสู้ศึกโควิด-19 “ลดค่าเช่า-อัดแคมเปญ” ชู​ 29 ก.พ.​ 4​ ปีมีครั้งเดียวดึงลูกค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การตลาด - “ค้าปลีก” ดิ้นสู้ศึกโควิด-19 ยังกระหน่ำพ่นพิษไม่หยุด ลูกค้าหายคนเดินเข้าศูนย์การค้าน้อยลง เร่งงัดมาตรการช่วยเหลือร้านค้า ลดค่าเช่า พร้อมออกแคมเปญเด็ด โปรโมชันลดราคา ชู 29 ก.พ. 4 ปีมีครั้งเดียว ดึงคนกลับมา กระตุ้นการซื้อ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอํอย่างหนักในขณะนี้ทั้งในไทยและทั่วโลกที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อธุรกิจค้าปลีกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากกลุ่มลูกค้าหลักจากต่างประเทศของค้าปลีกหรือศูนย์การค้าในไทย ส่วนใหญ่ก็คือกลุ่มคนจีนที่ทั้งมาเป็นกลุ่มทัวร์กับที่มาเอง ที่สำคัญคือจีนก็เป็นต้นตอกำเนิดของการแพร่ระบาดโควิด-19 ทุกวันนี้กลุ่มลูกค้าคนจีนหายไปไม่น้อย ตลอดจนกลุ่มลูกค้าคนไทยเองก็เช่นกันก็หวาดผวาในการที่จะไปอยู่ในสถานที่ชึ่งมีคนจำนวนมาก ยิ่งเป็นศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าด้วยแล้วก็ยิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจค้าปลีกอย่างมากที่จำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ในการที่จะดึงลูกค้าให้กลับมาเดินให้มากที่สุด รวมทั้งการหามาตรการช่วยเหลือร้านค้าเช่าให้มากที่สุด

“เอ็มบีเค” งัดมาตรการลดค่าเช่าร้านค้า

บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ นำโดย นายสมพล ตรีภพนารถ กรรมการผู้จัดการธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ได้นัดประชุมผู้ประกอบการร้านค้าเพื่อร่วมกันหารือมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้าที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีผู้ประกอบการร้านค้าให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจำนวนกว่า 300 คน

“ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ตระหนักถึงความลำบากของผู้ประกอบการร้านค้าท่ามกลางสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและเร่งนำเสนอแนวทางการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนและดีที่สุดอย่างรอบด้าน ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว โดยขณะนี้ได้นำเสนอแนวทางการลดค่าเช่าให้ผู้ประกอบการร้านค้ากับคณะกรรมการบริษัทเพื่อเร่งพิจารณาแนวทางที่เหมาะสมที่สุดแล้ว และจะแจ้งรายละเอียดมาตรการช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการร้านค้าไม่เกินวันที่ 15 มีนาคม 2563 หรือโดยเร็วที่สุด” นายสมพลกล่าว


“ไอคอนสยาม” ส่งแคมเปญ “ไทยช่วยไทย”

นายสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า จากสถานการณ์ความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจไทยโดยเฉพาะจำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลงอย่างมาก และบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยของคนไทยเองก็ซบเซาลงเช่นกัน ส่งผลกระทบเป็นภาพกว้างต่อภาคเศรษฐกิจและสังคมของไทย ไอคอนสยามจึงจัดสรรงบประมาณพิเศษกว่า 50 ล้านบาท จัดแคมเปญช่วยชาติ “ไอคอนสยาม ไทยช่วยไทย” โดยรวมพลังกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการธุรกิจหลายภาคส่วน ระดมจัดกิจกรรมพิเศษส่งเสริมให้เกิดการร่วมแรงร่วมใจของคนไทยทั้งชาติ ที่คนไทยจะช่วยเหลือและสนับสนุนคนไทยด้วยกันครอบคลุมใน 4 มิติ ได้แก่ ไทยเที่ยวไทย ไทยช้อปไทย ไทยให้ไทยและไทยชูไทย เพื่อสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวและการจับจ่ายใช้สอยให้คึกคักพร้อมอัดแน่นด้วยกิจกรรมส่งเสริมการขายสุดยิ่งใหญ่เพื่อกระตุ้นให้นักชอปชาวไทยได้จับจ่ายใช้สอยกันอย่างคุ้มค่าเต็มที่ มุ่งหวังให้ผู้ประกอบการคนไทยผ่านพ้นปัญหาวิกฤตการณ์นี้ กระตุ้นเศรษฐกิจไทยและบรรยากาศการท่องเที่ยวการจับจ่ายใช้สอยให้กลับมาสู่สภาวะปกติโดยเร็ววัน”

ไทยเที่ยวไทย : มหกรรมท่องเที่ยวครั้งยิ่งใหญ่ “ไทยเที่ยวไทย คือ ไทยเท่” 21 ก.พ. - 1 มี.ค.ศกนี้ เพื่อกระตุ้นให้คนไทยท่องเที่ยวไทยและเกิดการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศไทยทั้งตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษจากสายการบินไทย สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบิน ไทยเวียตเจ็ท โรงแรมชั้นนำทั่วประเทศ ลดกระหน่ำแพกเกจห้องพักและบัตรรับประทานอาหาร

ไทยช้อปไทย : แคมเปญเซลช่วยชาติสุดยิ่งใหญ่ โปรโมชันไอคอนสยามแจกกระแทกใจ 8 ก.พ. - 1 มี.ค. และ S.O.S. Sale of ICON SIAM 28 ก.พ. - 1 มี.ค.ศกนี้

เมืองสุขสยาม จัดงาน “ไทยช่วยไทย อุดหนุนสินค้าไทย” ตั้งแต่วันที่ 17-27 ก.พ.ศกนี้รวบรวมสินค้าของดี 4 ภาคจากผู้ประกอบการรายย่อยในเมืองสุขสยาม เปิดโอกาสให้นักชอปได้เลือกซื้อสินค้าคุณภาพ อาหารพื้นบ้าน ของดีของไทยจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศ และงาน “ไทยช่วยไทย ตะลุยสวนตะลอนฟาร์ม” ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. - 4 มี.ค.ศกนี้


“ไทยให้ไทย ศิลป์ส่งใจให้โคราช” ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. - 15 มี.ค. ICONSIAM Art Space จัดกิจกรรมต่างๆ กิจกรรม Meet the ICON สกรีนเสื้อเชิ้ตผลงานจากศิลปินเพื่อจัดจำหน่าย โดยนำรายได้จากการจำหน่ายภาพวาดและสินค้าที่ระลึกภายในงาน สมทบทุนให้เทศบาลนครนครราชสีมา จ.นครราชสีมา

ไทยชูไทย : เชิดชูเรื่องราวอันมีคุณค่าและน่าภาคภูมิใจของคนไทยที่ทำคุณประโยชน์ในทุกมิติความเป็นไทย โดยไอคอนสยามวางแผนส่งเสริมสนับสนุนคนไทยที่ทำคุณประโยชน์ในมิติต่างๆ แห่งความเป็นไทย รวมทั้งนำเสนอและเผยแพร่เรื่องราวอันมีคุณค่าเหล่านี้ให้คนไทยและคนทั่วโลกได้ร่วมชื่นชม

“แคมเปญไอคอนสยาม ไทยช่วยไทยจะสามารถส่งต่อแรงใจและแรงผลักดันให้ผู้ประกอบการคนไทยทั้งรายเล็ก รายใหญ่ผ่านพ้นปัญหาวิกฤตการณ์และมีแรงขับเคลื่อนธุรกิจต่อไปได้ เพื่อพลิกฟื้นสถานการณ์ความซบเซาของภาคธุรกิจโดยเฉพาะธุรกิจการท่องเที่ยวในเวลานี้” นายสุพจน์กล่าว

นอกจากนั้นยังมีงาน S.O.S.Sale @ ICONSIAM มหกรรมลดราคาครั้งใหญ่บรรดาร้านค้ากว่า 300 ร้านค้า ภายในไอคอนสยามนำขบวนกองทัพสินค้าคุณภาพแบรนด์ดังจากทั้งในและต่างประเทศ ทั้งเครื่องแต่งกายบุรุษและสตรี เครื่องสำอาง เครื่องประดับ เครื่องหนังชั้นดี อุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์ไอที และสินค้าตกแต่งบ้าน ลดราคาสูงสุดถึง 80% อีกทั้งพบกับสินค้าราคาเดียวเริ่มต้นที่ 100 บาท และสินค้านาทีทอง 5 รอบต่อวัน พร้อมโปรโมชันพิเศษ
สยาม ทาคาชิมายะ จัดแคมเปญ “สยาม ทาคาชิมายะ ช้อปยกห้าง Up to 80%” รวบรวมสินค้าแบรนด์ดังจากญี่ปุ่นที่คัดมาพิเศษอย่างครบครันที่เดียวในเมืองไทย ลดสูงสุดถึง 80% พร้อมจัดโปรโมชันพิเศษ วันที่ 28 ก.พ. - 1 มี.ค. 2563


“เดอะมอลล์” กระหน่ำ “THAI FIGHT SALE”

นางสาววรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า จากมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ในประเทศจีนและอีกหลายประเทศทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ และสังคมโดยรวมของประเทศไทย ดังนั้น เดอะมอลล์ กรุ๊ป ได้ผนึกกำลังครั้งยิ่งใหญ่ กับซัปพลายเออร์ และผู้ประกอบการร้านค้าในเดอะมอลล์ทุกสาขา, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และพารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ จัดแคมเปญโปรโมชันสุดยิ่งใหญ่แห่งปี กระหน่ำลดราคาสินค้าแบบลดแล้วลดอีก ทั้งในห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้า เพื่อเอาใจนักชอปชาวไทยโดยเฉพาะ

“THAI FIGHT SALE” สินค้าแบรนด์ดังในห้างฯ ลดสูงสุด 50% ลูกค้าบัตร M Card และบัตรเครดิต SCB M VISA และ Citi ใช้คะแนนสะสมเท่ายอดซื้อ ลดเพิ่ม 29% ฉลอง 4 ปี มีครั้งเดียว 29 ก.พ.วันเดียวเท่านั้น! พร้อมผนึกกำลังร้านค้าในศูนย์ฯ ลดสูงสุด 70% ชอปครบ 3,000 รับสูงสุด 1,000 บาท

“สำหรับแคมเปญ “SCB ช้อป มันส์ เวอร์” เป็นอีกหนึ่งแคมเปญความพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อมอบความคุ้มค่าให้กับลูกค้าสมาชิกบัตร M Card และบัตรเครดิตไทยพาณิชย์ (SCB) ที่ชอปปิ้งภายในห้างสรรพสินค้า รวมแผนก Power Mall เดอะมอลล์ ทุกสาขา, เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ และบลูพอร์ต หัวหิน รับโปรโมชันสุดพิเศษ

“ซีพีเอ็น” ประเดิมแคมเปญ “Magic 29

ทางด้านบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ก็อัดแคมเปญการตลาดช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทยให้กลับมาคึกคัก ประเดิมงานแรกด้วยแคมเปญ “Magic 29" (28 ก.พ. ถึง 1 มี.ค. 63) ภายใต้แคมเปญ “มหกรรมไทยคึกคัก” จับมือกับแบรนด์สินค้าชั้นนำ และร้านค้าภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั้ง 33 สาขา ดึงสินค้าไอเท็มดังและเป็นที่นิยมมาจำหน่ายในราคาพิเศษพร้อมด้วยโปรโมชันดี อาทิ ส่วนลด 29-90%, สินค้าราคาเดียว 29, 129, 2,900, 9,000 บาท และการแจกชานมไข่มุกจากร้านดังให้สมาชิก The 1 ที่เกิดเดือนกุมภาพันธ์ ทุกสาขาทั่วประเทศ รวม 2,900 แก้ว และมอบของขวัญสุดเซอร์ไพรส์ให้แก่สมาชิก The1 ที่เกิดวันที่ 29 ก.พ.

สำหรับสมาชิก The 1 ที่สะสมยอดชอปสูงสุดตลอด 3 วันนี้ รับฟรีทันที Samsung Galaxy S20 รุ่นล่าสุด รวม 33 รางวัล/33 สาขา (1 ท่าน/สาขา) และ Top Spenders สายแฟชั่น 29 ท่านทั่วประเทศ ที่มียอดช้อปสะสมจากร้านแฟชั่นสูงสุด รับของรางวัลพิเศษจาก Coach, marimekko และอีก 9 แบรนด์ดัง


“วันสยาม” จัดหนัก 29 ก.พ. 4 ปีมีครั้งเดียว

ส่วนทางด้าน “วันสยาม” โกลบัลเดสติเนชันใจกลางกรุงเทพฯ ผนึกกำลัง 3 ศูนย์การค้าระดับโลก ได้แก่ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ จัดมหกรรมช้อปสนั่นเมืองกับแคมเปญ “S.O.S. SALE@ONESIAM” ปรากฏการณ์ชอปปิ้งระดับโลกในวันที่ 29 ก.พ.ที่ 4 ปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ลดสูงสุด 80% พร้อมโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษอีกมากมาย อาทิ ชอปสินค้าจากร้านค้าที่ร่วมรายการในศูนย์การค้าสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ หรือ สยามดิสคัฟเวอรี่ ครบตามยอดซื้อและเงื่อนไขที่กำหนด แลกรับบัตรชมภาพยนตร์ หรือ Siam Gift Card รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

- ชอปสินค้าในสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ 1,500 บาทขึ้นไป แลกรับบัตรชมภาพยนตร์ จำนวน 2 ที่นั่ง (จำนวนจำกัด)
- ชอปสินค้าในสยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ 3,000 บาทขึ้นไป แลกรับ Siam Gift Card มูลค่า 400 บาท (จำนวนจำกัด)
- ชอปสินค้าในสยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ 5,000 บาทขึ้นไป แลกรับ Siam Gift Card มูลค่า 800 บาท (จำนวนจำกัด)

ท็อปส์ “ล็อกราคา ทั้งปี”

นายสเตฟาน คูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป ผู้บริหารเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์, แฟมิลี่มาร์ท และ มัทสึโมโตะคิโยชิ กล่าวว่า จากหลายๆ สถานการณ์ในปัจจุบันที่อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค แต่ในแง่การดำเนินธุรกิจ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป กลับมองว่าไม่ว่าสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันจะเป็นอย่างไร ไม่ใช่ข้อจำกัด เพราะทุกๆ สภาวะย่อมมีโอกาสในการดำเนินธุรกิจและสร้างยอดขายได้เสมอแม้ว่าผู้บริโภคมีความระมัดระวังในการจับจ่าย

ล่าสุด เซ็นทรัลเป็นค้าปลีกแรกของไทยที่ประกาศ “ล็อกราคา! ทั้งปี” ราคาดีที่สุด มาวันไหนก็ราคาเดียว กลุ่มสินค้าใช้ในชีวิตประจำวัน 37 รายการที่ ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ทุกสาขา และท็อปส์ ออนไลน์ และล็อก! ราคาทั้งปีสินค้า 8 รายการ ที่ ท็อปส์ เดลี่ และแฟมิลี่มาร์ท ทุกสาขา ตอบรับพฤติกรรมในปัจจุบัน เมื่อผู้บริโภคยังต้องจับจ่ายแต่ต้องวางแผนการใช้จ่ายให้คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น


เริ่มวันแรก 26 ก.พ.นี้เป็นต้นไปที่ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ทุกสาขา, ท็อปส์ ออนไลน์, ท็อปส์ เดลี่และ แฟมิลี่มาร์ท ทุกสาขา


“โรบินสัน” ทเวนตี้ไนน์ ฟีโนมีน่อน

นายอนุชิต สรรพอาษา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาด บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โรบินสัน เดินหน้ากระตุ้นการจับจ่ายของนักช้อปอย่างต่อเนื่อง ต้อนรับวันดี สี่ปีมีครั้ง ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 กับแคมเปญ ‘29th PHENOMENON’ (ทเวนตี้ไนน์ ฟีโนมีน่อน) ทั้งหน้าร้านและออนไลน์


ชอปหน้าร้านตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคม 2563 ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ทุกสาขาเฉพาะวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 รับฟรีคูปองเงินสด 100 บาท เมื่อแลกคะแนนเดอะวัน 29 คะแนน ตามเงื่อนไขที่กำหนด รับฟรีเดอะวัน 2,900 คะแนน สำหรับผู้ที่เกิดวันที่ 29 กุมภาพันธ์ บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน (วันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม 2563) ลดเพิ่มสูงสุด 12.5% เมื่อแลกคะแนนเดอะวันเท่ายอดชอป และลดเพิ่มสูงสุด 29% เมื่อแลกคะแนนเดอะวัน 2 เท่าของยอดชอป บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ (เฉพาะวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563) แลกคะแนนลดเพิ่มสูงสุด 15% พร้อมรับคะแนนสะสม 2,900 คะแนน และพบกับสินค้า CRAZY DEALS แบรนด์ชั้นนำราคาสุดปังมากมาย เช่น GIORDANO, ANELLO, GQ, JESSICA เป็นต้น


ชอปออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 27-29 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ RONINSON ONLINE สินค้าลดสูงสุด 70% แจกโค้ดส่วนลด 15% เมื่อชอปครบ 1,000 บาท ขึ้นไป และส่วนลด 20% เมื่อชอปครบ 3,000 บาทขึ้นไป เพื่อใช้เป็นส่วนลดสูงสุด 2,000 บาท พร้อม ส่งฟรีทุกคำสั่งซื้อ

“โรบินสันคาดว่าแคมเปญฯ จะสามารถช่วยกระตุ้นการจับจ่ายของนักช้อปทั้งในส่วนหน้าร้านและออนไลน์ ก่อนจะเข้าสู่ช่วงซัมเมอร์ได้คึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของออนไลน์ที่คาดว่าจะมีทราฟฟิกเพิ่มสูงขึ้นถึง 150% ซึ่งโรบินสันได้เตรียมแผนการตลาดเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายของนักชอปในช่วงไตรมาสแรกอย่างต่อเนือง เพื่อรับมือกับสถานการณ์โลกและในประเทศที่จะส่งผลต่อธุรกิจค้าปลีกของไทย” นายอนุชิตกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...