xs
xsm
sm
md
lg

กรมธุรกิจพลังงานเมินปั๊มน้ำมันบ่นลดราคา 1 บาท/ลิตรทำขาดทุนสต็อก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.)เมินเสียงบ่นจากผู้ค้าน้ำมันหลังอ้างมาตรการภาครัฐลดน้ำมันทุกชนิด 1 บาทต่อลิตรจากการใช้กลไกกองทุนน้ำมัน ฯมีผล 26 ธ.ค.62-10 ม.ค. 63 ทำให้ขาดทุนสต็อก ยัน ผู้ค้าจะได้กำไรช่วงวันที่ 10 ม.ค.63 ไปแล้วเพื่อชดเชยส่วนที่ขาดทุนได้

นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมัน(ปั๊มน้ำมัน) ระบุถึงการขาดทุนสต็อกน้ำมันหลังจากที่กระทรวงพลังงานใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงลดอัตราเก็บเงินและชดเชยเพื่อให้ราคาจำหน่ายลดลง 1 บาทต่อลิตรทุกชนิดมีผลตั้งแต่ 26 ธันวาคม 2562-10 มกราคม 2563 ว่า เรื่องนี้ เป็นการลดเงินการจัดเก็บเงินกองทุนน้ำมันฯในอัตรา 0.93-2.29 บาท/ลิตร รวม 1,383 ล้านบาท ซึ่งผู้ค้าน้ำมันอาจจะขาดทุนสต็อกในช่วงแรก เพราะเดิมคาดว่าจะลดราคาเฉพาะน้ำมันแก๊สโซฮอล์อี20 และดีเซลบี10 ในอัตรา 1 บาทต่อลิตรเท่านั้นจึงไม่สต็อกน้ำมัน 2 ชนิดนี้มาจำหน่ายอย่างไรก็ตามยอดใช้น้ำมันในช่วงปีใหม่ที่สูงกว่าปกติ 7-8% ดังนั้นยอดขายจะสูงขึ้นและผู้ใช้น้ำมันจะสั่งสต็อกเพิ่มช่วงวันที่ 10 มกราคมเพื่อขายน้ำมันในวันที่ 11 มกราคมที่ราคาจะปรับขึ้น ผู้ค้าจะมีกำไรในส่วนนี้ก็จะชดเชยส่วนที่ขาดทุนได้
" มีการร้องเรียนมาที่กรมธุรกิจพลังงาน เป็นจำนวนมาก โดยปั๊มบางแห่ง ระบุจะไม่ลดราคาหน้าปั๊ม เพื่อลดปัญหาขาดทุน ซึ่งเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับการแข่งขันในพื้นที่ว่าหากบางปั๊มลดราคา แล้วบางปั๊มไม่ลดราคาแล้วจะแข่งขันอย่างไร โดยเรื่องนี้ เป็นอำนาจการดูแลของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง"น.ส.นันธิกากล่าว

ทั้งนี้คาดว่าความต้องการใช้น้ำมันในปี 2563 จะขยายตัวต่อเนื่องจากปี 2562 ความต้องการรวมอยู่ที่ประมาณ 2 % แยกเป็นกลุ่มดีเซลขยายตัว 2 % มียอดใช้ประมาณ 65 ล้านลิตร/วัน กลุ่มเบนซิน ขยายตัว 4% มียอดใช้ประมาณ 33 ล้านลิตร/วัน ซึ่งยอดใช้น้ำมันที่เพิ่มขึ้น เกิดจากสถานการณ์การท่องเที่ยวของไทยที่ขยายตัวประกอบกับราคาน้ำมันตลาดโลกอยู่ในเกณฑ์ต่ำ กลุ่มดีเซลขยายตัวเพิ่ม เพราะการส่งเสริมการใช้บี 20 กลุ่มรถบรรทุกหันมาใช้บี 20 ทดแทนก๊าซเอ็นจีวี ซึ่งการใช้บี 20 ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องแม้ว่า ส่วนต่างราคากับบี7 จะลดลงจาก 5 บาท/ลิตร มาอยู่ที่ 3 บาท/ลิตร โดยล่าสุดมียอดใช้ปรับจาก 5 ล้านลิตรต่อวันเป็น 8.2 ล้านลิตร/วัน ซึ่งในช่วงปีใหม่ได้ขอความร่วมมือ ผู้ค้าน้ำมันทุกรายช่วยสตอกน้ำมันให้เพียงพอ และร่วมกวดขัน อำนวยความสะดวกดูแลความปลอดภัยผู้เดินทางด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้ค้าน้ำมันบางรายบ่นว่าขาดทุนนับแสนบาท บางรายระบุดีลเลอร์ไม่ใช่กระเป๋าเงินรัฐบาล ผู้ประกอบการ มีต้นทุน มีดอกเบี้ย เป็นผู้ค้าน้ำมันโดยสุจริต ทำไมภาครัฐทำให้ ขาดทุน เพราะก่อนหน้านี้ ถ้ารัฐบาลประกาศนโยบายปรับลงแค่ บี10 และ อี20 ทุก ผู้ประกอบการก็เตรียมพร้อมรับสภาพและบริหารสตอกน้ำมันไม่สตอก 2 ประเภทนี้ และสั่ง สตอกน้ำมันประเภทอื่นเต็มที่เพื่อรองรับความต้องการน้ำมันที่เพิ่มขึ้นช่วงปีใหม่ แต่เมื่อรัฐประกาศปรับลดราคาน้ำมันทุกประเภทผู้ค้าน้ำมันก็ขาดทุน
กำลังโหลดความคิดเห็น...