xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.ขายดีเซลกำมะถันต่ำ 10PPM ช่วยลด PM 2.5 ถึง 24%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
กลุ่ม ปตท.ผนึกกำลังจำหน่ายดีเซลกำมะถันต่ำเฉลี่ย 10 PPM สูตรพิเศษจำหน่ายในปั๊มน้ำมันในกรุงเทพฯ และปริมณฑล กว่า 400 แห่ง ช่วยลดปัญหา PM 2.5 ถึง 24%


นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) (ปตท.) นายบุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร นวัตกรรมและความยั่งยืน บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (โออาร์) และนายปฏิภาณ สุคนธมาน ผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (จีซี) ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือภายในกลุ่ม ปตท. เพื่อจำหน่ายน้ำมันดีเซลหมุนเร็วกำมะถันต่ำ สูตรพิเศษ พีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล ที่มีค่ากำมะถันต่ำเฉลี่ยประมาณ 10 PPM ซึ่งต่ำกว่าค่ามาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดไว้ (50 PPM) ณ คลังน้ำมันพระโขนง กรุงเทพฯ โดยจำหน่ายที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5)

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) เกินค่ามาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล กลุ่ม ปตท.ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ใช้ความร่วมมือระหว่างบริษัทภายในกลุ่ม ปตท. โดยให้โรงกลั่นน้ำมัน จีซี กลั่นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่มีค่ากำมะถันต่ำเฉลี่ยประมาณ 10 PPM ต่ำกว่าค่าที่กฎหมายกำหนด (50 PPM) ถึงประมาณ 5 เท่า โดยนำน้ำมันดีเซลหมุนเร็วกำมะถันต่ำมาผลิตเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วสูตรพิเศษสำหรับน้ำมันกลุ่มดีเซลทุกประเภทเพื่อจ่ายให้กับสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น ในกรุงเทพฯ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมกว่า 400 สถานี รวมทั้งกลุ่มลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรม หน่วยงานราชการ ฯลฯ โดยมีปริมาณการจ่ายประมาณ 40 ล้านลิตรต่อเดือน

นายบุรณิน รัตนสมบัติ กล่าวว่า นอกเหนือจากน้ำมัน พีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล พรีเมียม ซึ่งเป็นน้ำมันดีเซลตามมาตรฐานยูโร 5 มีค่ากำมะถันต่ำกว่า 10 PPM ที่โออาร์ได้จำหน่ายที่สถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น มากว่า 6 ปี ตั้งแต่ปี 2556 แล้วนั้น ในวันนี้โออาร์ในฐานะผู้นำการจำหน่ายน้ำมันพีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล ทุกชนิด ได้ร่วมมือกับจีซี นำน้ำมันดีเซลที่มีคุณภาพสูงและมีค่ากำมะถันต่ำเฉลี่ยประมาณ 10 PPM มาเข้าสู่กระบวนการผลิตที่คลังน้ำมันพระโขนงให้เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว สูตรพิเศษ กำมะถันต่ำ ทั้งน้ำมันพีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล บี10 และพีทีที อัลตร้าฟอร์ซ ดีเซล บี 20 ซึ่งจะถูกจ่ายไปยังสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงภาคกลาง และภาคตะวันออกบางส่วน

โดยโออาร์ได้ส่งเสริมการใช้น้ำมัน พีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล บี 10 สูตรพิเศษ กำมะถันต่ำ ซึ่งจะสามารถช่วยลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ได้ประมาณร้อยละ 24 อีกทั้งยังช่วยลดควันดำได้ประมาณร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับน้ำมันดีเซลหมุนเร็วปกติ (บี 7) เนื่องจากน้ำมันสูตรพิเศษนี้จะทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์มากขึ้น

นอกจากนี้ การใช้น้ำมันพีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล บี 10 ยังช่วยประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง เนื่องจากมีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซลธรรมดา บี 7 ถึง 2 บาทต่อลิตร

ปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น ทั่วประเทศที่จำหน่ายน้ำมันพีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล บี 10 แล้ว จำนวน 458 สถานี โดยโออาร์มีแผนการขยายการจำหน่ายน้ำมันพีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล บี 10 ทุกสถานีภายในเดือนมีนาคม 2563 ทั้งนี้ โออาร์ได้เตรียมโปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้าที่เติมน้ำมันพีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล บี 10 และ พีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล พรีเมียม โดยเมื่อเติม พีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล บี 10 หรือพีทีที อัลตราฟอร์ซ ดีเซล พรีเมียม ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2562 - 31 มกราคม 2563 จะได้รับคะแนนสะสมบัตรพีทีที บลูการ์ด (PTT Blue Card) ถึง 10 เท่า และเมื่อเติมครบทุก 500 บาท ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 - 31 มีนาคม 2563 จะได้รับน้ำดื่มขนาด 1.5 ลิตร ฟรี

นอกจากนี้ ศูนย์บริการรถยนต์ ฟิต ออโต้ (FIT Auto) ยังจัดบริการตรวจเช็กสภาพรถยนต์ฟรี 30 รายการ พร้อมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องในราคาพิเศษระหว่างวันที่ 25 มกราคม 2563 - 29 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อร่วมช่วยลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...