xs
xsm
sm
md
lg

“บีทีเอส” เพิ่มมาตรการความสะอาดเต็มพิกัด ป้องกันไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บีทีเอส” ป้องกันไวรัสโคโรนาเต็มพิกัด ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณสถานีในขบวนรถไฟฟ้าทุกจุดสัมผัส บริการเจลล้างมือ แจกหน้ากาก ประสานขนส่งเชื่อมต่อ (Feeder) “บีอาร์ที รถเมล์ เรือด่วนเจ้าพระยา” เพิ่มมาตรการรักษาความสะอาด

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา รัฐบาลโดยกระทรวงคมนาคม และกรมการขนส่งทางรางได้มีความห่วงใยผู้ใช้บริการระบบรถไฟฟ้า ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญต่อการป้องกัน โดยกำหนดมาตรฐานและมาตรการรวมทั้งประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาร่วมกันอย่างบูรณาการ

ในส่วนของรถไฟฟ้าบีทีเอสนั้น ได้ตระหนักและให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด โดยได้กำหนดมาตรการในการทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคอย่างเต็มพิกัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการ ดังนี้

1. เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดทุกสถานี ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคบริเวณจุดที่ผู้โดยสารต้องสัมผัส ภายในสถานี เช่น ห้องจำหน่ายตั๋ว เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ที่แตะบัตรโดยสาร (Gate), ราวจับบันได/ บันไดเลื่อน, ลิฟต์, ราวกันตกบริเวณชั้นจำหน่ายตั๋ว และบนชั้นชานชาลา

2. เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในขบวนรถไฟฟ้าทุกขบวน ก่อนเปิดให้บริการ รวมทั้งในระหว่างวันหลังชั่วโมงเร่งด่วนที่สถานีปลายทาง สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (N13) และสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ (W1) ยังเพิ่มการทำความสะอาด และฉีดพ่นน้ำยาเชื้อโรคในขบวนรถไฟฟ้าหลังปิดให้บริการภายในอู่จอดรถไฟฟ้า (Depot) ทุกวัน

3. จัดเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือฆ่าเชื้อโรคให้ผู้โดยสารใช้บริเวณโต๊ะตรวจการทั้ง 2 ฝั่งของทุกสถานี

4. บีทีเอสยังได้จัดเตรียมหน้ากากอนามัยให้แก่ผู้ใช้บริการทุกสถานี โดยสามารถติดต่อขอรับได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋ว รวมทั้งจัดเตรียมหน้ากากอนามัย ให้พนักงานที่ปฏิบัติงานบนสถานี พนักงานควบคุมรถไฟฟ้า และพนักงานที่จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย ในขณะปฏิบัติงานตลอดเวลาการทำงาน

5. ตรวจคัดกรองเจ้าหน้าที่ก่อนปฏิบัติงานทุกวัน

“บีทีเอสห่วงใยผู้ใช้บริการ และพร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการใช้มาตรการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสอย่างเต็มที่ โดยได้เพิ่มความถี่และเข้มงวดในการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้โดยสารที่มาใช้บริการโดยจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนกว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคจะคลี่คลาย”

นอกจากนี้ บีทีเอสยังได้ให้ความสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาในระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ที่เชื่อมต่อ (Feeder) กับบีทีเอส โดยได้มีการประสานกับผู้ให้บริการเพื่อยกระดับมาตรการรักษาความสะอาด ทั้งรถบีอาร์ที, รถสมาร์ทบัสสาย ปอ.104 และสาย ปอ.150, เรือด่วนเจ้าพระยา ด้วยการสนับสนุนให้เพิ่มความเข้มงวดและความถี่ในการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคภายในสถานีรถบีอาร์ทีทุกสถานี และที่นั่งภายในสถานี รวมทั้งห่วง เสา ราว ภายในรถ เพิ่มการทำความสะอาดรถสมาร์ทบัส สาย ปอ.104 และสาย ปอ.15 ด้วยการพ่นยาฆ่าเชื้อ และใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ เช็ดอุปกรณ์ที่ผู้โดยสารต้องสัมผัสภายในรถทุกคัน เช่น ที่นั่งด้านใน ห่วง เสา

รวมทั้งเพิ่มการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคก่อนให้บริการภายในเรือด่วนเจ้ำพระยาทุกลำ เช่น ราวจับภายในเรือ เก้าอี้ และถูพื้นเรือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค รวมถึงตั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่ท่าเรือสำคัญ เช่น ท่าสาทร, ท่าน้ำนนท์ และท่าพรานนก เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...