xs
xsm
sm
md
lg

ก.พลังงานดึง 6 ค่าย อัดโปรโมชันลดราคาน้ำมันเครื่องสูงสุด 50% ลดฝุ่น PM 2.5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมธุรกิจพลังงาน เด้งรับนโยบาย “สนธิรัตน์” เร่งแก้ไขฝุ่น PM 2.5 ผนึกผู้ค้าน้ำมัน 6 รายที่มีศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจัดโปรโมชันลดราคาสูงสุดไม่เกิน 50% เริ่มวันนี้ถึง 29 ก.พ.เพื่อหนุนให้คนไทยร่วมสร้างอากาศที่ดี ปตท.-บางจากอัดสูงสุด 50% เอสโซ่ 30% พร้อมโปรโมชันอื่นๆ เพียงทั้งบริการตรวจเช็กสภาพรถฟรี ฯลฯ

นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากนโยบายของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ที่มุ่งส่งเสริมการลดฝุ่นละออง PM 2.5 จึงมอบให้ ธพ.ร่วมมือกับผู้ค้าน้ำมันที่มีศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมัน 6 รายซึ่งประกอบด้วย บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR), บมจ.บางจากคอร์ปอเรชัน, บ.เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด, บ.เชลล์ แห่งประเทศไทย, บ.เชฟรอน (คาลเท็กซ์) และ บ.พีทีจี เอ็นเนอร์ยี่ (PT) ได้จัดโปรโมชันให้ส่วนลดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสูงสุดไม่เกิน 50% โดยจะเริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 29 ก.พ.นี้


“นโยบายกระทรวงพลังงานมุ่งที่จะดูแลปัญหา PM 2.5 ที่เกิดจากระบบการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ดีเซลที่ไม่สมบูรณ์ เมื่อมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง จะมีส่วนสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาควันดำที่เป็นสาเหตุสำคัญของ PM 2.5 นอกเหนือจากโปรโมชันส่วนลดการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทั้งกลุ่มเบนซินและดีเซล ขึ้นอยู่แต่ละค่ายจะดำเนินการยังมีโปรโมชันอื่นๆ ด้วย เช่น การบริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ฟรี ส่วนลดไส้กรองน้ำมันเครื่อง กรองอากาศ กรองแอร์” น.ส.นันธิกากล่าว

นอกจากนี้ยังได้หารือร่วมกับผู้ค้าน้ำมันที่จะติดตามสถานการณ์การจำหน่ายน้ำมันดีเซล B10 ที่นโยบายรัฐกำหนดให้เป็นน้ำมันพื้นฐานกลุ่มดีเซลตั้งแต่ 1 ม.ค. 63 และกำหนดให้ทุกสถานีบริการน้ำมัน (ปั๊ม) จะต้องจำหน่ายให้ครบทุกแห่งภายใน 1 มี.ค.นี้ซึ่งจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการช่วยลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 เนื่องจากผลการวิจัยพบว่าดีเซล B10 จะช่วยลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 ได้ประมาณ 13% ซึ่งหากผู้ใช้รถมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและยังเติมดีเซล B10 ก็จะยิ่งส่งเสริมการลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นโยบายดีเซล B10 ได้ดำเนินการตามแผนเป็นที่เรียบร้อยตามนโยบายของนายสนธิรัตน์ก็จะต้องไปพิจารณาปรับเกรดของกลุ่มเบนซินโดยยกระดับให้แก๊สโซฮอล์ E20 (เบนซินผสมเอทานอล 20%)เป็นน้ำมันพื้นฐานกลุ่มเบนซินต่อไป ซึ่งขณะนี้ได้มีการหารือกับผู้ค้าน้ำมันและโรงกลั่นเพื่อเตรียมพร้อมในการกำหนดวันประกาศที่ชัดเจนอีกครั้ง รวมถึงการยกเลิกการจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91

“การกำหนดให้โรงกลั่นผลิตน้ำมันมาตรฐานยูโร 5 เพื่อลดฝุ่น PM 2.5 นั้นที่จะทำให้ 6 โรงกลั่นได้มีการเตรียมพร้อมที่จะลงทุนเพิ่มเติมยอมรับว่าไม่สามารถจะเร่งแผนให้เร็วขึ้นได้เพราะต้องใช้เวลาในการปรับปรุงซึ่งขณะนี้ยังเป็นไปตามแผนที่จะกำหนดการจำหน่ายน้ำมันทั้งหมดเป็นยูโร 5 ภายในวันที่ 1 ม.ค. 2567” น.ส.นันธิกากล่าว

รายงานข่าวระบุว่า โปรโมชันสำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ FIT Auto ของ ปตท.จะได้ส่วนลดสูงสุด 50% เช็กฟรี 30 รายการ กรองอากาศลดสูงสุด 20% เป็นต้น เริ่มตั้งแต่ 25 ม.ค. - 29 ก.พ. 63 ขณะที่ค่ายบางจากลดราคาน้ำมันเครื่องสูงสุด 50% รับบริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ฟรี 11 รายการ ส่วนลดไส้กรองน้ำมันเครื่อง 8% ค่ายเอสโซ่ ลดราคาน้ำมันเครื่องโมบิล 1 สูงสุด 30%

ค่ายคาลเท็กซ์ให้ส่วนลด 25% สำหรับน้ำมันเครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินสังเคราะห์แท้ ตรวจเช็กสภาพฟรี ฟรีค่าแรงเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตลอดเดือน ก.พ. และค่ายพีทีจีหรือปั๊มPT พิเศษเฉพาะสมาชิกบัตร พีที แมกซ์ การ์ด ใช้ 1 คะแนนแลก 1 สิทธิ์ เช่น PT Maxnitron 5000 ขนาด 4 ลิตร ปกติ 540 บาท เหลือ 499 บาท ฯลฯ และค่ายเชลล์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจะได้รับฟรีรวม 790 บาท พร้อมบริการตรวจเช็กฟรี 10 รายการ และสิทธิส่วนลดไส้กรองอากาศ 15% เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...