xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด-อุตตม” บุกญี่ปุ่น ปั้นโมเดลเกษตรยุคใหม่ ดัน “ธ.ก.ส.อ.” ร่วมคูโบต้าขับเคลื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สมคิด-อุตตม” นำทีมบุกญี่ปุ่น เร่งขับเคลื่อนเกษตรอุตสาหกรรม หวังสร้างโมเดลพัฒนาชุมชน เสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้แข็งแกร่ง หนุน ธ.ก.ส.ผนึกกำลัง กสอ. สร้างเป็นทีม “ธ.ก.ส.อ.” เพื่อจับมือคูโบต้า ยักษ์ใหญ่เครื่องจักรกลการเกษตร สร้างระบบนิเวศและให้บริการเครื่องจักรกลเกษตรครบวงจร

นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้นำคณะเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เข้าร่วมหารือกับหน่วยงานที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อบุกเบิกความร่วมมือกับองค์การส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) และธนาคารโนรินจูคิน (The Norinchukin Bank) ธนาคารเพื่อการเกษตรของญี่ปุ่น ในเรื่องการพัฒนายกระดับรายได้ชุมชน เกษตรอุตสาหกรรม และธุรกิจชุมชน

“ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาชุมชน โดยใช้โมเดลการเกษตรร่วมกับการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งสอดคล้องกับกลไกของหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (CIV) ของกระทรวงอุตสาหกรรมที่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งญี่ปุ่นยังมีความสนใจในการจับคู่ทางธุรกิจกับไทย ทั้งในแง่ของการให้บริการเครื่องจักรและการจับคู่แลกเปลี่ยนสินค้าชุมชนเพื่อการต่อยอดซึ่งกันและกัน และเชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชนระหว่างกัน” นายณัฐพลกล่าว

ทั้งนี้ ฝ่ายไทยได้มอบหมายให้ ธ.ก.ส. ผนึกกำลังร่วมกับ กสอ.ประสานความร่วมมือกับบริษัท คูโบต้า บริษัทเครื่องจักรกลการเกษตรยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เพื่อสร้างระบบนิเวศเครื่องจักรกลการเกษตรในสองประเด็น ได้แก่ 1. การสรรหาเครื่องจักรกลสำหรับการทำเกษตรสมัยใหม่ และเครื่องจักรกลสำหรับการแปรรูปผลผลิตเป็นสินค้าแนวเกษตรอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าเกษตรที่มีมูลค่าสูง เช่น การแปรรูปผลผลิตเป็นสินค้าในกลุ่มด้านความงามและเครื่องสำอาง

2. การสร้างธุรกิจบริการทางการเกษตรแบบครบวงจร ซึ่งอาจมีลักษณะคล้ายกับการให้บริการในธุรกิจสาขาอื่น เช่น การบริหารโรงแรม ที่มีการแบ่งผลประโยชน์ระหว่างเจ้าของที่ดินและผู้บริหารการเกษตร เป็นต้น โดย ธ.ก.ส.จะให้การสนับสนุนด้านเงินทุน และ กสอ.จะสนับสนุนด้านองค์ความรู้ในการบริหารจัดการสำหรับทำธุรกิจและอุตสาหกรรม เน้นสร้างแนวคิดให้เกษตรกรยกระดับการทำเกษตรเพื่อยังชีพ ไปสู่การเป็นนักธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม เพื่อสร้างเกษตรกรพันธุ์ใหม่ที่มีทั้งแนวคิด (Mindset) และ ศักยภาพ (Compentency) ที่จะก้าวสู่การเป็นนักธุรกิจมืออาชีพ

“ผู้ประกอบการเครื่องจักรกลเกษตรของไทยสนใจที่จะเข้ามาร่วมเป็นพันธมิตร ทางภาครัฐพร้อมยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยจะขอให้ผู้ประกอบการเครื่องจักรกลเกษตรเป็นผู้ให้บริการเช่าเครื่องจักรผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ บีโอไอยังพร้อมจะพิจารณาให้สิทธิประโยชน์เพื่อส่งเสริมการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเรื่องพัฒนาชุมชนอีกด้วย” นายณัฐพลกล่าว

สำหรับ กสอ.พร้อมที่จะผนึกกำลังกับ ธ.ก.ส. สร้างเป็นทีมงาน ธ.ก.ส.อ. และร่วมมือกับพันธมิตรที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนเกษตรอุตสาหกรรมของประเทศไทยให้เกิดเป็นรูปธรรมโดยเร็ว ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งบทบาทและความท้าทายใหม่ของ กสอ.ในปีนี้อีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...