xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ฟันดาบสอง เรียกผู้ผลิต ผู้จำหน่ายชี้แจงทำไมไม่แจ้งสต๊อก ไม่ปันส่วน ย้ำผิดจริงเล่นงานหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พาณิชย์” ฟันดาบสอง เชิญผู้ผลิต ผู้จำหน่ายที่ไม่ยอมแจ้งสต๊อก 47 รายให้มาชี้แจงเหตุผล พร้อมเชิญรายที่ไม่ยอมปันส่วนอีก 16 รายมาสอบถามด้วย ยันหากพบทำผิดเล่นงานตามกฎหมายทุกราย เผยล่าสุดจับพ่อค้าแม่ค้าที่เอาเปรียบแล้ว 39 ราย เป็นพวกขายออนไลน์ 5 ราย ฟันโทษหนักคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน จำนวน 26 ราย

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ทำหนังสือไปยังผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ที่ไม่ยอมแจ้งสต๊อกหน้ากากอนามัยที่อยู่ในครอบครอง หลังจากที่ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) กำหนดให้ทุกรายแจ้งสต๊อกของเดือน ม.ค. 2563 ภายในวันที่ 6 ก.พ. 2563 และได้ขยายระยะเวลาสุดท้ายถึงวันที่ 14 ก.พ. 2563 ซึ่งมีผู้ไม่ยอมแจ้งถึง 47 ราย โดยกรมฯ ได้ทำหนังสือเชิญให้เข้ามาชี้แจงแล้ว และมีผู้เข้าชี้แจงแล้ว 28 ราย ส่วนที่เหลือกำลังทยอยเข้ามาชี้แจง และยังได้ทำหนังสือเชิญให้ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ที่ไม่ปันส่วนหน้ากากอนามัยมาให้กรมฯ อีก 16 ราย ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการรอให้เข้ามาชี้แจง

ทั้งนี้ ผลการสอบสวนพบว่าส่วนใหญ่ให้เหตุผลที่ไม่แจ้งสต๊อกว่าไม่มีสินค้าในมือก็เลยไม่แจ้ง ซึ่งตามกฎหมายจะไม่แจ้งไม่ได้ โดยกรมฯ จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท และปรับอีกวันละ 2 พันบาทจนกว่าจะแจ้ง ส่วนรายที่ไม่ยอมปันส่วน ก็จะเรียกมาถามเหตุผลต่อไป ซึ่งหากพบว่ามีสินค้าแต่ไม่ยอมปันส่วน จะมีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท

สำหรับผลการดำเนินการจับกุมผู้ค้าหน้ากากอนามัยที่ขายราคาแพงเกินจริง ล่าสุดได้จับกุมแล้ว 39 ราย ในจำนวนนี้เป็นการขายทางออนไลน์ 5 ราย และเป็นร้านค้าทั่วไป 34 ราย ซึ่งได้ส่งดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ฐานความผิดตามมาตรา 29 ในข้อหาค้ากำไรเกินควร รวม 26 ราย มีโทษตามกฎหมายสูงสุด คือ จำคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท ซึ่งกรมฯ ยืนยันว่าจะดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดในลักษณะนี้ทุกราย เพราะถือเป็นการเอาเปรียบประชาชนในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ

ส่วนการระบายหน้ากากอนามัยของศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัย ขณะนี้ได้รับการปันส่วนจากผู้ผลิตและผู้จำหน่ายได้ประมาณวันละ 5 แสนชิ้น ซึ่งได้มีการกระจายต่อให้หน่วยงานที่มีความจำเป็นต้องใช้ อย่างองค์การเภสัชกรรม การบินไทย สมาคมร้านขายยา และนำไปจำหน่ายแก่ประชาชนที่กระทรวงพาณิชย์ ส่งจำหน่ายผ่านร้านธงฟ้าจำนวน 1,140 แห่งทั่วประเทศ และล่าสุดได้กระจายผ่านร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านมินิบิ๊กซี และเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส โดยจำกัดการซื้อคนละ 4 ชิ้น ชิ้นละ 2.50 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...