xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.แจกหน้ากากอนามัยฟรี! “ไวรัสอู่ฮั่น” ไม่กระทบเชื่อมั่นผู้โดยสารรถไฟฟ้าเดินทางปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รฟม.แจกหน้ากากอนามัย 420,000 ชิ้น นำร่องที่ 5 สถานีหลักที่มีผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวหนาแน่น “สีลม, สวนจตุจักร, สุขุมวิท, เตาปูน และตลาดบางใหญ่” เผยจำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้ายังปกติ เพิ่มความถี่ทำความสะอาดภายในขบวนรถและทุกสถานี มั่นใจป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา


วันนี้ (30 ม.ค.) นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พลตรี ธารา พูนประชา รองเจ้ากรมแพทย์ทหารบก ร่วมกับกรมแพทย์ทหารบก และ นายอัลวิน จี รองกรรมการผู้จัดการ สนับสนุนปฏิบัติการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือทำความสะอาด และเอกสารให้ความรู้แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ณ สถานีสีลม ซึ่งเป็นสถานีที่มีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหนาแน่น


นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม.ในฐานะหน่วยงานกำกับผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) มีความห่วงใยในสุขภาพของประชาชน และตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ภายในพื้นที่เขตระบบรถไฟฟ้า จึงได้ร่วมกับกรมแพทย์ทหารบก และ BEM จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ข้อมูลและรณรงค์ให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยได้จัดเตรียมหน้ากากอนามัยจำนวน 420,000 ชิ้นแจกแก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ตามสถานีต่างๆ ของรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง


โดยเริ่มแจกก่อนจำนวน 30,000 ชิ้น ณ สถานีรถไฟฟ้า 5 สถานีแรก ได้แก่ สถานีสวนจตุจักร สถานีสุขุมวิท สถานีสีลม สถานีเตาปูน และสถานีตลาดบางใหญ่ ซึ่งจะเริ่มทยอยแจกตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2563 เป็นต้นไป และจะทยอยแจกจนครบทุกสถานี โดยผู้ใช้บริการสามารถขอรับหน้ากากอนามัยได้ที่พนักงาน ณ บริเวณจุดตรวจสัมภาระทางเข้า


พร้อมกันนี้ รฟม.ได้สั่งการให้ BEM ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วงยกระดับมาตรการด้านสุขภาพและอนามัยภายในพื้นที่ระบบรถไฟฟ้า เช่น การเพิ่มความถี่การทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี การเพิ่มการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในขบวนรถไฟฟ้าหลังปิดให้บริการและก่อนเปิดให้บริการทุกวัน และเน้นการเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในบริเวณที่ผู้โดยสารต้องสัมผัส เช่น ราวจับภายในขบวนรถ เก้าอี้นั่ง เป็นต้น การจัดให้มีจุดบริการแอลกอฮอล์ล้างมือบริเวณจุดตรวจสัมภาระและห้องออกบัตรโดยสารในสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี


นอกจากนี้ ให้มีการดูแลสุขภาพพนักงานที่ให้บริการในสถานีและขบวนรถไฟฟ้า ด้วยการตรวจความพร้อมด้านสุขภาพ ตรวจวัดไข้ก่อนการปฏิบัติงานทุกครั้ง และให้พนักงานสวมหน้ากากอนามัยกรณีที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มีประชาชนหนาแน่น ทั้งนี้ รฟม.ยังคงเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อโรคเพื่อเตรียมพร้อมดำเนินการตามมาตรการด้านสุขภาพและอนามัยภายในพื้นที่ระบบรถไฟฟ้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จำนวนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้ายังคงเป็นไปตามปกติ ไม่ได้ลดลง โดยผู้โดยสาร MRT สายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางซื่อ-เตาปูน) มีประมาณ 370,000 คน/วัน สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (เตาปูน-ท่าพระ-หลักสอง) มีจำนวน 70,000 คน/วัน เนื่องจากยังมีการทำงานและการติดต่อและใช้ชีวิตตามปกติ ตามความจำเป็นที่เคยเดินทาง ซึ่งรถไฟฟ้าเป็นระบบขนส่งที่มีความสะดวก และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ซึ่งในเดือน มี.ค. 2563 ที่จะมีการเปิดเดินรถเต็มระบบสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย และไม่ต้องลงเปลี่ยนรถที่สถานีเตาปูน คาดว่าจำนวนผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นเป็น 500,000 คน/วันภายในปี 2563
กำลังโหลดความคิดเห็น...