xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม”สั่งประเมินมาตรการลดค่าครองชีพ-กระตุ้นสีม่วง ผดส.แตะ 7 หมื่น/วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม”สั่งประชาสัมพันธ์มาตรการลดค่าครองชีพเพิ่ม หลังพบประชาชนไม่รู้ว่าได้ส่วนลด พร้อมประเมินความพอใจ ผลตอบรับ และรายได้ที่รัฐสูญเสีย ก่อนพิจารณาต่อมาตรการ ส่วนสีม่วงลดเหลือ 20 บาท ผดส.แตะ 7 หมื่นคน เตรียมขยายเวลาวิ่ง”เตาปูน-ท่าพระ"

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า นโยบายลดภาระค่าครองชีพในการเดินทางให้ประชาชนของกระทรวงคมนาคม ที่ได้เริ่มดำเนินการมาระยะหนึ่ง ซึ่งอยู่ในช่วงการประเมินผลที่เกิดขึ้น ในด้านความพึงพอใจของประชาชน ผลกระทบของหน่วยงาน ในส่วนของรายได้ ที่สูญเสียเป็นอย่างไร สามารถรับภาระได้หรือไม่ เพราะรายได้ที่ลดลงนั้นเป็นส่วนที่ต้องส่งให้รัฐ ดังนั้นจะต้องนำมาเปรียบเทียบกับการใช้บริการของประชาชนที่เพิ่มขึ้นอย่างไร เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินมาตรการต่อไปอย่างไรและเป็นระยะเวลาเท่าไร

ทั้งนี้ หลังจากหลายหน่วยงานได้ออกมาตรการไป ไม่มีเสียงบ่นจากประชาชนในทางลบ อย่างไรก็ตาม จากการติดตามยังพบว่า จะต้องเพิ่มการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนให้ได้รับทราบข้อมูลมากขึ้น เพราะประชาชนยังอาจจะมีความสับสน ไม่ทราบว่า ได้รับส่วนลดค่าผ่านทางด่วนสำหรับ บัตร Easy Pass ในอัตรา 5% ทุกด่าน ซึ่งให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) แจ้งข้อมูลประชาชนสัมพันธ์ป้ายที่อยู่หน้าด่านเพื่อให้ประชาชนได้เห็นอย่างชัดเจน เป็นต้น

ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า จากที่รฟม.ได้ดำเนินมาตรการลดค่าโดยสารรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง ) ช่วง เตาปูน-คลองบางไผ่ จาก 14-42 บาท เหลือ 14-20 บาท โดย เดินทางเข้าสถานีแรกคิดค่าแรกเข้า 14 บาท, เดินทาง 1 สถานี จ่าย 17 บาท,เดินทาง 2 สถานีขึ้นไป ค่าโดยสาร 20 บาทตลอดสาย ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา และ สำหรับ ผู้โดยสารที่เดินทางรถไฟฟ้า MRT 2 สาย คือสีน้ำเงิน และสีม่วงต่อเนื่องกันเหลือค่าโดยสาร สูงสุด48 บาท นั้น เบื้องต้น จำนวนผู้โดยสารของสายสีม่วงเพิ่มขึ้นบ้างแต่ยังไม่มาก เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นช่วงเทศกลางปีใหม่ ที่มีวันหยุดยาว ตัวเลขยังไม่นิ่ง โดยจะมีการประเมินอีกครั้งเมื่อครบ 1 เดือน

ทั้งนี้หากประเมินจำนวนผู้โดยสารเฉพาะวันธรรมดา (ไม่รวมวันหยุดเสาร์-อาทิตย์) พบว่ามีเฉลี่ย 7 หมื่นคน/วัน เพิ่มจากเดิมที่มี 6.5 หมื่นคน/วัน ส่วนMRT สายสีน้ำเงินช่วง หัวลำโพง-เตาปูนนั้น ล่าสุด ผู้โดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ 3.7 แสนคน/วัน สายสีน้ำเงินต่อขยาย อยู่ที่ 8.1 หมื่นคน/วัน

สำหรับการเปิดเดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วง เตาปูน-ท่าพระ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทด ลองเดินรถ โดยให้ประชาชนใช้บริการฟรี ในช่วงเวลา 10.00 น.-16.00 น.นั้น คาดว่าประมาณต้นเดือนก.พ. 2563 จะขยายเวลาในการเดินรถ เป็น ตั้งแต่ 06.00-24.00 น. ซึ่งเป็นขั้นตอนการทดสอบการเดินรถ และ จะเดินรถแบบต่อเชื่อมโดยผู้โดยสารไม่ต้องลงที่สถานีเตาปูน เพื่อเปลี่ยนขบวนรถ ได้ประมาณกลางเดือน มี.ค. ก่อนที่จะเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์ และเก็บค่าโดยสารในวันที่ 30 มี.ค.2563

ส่วนรถใหม่ 35 ขบวนนั้น ขณะนี้ มีการรับรถแล้วประมาณ 30 ขบวน โดยได้ทยอยทดสอบและนำมาวางให้บริการ โดยจะรับมอบครบทั้ง 35 ขบวน และพร้อมนำมาวิ่งให้บริการก่อนวันที่ 30 มี.ค. 2563 ซึ่งจะทำให้เพิ่มความถี่ในการเดินรถสายสีน้ำเงินทั้งส่วนเดิมและส่วนต่อขยายได้ ทำให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...